© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Này người anh em, đừng ép tôi uống nữa!

Thứ năm - 05/12/2019 18:00
ban be
Bằng hữu chia nhau những giọt bia mới là quan trọng!

“Ơ cái thằng này, anh em mà uống đéo nhiệt tình”, “Vào ba ra bảy đi mày” , “Nể mặt tao uống đi”…Những câu nói như thế tôi gặp rất nhiều trong đợt Tết vừa rồi. Từ chối thật khó, nhất là những bằng hữu lâu ngày gặp.

Cần uống rượu không? Tôi khẳng định là có! Nam vô tửu như kỳ vô phong - Làm thằng đàn ông cần biết uống chút cồn cay thay cho chất men ngọt. Nhưng đó chỉ là khởi đầu, biết uống phải đi cùng biết dừng đúng lúc. Suy cho cùng hơn nhau cũng ở chỗ bản lĩnh “dừng đúng lúc” mà thôi!

Nhiều lần bước vào cuộc nhậu tôi uống được dăm ba chén đã thấy đủ, thấy ngà ngà không muốn thêm. Nhưng chính lúc này, những bằng hữu thân quen lại đưa đẩy bằng những giọng thách thức “mày uống đéo nhiệt tình”, “mày coi thường anh em”.

Nói thật, tôi nghe xong rất nản! Ơ, chẳng lẽ tình bằng hữu cứ phải thể hiện bằng chén rượu thơm ngon đến giọt cuối cùng? Chẳng lẽ bằng hữu cứ phải ép mới thấy vui? Bằng hữu uống say trận này ngày mai tỉnh lại có còn xem nhau là anh em vào sinh ra tử? Tôi không dám chắc điều đó!

Hôm rồi về quê, tôi bắt gặp những gã đàn ông cùng xóm thuộc loại “sâu rượu”, uống vô bờ bến, thân xác hoang tàn, say rồi chửi vợ đánh con. Nhìn những hình ảnh như thế tôi chẳng thấy hai từ “bản lĩnh” ở đâu ở những gã đàn ông say rượu!

Rồi trong đám bạn thân đến giờ ngoài hai mươi mấy cũng có thằng “thánh rượu”, uống rất nhiều, được tung hô rất nhiều nhưng khi tàn cuộc tôi chẳng biết trong đám bạn của hắn bao thằng dám chở hắn về nhà!

Người anh em ạ! Tôi chẳng ngại uống rượu, tôi rất vui khi được chén tạc chén thù rồi cùng kể nhau nghe bao câu chuyện cũ. Nhưng tôi không xem uống rượu nhiều là cách thể hiện bản lĩnh và tình cảm anh em! Rượu chỉ để vui không để thể hiện!

Đàn ông trong chuyện rượu bia cũng cần cái TẦM! Tức là uống đến tầm phê đủ để vui, đủ để vẫn có thể ngồi khoác vai nhau hàn huyên dăm ba câu chuyện đời, chuyện người. Thế mới là những gã đàn ông trưởng thành, mới là bằng hữu người anh em ạ!

Uống với nhau để thấu men cay, để vui cùng nhau chứ đâu phải uống để chết phải không, người anh em?

 
#Sưchan

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật