© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Đàn ông hút thuốc và đàn ông yêu

Thứ bảy - 30/05/2020 19:26
dan ong hut thuoc


Đen, áo rách vài lỗ, cái nắng của thành phố nhộn nhịp nhiều khói bụi này phủ lên làn da một thằng nhóc tầm 13 tuổi một  lớp nước sơn đen, lại còn hơi bóng bóng mồ hôi, nhìn nó ‘’ dơ dơ’’, ném xấp vé số xuống vỉa hè, rút một điếu, kéo vài hơi rồi nó cất giọng kênh kênh hỏi:

‘’ Ê, Sói! Làm thử một hơi không?’’.

Bên cạnh nó, một thằng khác, 14 tuổi, mặt búng ra sữa, đầu đội lưỡi trai, quần tây, sơ-mi dài tay đàng hoàng, mới ra vỉa hè được một tháng, cha nó vừa mất và là thằng đàn ông duy nhất trong gia đình. Sáng nó đi học, chiều lại ra vỉa hè, bán vé số. Ờ, và giờ thằng bạn nó quen nhờ một lần đánh nhau mời nó một hơi thuốc. Hút, hay không ?

 Ngày cha còn, thỉnh thoảng nó vẫn thấy ông ngồi ngoài thềm nhà, hút thuốc, ngày đấy ông ôm đồm cả gia đình, ôm theo cả cái ước ao lập nghiệp phương xa, vào Sài Gòn, thuê một cái phòng nhỏ 15m2, bốn mạng người quây quần trong cái ổ nhỏ. Tối tối đi làm về, ăn cơm xong, ông lại ra ngoài thềm nhà, chỗ đấy ít ánh sáng, nhiều muỗi, gần mấy chậu cây cảnh, đốt thuốc và rít vội, nửa điếu là vứt, như sợ bị ai đó trông thấy. Ai? Là ai nhỉ? Là con, là vợ.


Nó với tay lấy điếu thuốc. Jet? Có cái nhãn hình con sư tử, nhìn oai phết. Nó chưa từng hút, nhưng xem phim, thấy mấy cảnh người lần đầu hút thuốc ho sặc sụa, cũng coi như là có kinh nghiệm. Kê điếu lên môi, nó không vội vàng rít mạnh, chỉ nhấp một hơi, rồi thở ra sau 2 giây. Ờ, chẳng có cảm giác gì.
‘’ Mày phải hít vào, thằng ngu’’. Thằng Đen vừa cười, vừa vỗ vào vai nó.


‘’ Không cần mày dạy’’. Một hơi nữa, vẫn là hơi ngắn nhưng lần này thì ít thật, hơi thuốc sặc sụa, nằng nặng lao đi trong khí quản, rồi một cái xúc cảm mà sau này đọc tiểu thuyết võ hiệp gọi là : thần thanh khí sảng. Nó thấy đầu hơi lâng lâng, sảng khoái thật. Rồi cứ thế mà hết điếu. Rồi, cứ thế là đến mười năm sau, làn khói trắng ấy cứ theo nó đi, đi mãi, từ trường cấp ba đến khi vào đại học, từ trường đại học đến lúc vào đời, khói cứ bay theo nó, hư ảo, trắng xóa, sảng khoái.  Cho đến một ngày:

‘’ Tại sao anh hút thuốc?’’
‘’ Tại anh thích.’’ Đúng rồi, không lẽ nói là : ‘’ Tại anh bị dụ?’’
"
Em không thích con trai hút thuốc’’
"
 Đó thì lại không phải là việc của anh. Cả anh và em đều có những sở thích khác nhau. Em sẽ nghĩ gì khi anh nói anh không thích con gái nhuộc tóc, sơn móng tay, trang điểm kỹ ?’’

Đàn ông hút thuốc và đàn ông yêu, chỉ là vì một lý do, đó là: không biết vì lý do gì. Làn khói trắng với tình yêu của phụ nữ dành cho đàn ông, có nhiều điểm chung, đó là: mờ ảo, không thể nắm lấy, thoải mái, sảng khoái, hạnh phúc (nếu bạn cũng nghiện thuốc, cứ thử nhịn  cả ngày rồi hút một điếu trước khi đi ngủ), đớn đau ( hút thuốc nhiều sẽ biết đớn đau như thế nào)…vv…vv.

Đàn ông nghiện thuốc, chẳng có vấn đề gì cả, ai mà không từng nghiện ít nhất một thứ trong đời? Chẳng qua nhiều người nghiện mà ngại không dám thể hiện thôi. Nhưng có nghiện, cũng phải nghiện sao cho có văn hóa.

Người khác không thích mình hút thuốc, đừng hút trước mặt họ. Đàn ông trưởng thành, cần biết tự chịu trách nhiệm với chính mình và tôn trọng những người xung quanh để có thể nhận được sự tôn trọng từ họ.

Nhưng đàn ông nghiện thuốc, có gia đình, thì phải bỏ. Bạn có thể không yêu bản thân mình, vợ bạn có thể yêu bạn mà không quan tâm chuyện bạn hút thuốc hay không. Nhưng đàn ông, đã làm chồng, làm cha phải có nghĩa vụ yêu thương vợ con mình. Trẻ con, là những sinh linh mỏng manh cần được che chở, đừng nghĩ tới việc làm ấm cái tổ nhỏ của mình bằng khói thuốc. Thuốc có thể không giết được bạn và làm bạn mạnh mẽ hơn. Cái gì không giết được ta luôn làm ta mạnh mẽ hơn, nhỉ? Nhưng khói thuốc là chất độc, ít nhất là với con bạn.

Đàn ông nghiện thuốc lá, là do sự lựa chọn của họ. Nhưng khi đã có gia đình thì đó là lúc đàn ông không thể sống vì những lựa chọn mình nữa. Nếu bạn không muốn con bạn lớn lên một cách bình thường, thì cứ hút.

 
#Sói
 
 Tags: sói

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật