© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Bạn tôi bỏ thuốc

Thứ tư - 06/06/2018 04:04

 

Tôi không hút thuốc, nhưng lão #Sói thì có. Biết lão mấy năm, lần nào gặp lão cũng hút thuốc, nhiều loại.
 

Tôi không hút thuốc, không đồng nghĩa với việc tôi ghét người hút thuốc. Ngược lại tôi có phần… ngưỡng mộ, ít ra là hình ảnh những người hút thuốc (dù đàn ông hay đàn bà) vẫn có một chút gì đó hoang dại và say đắm lắm. Đại loại thế, tôi không hút thuốc nên không miêu tả rõ được nét đặc trưng này.
 

Bạn tôi ngoài lão #Sói ra nhiều thằng hút thuốc. Tụi nó hút từ hồi lớp 9, hoặc sớm hơn, muộn hơn. Tôi không hiểu trong thuốc có vị gì mà khiến nhiều người ghiền đến thế. Có lẽ thuốc cũng như cà phê, giúp tỉnh tảo hoặc một vài công dụng nào đó. Nếu bạn đã đọc bài của lão #Sói sẽ thấy việc rít khói và đưa dòng nicotin vào cổ họng mang đến cảm giác êm ái, sáng khoải đến thế nào. Tôi không hút nhưng nhìn ánh mắt của những người hút thuốc lâu năm tôi cảm nhận được.
 

Vì không hút thuốc, tôi ghét một số người hút thuốc. Đó là ở quán café tôi gặp một vài gã choai choai, tầm học cấp hai hoặc ba chớ mấy, vậy mà chúng phì phèo ra dáng sành điệu lắm. Chúng ngồi trên ghế, chân gác trên chiếc còn lại, ngả người như nghiện rồi thả từng làn khói trắng theo hình chữ O, chứ A và nhiều hình thù khác rất điệu nghệ. Có điều tụi nó không chú ý rằng, phía sau là một vài em đang ho như sặc nước và sau nữa là dòng chữ to đùng: No Smoking.
 

Nhìn những gã mặt câng câng như vậy tôi rất ghét. Tôi chỉ ước những lúc đó mình giỏi võ như Lý Tiểu Long chạy đến đấm vào mồm, cho lần sau tụi nó hút nhả ra toàn chữ O tròn mới bõ.

Tôi không hút thuốc, tôi cũng chẳng dám khẳng định hút thuốc có thể gây ung thư phổi như trên bao bì. Nhưng tôi biết hút thuốc lá có hại nhiều thứ, trước mắt là tiền, sau đó là những người xung quanh như mẹ, chị, em gái, người yêu, bà hàng xóm… Tôi đảm bảo trong danh sách đó không có ai cổ vũ bạn hút thuốc cả.

 

Còn đây là tin nhắn lão #Sói, lão bảo đang bỏ thuốc, từ giờ đến tối là lần đầu tiên sau mười mấy năm. (Dai thật). 

Tôi không hút thuốc không biết nói thế nào, nhưng nếu được nói với lão và những người đang hút thuốc thì tôi sẽ nói rằng: Nếu bỏ thuốc được, bỏ cho rồi!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật