© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Nếu ra hoang đảo, đàn ông mang theo gì?

Thứ năm - 19/12/2019 18:00
Cast Away

Cách đây mấy năm, một trang mạng phỏng vấn những người đàn ông nổi tiếng rằng: “Nếu phải ra hoang đảo, anh sẽ mang theo thứ gì?”. Và câu trả lời là, ca sĩ Đức Tuấn sẽ mang theo máy lọc nước biển (chắc anh sợ cảnh chết khát?); Ca sĩ Anh Khoa sẽ mang theo cây đàn guitar và tập vở để… sáng tác; Còn Ưng Hoàng Phúc lại chọn viên kim cương 50kg (tức cô vợ)…

Trước viễn cảnh phải sống nơi hoang đảo dường như những người đàn ông kia chọn mang theo thứ quan trọng nhất. Và trên đời này, mỗi người đàn ông sẽ có một thứ quan trọng như thế, dù đó là guitar hay cô vợ. 

Với riêng tôi, nếu phải ra hoang đảo tôi chẳng mang theo vợ, mặc dù đó là người tôi yêu nhất. Bởi ra đó, mình ăn còn chưa đủ, chưa biết sống chết ra sao thì sao mà lo cho người phụ nữ yếu đuối ấy? Tôi cũng chẳng mang theo guitar vì nơi hoang đảo âm nhạc không còn quan trọng hơn âm thanh sôi nơi dạ dày. 

Tôi chẳng mang theo thứ gì hết, bởi tất cả đều là vật ngoài thân. Nếu phải ra hoang đảo tôi chỉ mang theo… chính mình, tức càng “nhẹ người” càng tốt. Bởi A-đam - người đàn ông đầu tiên được tạo thành từ bụi đất. Tôi cũng muốn trở về nguyên thủy, khi mà “con thú nào cũng có bạn. Có con voi cha và con voi mẹ, có con sư tử cha và con sư tử mẹ. Nhưng A-đam thì chẳng có ai làm bạn cả”. Tôi muốn sống như thuở ban đầu, một mình một ngựa nơi hoang đảo, muốn làm gì thì làm, thong dong, tự tại mà không phải vướng bận một ngày ai đó lấy trộm xương sườn hô biến thêm một người đàn bà (hay thứ gì khác) bên cạnh.

Đàn ông có từ thuở hồng hoang, trước cả đàn bà. Trải qua nhiều thời kỳ, từ thuở săn bắn hái lượm, lấy đá làm dao, lấy lá cây làm áo đến thời hiện đại facebook, zalo họ vẫn mang trong mình một khát khao ngạo nghễ: được là chính mình. 

Thế nên, nếu phải ra hoang đảo đàn ông… chẳng muốn mang theo thứ gì. Bởi vợ cũng như… guitar, kim cương cũng như máy lọc nước, tất cả những thứ đáng “bận tâm” đó mang theo chi cho… thêm mệt. 

Ra hoang đảo biết đâu là cơ hội tốt để đàn ông trở về thời A-đam, một mình với vũ trụ này, đóng nhiều vai trong một bộ phim độc diễn: Vai của một kẻ đi săn oai phong lẫm liệt, vai một người đầu bếp thử thách tạo ra lửa, và cả vai một nhà tâm lý tự trị căn bệnh cô đơn ở chốn không người.

Nói đến chuyện đàn ông nơi hoang đảo phải nhắc đến bộ phim Cast Away do nam diễn viên Tom Hank đóng. Tất nhiên, hành trình ra hoang đảo với người đàn ông trong bộ phim này là một điều bất ngờ, anh không có bất kỳ một sự lựa chọn sẽ mang theo gì cả. 

Thế mà… lại hay! Ra hoang đảo không tiền, không xe, không tivi, không phụ nữ… hóa ra lại hay. Mặc dù những ngày đầu thì… buồn thiệt, sầu thiệt, nhưng dần dần anh nhận ra chẳng có niềm vui nào bằng niềm vui tự do tự tại.

Ra hoang đảo đàn ông mang theo gì? Bạn đừng đặt câu hỏi đó với người yêu, chồng... Bởi sẽ nhận lại một câu trả lời hơi “trớt quớt” rằng: “Em hỏi gì mà lạ! Thời này làm gì còn hoang đảo. Mà nếu có, anh sẽ đi một mình, vì anh là đàn ông, ít ra có thể dùng xương sườn để tạo nên một người phụ nữ nữa…”

 
#Sưchan

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật