© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Mưa hoài niệm

Thứ hai - 16/12/2019 15:02
mua
Đã rất lâu rồi nhỉ? Tôi không viết gì cho bản thân mình, lại càng không viết gì cho mọi người nữa. Thì thôi, hôm nay nhân dịp Sài Gòn không mưa, tôi viết về những cơn mưa vậy. Trước giờ tôi luôn nghĩ trong các hiện tượng tự nhiên, thì những người có tâm hồn nghệ sĩ, sẽ dễ dàng cảm nhận được sự rung động trong tim với những cơn mưa hơn cả. Điều đó không có nghĩa là nắng không đẹp. Nhưng mưa đẹp một vẻ đẹp rất buồn. Điều mà nắng chắc chưa bao giờ có.

Vẻ đẹp của mưa không phải là phước lành với những ai lòng còn nhiều bề bộn. Những chiều tan ca rã rời, môi chỉ thèm một làn khói thuốc, nhưng trời mưa to lắm, bạn ạ. Tôi phóng xe về trên đại lộ Đông Tây, trong đầu chỉ nghĩ ngày bao nhiêu là lương tới nhỉ? Rồi chiều nay mình sẽ ăn gì? Đại loại là những thứ vẩn vơ, tầm thường và vụn vặt. Mưa ư? Chỉ thêm một chút mệt mỏi nữa cho ngày dài thôi. Có gì để cảm nhận? Trừ nguy cơ bị cảm sẽ tăng thêm vài chục phần trăm nữa?

Nhưng những tối trời không mưa như thế này, khi đã hoàn thành xong cả những công việc cần làm trong ngày. Tôi lại ra quán café gần nhà. Không đem dù, nhưng lòng thèm một cơn mưa lắm. Thèm được ngắm nước rơi xuống từ trời. Nước - là thứ tồn tại hai thái cực, có thể luồn lách tới bất kỳ ngõ nhỏ nào, cũng có thể cắt đứt cả những thứ kim loại rắn chắc nhất. Nước chảy đá mòn mà. Còn mưa? Mưa có thể gội trôi những điều lo toan vụn vặt ra khỏi tâm hồn, cũng có thể khiến lòng người ướt đẫm hoài niệm. Phải không? Tôi cũng không rõ nữa.

Chỉ là có vài đêm mưa, chỉ có tôi, chỉ có thuốc, chỉ có café và chỉ có cô đơn. Không có gì khác. Cũng không có bất cứ sự liên kết nào giữa những sự vật, hiện tượng, cảm xúc nói trên.

Khói thuốc bay ngang qua mắt, ánh mắt xuyên qua làn khói rồi với tới những hạt mưa nhỏ xuống từ mái hiên, hiên cong dợn sóng, lòng thì gợn buồn.

Café đắng lắm, chả ngọt ngào gì đâu, hậu vị còn chát nữa, nhưng nghiện rồi, không bỏ được.

Em thì xa lắm, hoặc cũng có thể chẳng tồn tại trên đời nữa, nhưng đôi khi, con người ta lại có khả năng nhớ đến những cá thể khác – dù chưa một lần gặp mặt, chưa một lần nắm tay chứ đừng nói đến chuyện yêu đương.
#SÓI

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật