© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Em ơi 30 năm, nửa cuộc đời

Thứ ba - 10/12/2019 17:37
dan ong 30
Cái ngưỡng 30 đàn ông hẳn bớt mơ mộng.

Nhạc sĩ Y Vân từng chia cuộc đời làm 3 phần, 20 năm đầu sung sướng, 20 năm sau sầu vương và 20 năm cuối chẳng là bao. Tôi thì chia cuộc đời làm hai, 30 năm đầu và 30 năm sau. Và 30 cũng là số tuổi mà đàn ông vừa khát khao, vừa lo sợ.

Đàn ông 30 tức đã đi nửa cuộc đời, bước một chân sang ranh giới của nửa “già” còn lại. Tất nhiên khát khao bởi lúc này chẳng còn mang trên mình tâm thế của một gã trai mới lớn nữa. Suy nghĩ mặn mòi hơn, tâm hồn chín chắn hơn vì đã kinh qua nhiều khổ ái của một thời trẻ trai, vai đã sờn, bàn tay đã xuất hiện chai sạn. 

Cái ngưỡng 30 đàn ông hẳn bớt mơ mộng, phải nhìn đời bằng ánh nhìn thực tế, thậm chí đôi ba phần thực dụng. Từ sự nghiệp đến tình ái không thể nhắm mắt đưa chân được nữa, bởi sang nửa đời sau sai một ly coi như đi cả đời. Thế là, đàn ông lúc này vẫn khát khao… đàn bà nhưng bằng ánh mắt kín đáo và trưởng thành, thay vì lém lỉnh tập trung nơi hõm sâu của vòng một.

Riêng về tình ái, cái quãng 30 chắc chắn có vài mối tình vắt vai, vài phụ nữ ngang qua có quên, có nhớ. Không vồ vập như hổ đói trong tán tỉnh, không ba hoa như kẻ chinh phạt phụ nữ, đàn ông giai đoạn này đã yêu là say, mà say dễ đắm. 

Ngấp nghé 30 là cái ngưỡng rất lạ, đàn ông lúc này thâm trầm hơn, hào sảng hơn. Bước qua nhiều hỉ nộ ái ố đàn ông bỗng êm dịu như mây, bao dung như gió. Khí chất đàn ông phát ra mạnh mẽ nhất ở giai đoạn giao thời này, họ như gã cao bồi trên thảo nguyên lộng gió, ngang tàng và ngạo nghễ sống.

Nhưng bàn tay luôn có hai mặt, bước sang nửa đời kia hẳn cũng nhiều thứ phải đối mặt. Người ta bảo số tuổi của đàn ông tỉ lệ thuận với những thử thách của cuộc đời, càng già càng chịu nhiều áp lực. Tức đặt chân sang nửa đời kia là đặt chân vào những thử thách mới, khó hơn.

Bước sang nửa kia không thể một mình một ngựa mà thong dong nữa. Phải “bậm tâm” thêm nhiều thứ khác, là gia đình, vợ con, là sự nghiệp, bạn bè và cả… testosterone.

Đối mặt và chiến đấu. 30 là ngưỡng cần chạy nước rút sau một quãng tuổi trẻ chạy đà. Hoặc bước lên trưởng thành hoặc chấp nhận cúi đầu làm một cậu bé trong hình hài đàn ông.

Cái ngưỡng 30 với riêng đàn ông vẫn thuộc về tuổi trẻ. Nhưng chỉ đúng với những gã biết yêu, biết hy vọng, biết bắt tay xây dựng cuộc đời. Bởi 30 “testosterone giảm dần” nên hơn nhau có lẽ ở cái đầu dám làm, dám nghĩ.

Đừng ước mong khi đặt chân sang tuổi 30 vợ con đuề huề, niềm vui tràn ngập. Hãy sống như một gã cao bồi hiểu hết nhân tình thế thái, điềm nhiên làm chủ được chính mình, dẫu testosterone có giảm mạnh thì vẫn ngạo nghễ sống, tự tin và chân thành với đời, với người.

 
#Sưchan

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật