© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Tản mạn đàn ông

Chủ nhật - 08/12/2019 21:00
dan ong

Rồi đến một thời điểm, bạn sẽ nhận ra việc được sinh ra đời và được gắn lên vai cái huy chương “phái mạnh”, vốn dĩ đã là một ân huệ. Giới tính không quyết định được hạnh phúc - điều mà đời ai cũng truy cầu. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà sự bình đẳng về giới đang được kêu gọi trên từng mét vuông đất một, và đôi khi việc đề cao sự quan trọng của “phái yếu”, vô tình khiến cho cái gọi là bình đẳng giới càng thêm bất bình đẳng. Ấy vậy, vấn đề bình đẳng giới lại không phải là chuyện của đàn ông. Hãy cứ để cho phái yếu có quyền kêu gọi sự công bằng cho họ. Hãy để họ được yếu đuối theo cách mạnh mẽ nhất có thể. Còn việc của đàn ông? Là tận hưởng sự may mắn khi được tạo hoá ban cho vị thế phái mạnh. Và sống sao cho xứng đáng với vị thế ấy.

Đàn ông không cần tỏ ra mạnh mẽ. Đàn ông phải mạnh mẽ

Sự mạnh mẽ ở đây nên được hiểu như thế nào? Nếu bạn không phải là Stephen Hawking, thì bạn nên tin rằng một tinh thần mạnh mẽ sẽ không thể trú ngụ trong tấm thân yếu ớt. Dù mỗi gã đàn ông đều lớn lên và trưởng thành trong nhiều điều kiện, môi trường khác nhau, nhưng đừng bao giờ bạn bỏ qua việc rèn luyện để có một thể chất thực sự mạnh mẽ. Bởi đó là nền tảng để bạn có thể đạt được tới một giới hạn mạnh mẽ khác. Mạnh mẽ trong tính cách và tinh thần. 

Việc luyện tập thể chất dưới bất kỳ hình thức nào, đều mang lại cho đàn ông những đức tính đủ mạnh mẽ và cần phải có để xưng danh. Đó là sự kiên trì và sự quyết đoán và kiên định. Trong tất cả mọi tình huống xảy ra trong đời, đó lẽ là những điều tạo nên sự mạnh mẽ mà một người đàn ông phải có.

Có một dạo, bạn sẽ bắt gặp hàng loạt những bài viết kêu gọi rằng đàn ông cần phải ăn mặc chỉn chu hơn, đầu tư nhiều hơn vào trang phục, vào phong cách. Đại loại như “Đàn ông phải biết mặc suit”, “đàn ông cần phải biết chăm sóc cho bản thân”…

Ồ vâng, nghe cái tiêu đề là tôi đã thấy buồn thay cho những ông, cha, chú, bác của mình. Đời họ chỉ mặc suit đúng một lần trong đám cưới còn bình thường thì…thôi, đủ kiểu và kính thưa tất cả loại phong cách thời trang. Nhưng dưới con mắt của tôi, họ vẫn là đàn ông đấy, quá đàn ông là đằng khác. Họ- sáng dắt xe đi làm hoặc vác cuốc ra đồng, họ sơ-mi đóng thùng hoặc quần đùi áo cộc, hiên ngang mở cửa bước ra lao vào bão đời ngoài kia, đổ mồ hôi và vắt chất xám nuôi cả gia đình. Tối về ôm vợ, một cái quần đùi, một tấm may ô ngồi nhìn con trai cười xuề xòa. Còn ai dám bảo mặc suit mới là đàn ông?

Là đàn ông thì không được khóc.

Về điều này thì có lẽ là lỗi tại Thượng đế, hoặc Chúa trời, hoặc bất kỳ đấng tối cao nào đó đã tạo ra loài người. Ban cho cả phụ nữ và đàn ông đôi tuyến lệ và chỉ cho phép phụ nữ được dùng nước mắt để rửa mặt, còn đàn ông thì không? Khóc, là một hành động được thôi thúc bởi cảm xúc tiêu cực như: buồn, đau, thất vọng… Và nếu đàn ông không được khóc thì có khác gì một cỗ máy vô tri? Cuộc đời mỗi con người chúng ta đều trải qua những diễn biến, những thăng trầm khác nhau, không ai có thể sống cuộc đời của người khác và vì thế chẳng bao giờ hiểu được cảm giác của họ trong những tình huống họ rơi nước mắt là như thế nào. Vậy nên, hãy ngưng cái việc quy chụp những định nghĩa lên đầu họ lại.

Thế nào mới là đàn ông? Thưa, đàn ông là không như thế nào cả. Không có cuốn sách nào, không có vĩ nhân nào, không có bất kỳ cây viết, ngòi bút nào dạy cho chúng ta cách làm đàn ông. Chỉ có chúng ta tự mới có thể tự dạy mình. Chỉ có chúng ta tự xây dựng những tiêu chuẩn, định nghĩa, quy tắc, chuẩn mực cho riêng mình. Và người đánh giá việc chúng ta có đáng mặt đàn ông hay không, là những người phụ nữ xung quanh ta. Tình yêu của đàn bà dành cho đàn ông, là thứ tình yêu được xây dựng trên nền tảng của sự ngưỡng mộ và tôn trọng. Tình yêu của đàn ông dành cho người đàn bà lại được phát triển từ những ham muốn, ham muốn sở hữu về thể chất và sau đó là sở hữu cả trái tim. Bạn sẽ không còn là đàn ông, khi không thể khiến người đàn bà mình yêu ngưỡng mộ và tôn trọng. Và bạn cũng sẽ không còn là đàn ông, nếu không thể bảo vệ điều mà một người đàn ông cần phải chịu trách nhiệm dựng xây và bảo vệ. Đó là gia đình.

Một người đàn ông không dành thời gian cho gia đình, không bao giờ có thể trở thành đàn ông thực sự. - Vito Corleone. (The Godfather)

 
Bạn có thể mua sách Đàn ông không phải dạng vừa đâu của Sư-Sói tại Tiki.
#Sói
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật