© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Lấy vợ để làm gì?

Thứ ba - 31/12/2019 17:06
hoa hong

Lấy vợ để làm gì? Là câu hỏi vẫn hay vẩn vơ trong đầu gã mỗi lần cô đơn ùa về và cơn khát tình yêu trở nên rạo rực. Vài lần nhậu, gã vốn thẳng tính, chia sẻ ngay cái nỗi buồn ấy giữa làn hơi say đang cuồng vó chạy trong những dây thần kinh, mấy thằng bạn gã, thằng đã có gia đình, thằng vẫn đơn độc một mình khăng khăng khẳng định đó là nhu cầu sinh lý bình thường của một thằng đàn ông trưởng thành. Vâng, nhu cầu sinh lý!

Đêm nay lại buồn, khói thuốc quẩn quanh, ngụm café vỉa hè đắng chát rồi, chẳng còn chút ngọt ngào nào nữa khi một gã đàn ông cô đơn nghĩ về chuyện lấy vợ. Đó đâu phải là nhu cầu sinh lý?

Lấy vợ để làm gì? Gã chưa rõ, nhưng chắc chắn không phải là chỉ để làm tình. Vì nếu chỉ là nhu cầu sinh lý, gã đâu cần phải tốn nhiều và rườm rà như thế này? Nào là tiền cưới, nào là tiền đãi, nào quan viên hai họ, nào vu quy, nào tân hôn? Gã đâu thể gắn kết cả cuộc đời mình với một người đàn bà chỉ với mục đích là để làm tình.

Trong cái lúc đầu gã đang quay quay những ý nghĩ về chuyện lấy vợ - làm tình, thì bên kia đường một đôi vợ chồng bán hủ tíu đang réo gọi đứa con đi dọn bàn, hắn- người chồng cười, vợ hắn cũng đang nhoẻn miệng rất tươi, đứa bé tầm 11-12 tuổi chân thoăn thoắt từ bàn này sang bàn khác, chồng tô, dọn dĩa, lau bàn như một cái máy đang đã được lập trình hẳn hòi, nó tung tăng, vui vẻ và liến thoắng luôn mồm như đang hát khe khẽ một điệu nhạc đồ rằng vui vẻ lắm.

 Góc phố cũ lu mờ và đầy bụi bặm của đất Sài Thành như sáng rỡ lên, và đầu gã cũng vậy, cũng sáng lên sau bao lần mờ mịt về vấn đề lấy vợ.

Đàn ông lấy vợ để làm chồng, làm cha, để làm ra hạnh phúc. Để gầy dựng một mối quan hệ dù rằng không đến trăm năm ít ra cũng phải tới lúc một trong hai vợ chồng yên nằm dưới đất. Để yêu thương và để được yêu thương. Ở tuổi gã, bao bạn bè đồng trang lứa đang dần mất lòng tin vào những cuộc hôn nhân. Rằng hôn nhân là nấm mồ của tình yêu và với đàn ông thì hôn nhân là cuộc sống của loài chim ưng bị nhốt trong lồng (cả nghĩa đen và nghĩa bóng).

Ôi thôi, hôn nhân là nấm mồ của tình yêu thì gã ước gì mình có được cuộc tình mồ yên mả đẹp ấy mà không phải phơi xác ngoài đồng. Hôn nhân là chiếc lồng của con chim ưng thì gã thà rằng được làm con chim ấy để sống trong chiếc lồng miễn là ở đó có con chim mái và những chú chim non.

Bừng tỉnh cơn mơ dài ngày, gã chợt nhận ra mình thèm một người vợ, một gia đình đến mức nào. Đàn ông vững công danh, bền gan chí thì đã đến lúc xây dựng cho mình một tổ ấm rồi chứ còn đợi đến lúc nào nữa? Khi ngọn lửa quyết tâm cao cả ấy đang dâng tràn trong lồng ngực thì ca nước lạnh của bà chủ quán đã vột tạt tới:
“Con trai, người yêu đâu mà tối nào cũng ra đây ngồi thế này?”

Gã giật mình nhận ra, tự hỏi: “Đã bao lâu rồi không yêu ai?”. À, từ những cuộc tình không đầu không cuối, gã cài then trái tim mình lại và vứt đâu cái chìa khóa rồi.

Thôi, tối nay về lục lại chìa khóa mở rộng cửa trái tim để mà còn lấy vợ vậy.

 
#Sói

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật