© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Sách, tiền và cuộc đời

Thứ ba - 03/12/2019 20:34
sach tien va cuoc doi

Trên mạng đang chia sẻ bức tranh và câu nói này: “Cuộc đời hoặc đọc sách hoặc có tiền hoặc có cả hai, không thì thôi đừng bảo đó là cuộc đời...”

Nghe hay thì rất là hay, nhưng nghĩ lại thì tôi thấy đằng sau đó là một thái độ tàn nhẫn, vì tự dưng tách cuộc đời thành hai phần: Kẻ sống phù phiếm vì nhiều tiền và người đơn thuần tự hào vì đọc lắm sách.

Với tôi có nhiều tiền và đọc lắm sách chưa hẳn là cuộc đời. Bởi khái niệm “sống” không thể tách lẻ lấy hai ví dụ tiền và sách (vốn được lòng số đông) làm thước đo được. Ngược lại, tôi nghĩ cuộc đời này như khối vuông rubic được hợp lại từ nhiều mảnh ghép sắc màu, và tiền hay sách chỉ là một trong số những khối vuông nhỏ đó thôi.

Nên tiền hay sách vốn không phải là hai thứ riêng lẻ quyết định ý nghĩa của cuộc đời ai cả. Dù chúng ta có đọc bao nhiêu sách, có bao nhiêu tiền hay sống bao nhiêu năm cũng chẳng liên quan gì đến cái gọi là “sống”. Mà cái quan trọng là mỗi ngày trong mỗi người sẽ cảm nhận được điều gì, và điều cảm nhận đó đến từ nhiều chuyện trong đời, không riêng gì tiền hay sách.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật