© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Tuổi trẻ này có phù phiếm không?

Chủ nhật - 01/12/2019 08:58
tuoi tre

Sáng, đọc tin nhắn của một cậu em từng là fan Nam+, tôi nhớ lại mình 5 năm về trước, khi từ quê lên Sài Gòn, học nhầm nghề và bơ vơ lạc lối.

Thời gian ấy quả thực kinh khủng, tôi chẳng biết mình làm gì và đời mình sau này sẽ như thế nào. Những sáng lết xác đến trường trong chán nản, những tối say ngà ngà bên dăm ba chai bia.

Không mục đích sống, không tình yêu (nhìn vậy ai mà yêu). Nhìn quanh đám bạn bè, dăm ba đứa đã bắt đầu thành công, đứa thì đã thành công sẵn vì “xuất phát cao”, con nhà giàu, nhìn lại mình 20 năm đầu đời chưa có nổi một đồng trong tay. Tôi uất hận và dằn vặt.

Một buổi tối, tôi ngồi một mình và nghiêm khắc nhìn lại. Tôi tự hỏi rằng chẳng lẽ cứ mãi trượt dài như thế này? Chẳng lẽ những ngày buồn chán lê thê, lặp đi lặp lại. Và năm 30 tuổi mình sẽ ở đâu trong cuộc đời vốn là cuộc đua này.

(Tôi đăng ký thi lại đại học. im lặng, không nói cho ai. Rồi tôi đỗ vào trường báo chí, và tìm được đam mê của mình qua từng con chữ).

Tuổi trẻ cho ta những gì ngoài những lần lạc lối và sự cô đơn? Và cả đoạn đường đời phía trước có là phù phiếm? Không, tôi không nghĩ thế. Cái giai đoạn vào đời, hai mươi mấy tuổi với tôi là giai đoạn chạy đà, ở đó những “lạc lối, cô đơn, bế tắc” là trải nghiệm. Nhờ những lần như thế, đời mới dạy cho ta bài học về sự trưởng thành: Hoặc bứt phá lên, hoặc chìm xuống.

Bạn ạ,

Nếu đang trong cái ngưỡng hai mươi mấy, chưa chạm mốc 30, thì đừng bao giờ đòi hỏi những thành quả. Trừ khi bạn được mang trên mình “chân mệnh thiên tử”, và là thiên tài. Còn lại, giai đoạn này là trải nghiệm và… học nghề.

Hãy tìm lấy một cái nghề bạn yêu thích nhất và say mê nó. Nếu chưa tìm ra, hãy lục lại những sở thích, viết ra rồi gạch những cái “ít quan tâm”, và chọn cái cuối cùng để đam mê. Cứ im lặng mà làm, nếu sẻ chia thì chọn người thân thiết nhất, đừng ba hoa hay run sợ.

Bởi đó là cả tuổi trẻ của bạn.
#Sưchan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật