© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Bạn thì bạn nhưng vay thì phải trả

Thứ ba - 17/12/2019 18:08
muon tien

Tiền bạc không phải là thứ để duy trì mối quan hệ bằng hữu, nếu chơi với nhau vì tiền thì đó không phải là tình anh em. Vì thế chuyện tiền bạc và tình bạn càng rạch ròi càng tốt, bạn thì bạn, dù thân thiết đến đâu, đã vay thì phải trả.

Đồng tiền đi liền khúc ruột, dù đàn ông hay đàn bà cũng thế thôi. Và cuộc sống hiện đại hôm nay tiền càng có vai trò quan trọng, bởi thế nên chuyện vay tiền thường rất khó nói, đàn ông vay mượn nhau nếu chẳng chỗ thân tình thì khó lòng nhận được cái gật đầu. Nhưng vay là một chuyện, trả lại là chuyện khác? Nhiều người sẽ hỏi “đã là chỗ anh em sao tính toán chi ly làm gì?”. Đúng, đàn ông có thứ tình cảm gọi nhau bằng hữu, họ không chi ly tính toán, nhưng không vì thế mà vay không trả. Và trả lúc nào, trả như thế nào cho vừa lòng đôi bên, cho mối quan hệ lâu dài mới là một vấn đề.

Tôi nghĩ rằng, người cho mình vay tiền lúc bản thân khốn đốn hẳn phải là người thương mình ở mức tình nghĩa anh em. Họ cho mình vay một đồng hay mười đồng không quan trọng bằng cái nghĩa họ bên cạnh chìa tay níu lấy một bàn tay. Tình nghĩa ấy với đàn ông là thứ đáng trân quý cả đời.

Lúc khó khăn đàn ông dựa vào những bằng hữu bên cạnh, chìa tay vay tiền để “sống” và nhận lại cái bá vai, bắt tay tức là đang nhận lại một sự khích lệ lớn. Một khoản tiền vay lúc “đói” là vay cả niềm tin của người bạn.

Thế nên không lý do gì vay mà không trả, dù người anh em kia chẳng bận tâm lắm đến số tiền đã cho đi này. Hãy trả khi có dịp, trả nợ không có nghĩa là cầm đúng số tiền kia rồi đưa cho xong, mà là trả cái ân tình. Lúc họ khó khăn, khi họ phiền muộn mình cũng biết đưa ra một bàn tay, trao niềm tin cho họ. Đó là chữ NGHĨA!

Vay là phải trả, bởi cái được vay là cả chữ TÍN. Ngày kia bạn khó khăn anh em bạn bè đưa cho bạn 10 đồng, hôm nay bạn khấm khá đôi khi chỉ cần một vài bữa anh em hàn huyên, chia sẻ thôi là đủ. Vay tiền chưa hẳn phải trả bằng tiền, mà trả bằng nghĩa khí.

Ai cũng có lúc cơ hàn, cũng có khi lên, lúc cúi mặt. Quan trọng phải biết hai chữ TÍN, NGHĨA. Vay và trả chính là cách thể hiện rõ nhất hai chữ đó!
#Sưchan

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật