© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Trà hoa nữ và chuyện tình của chúng ta

Thứ sáu - 16/06/2017 20:28

Trà hoa nữ mở đầu bằng một kết thúc bất hạnh, rồi ngược dòng thời gian những kỷ niệm hạnh phúc lẫn đau thương tìm về dễ khiến người đọc buồn xuôi. Nhưng càng đọc càng không dứt ra được, bởi câu chuyện như “ám” vào mình, mỗi trang là một nỗi niềm, khi vui sướng tột bậc, khi khổ đau tột cùng.

Nàng Macgơrit là kỹ nữ, sống trong nhung lụa, ngọc ngà với vô số đàn ông giàu có sẵn sàng đánh đổi cả gia tài để lấy một phút gần kề. Chàng Armand là một quý tộc “thường thường bậc trung”, trái tim bị đánh gục ngay lần đầu gặp nàng và yêu bằng một trái tim nồng nhiệt.

Tôi ước giá như Trà hoa nữ dừng lại ở chương 17, khi mà “Đương nhiên, ông quận công, không nhận được thư trả lời, không còn viết thư nữa. Và Macgơrit với tôi tiếp tục sống chung với nhau, không phải lo lắng gì về tương lai.” Để mối tình chỉ mãi là dịu ngọt. Nhưng cuộc đời đâu là mơ!

Chuyện gì đến cũng đến. Dù biết trước cái kết của câu chuyện tình buồn đến xé lòng này, dù đã sẵn tâm thế chịu đựng những khổ đau cùng nhân vật nhưng rồi nỗi đau vẫn ập đến với tôi, từng đợt như con sóng vỗ bờ.

Quá khứ, nợ nần, trái tim cao thượng lẫn ích kỷ biến tình yêu trong Trà hoa nữ thành cuộc tình chia xa như bao cuộc tình khác trong cuộc đời…

Không phải là một cuốn sách đầy ắp những ngôn tình thề non hẹn biển. Armand và Macgơrit chỉ nói với nhau những gì cần nói, hay đúng hơn tình yêu được họ biểu lộ qua ánh mắt mà người đọc sẽ hình dung thấy. Mỗi trang sách là mỗi lần tôi mê đắm, và khi hai nhân vật chính gặp nhau bao giờ cũng đưa người đọc lên đỉnh điểm cảm xúc, hoặc vui sướng hoặc nghẹn ngào.
 
Tôi tự hỏi, trong mỗi cuộc tình ai khổ hơn ai? Đàn ông hay đàn bà? Câu hỏi đó thật khó trả lời dứt khoát, bởi mỗi cuộc tình là một câu chuyện riêng biệt. Nhưng trong Trà hoa nữ, người khổ nhất vẫn là nàng Macgơrit, bởi nàng hy sinh quá nhiều thứ. Trong khi chàng Armand vẫn mang trong mình một gã đàn ông si tình đến tội nghiệp. Và cuối cùng chính ích kỷ, lòng tự ái, Armand đã làm những việc mà khiến nàng Macgơrit cũng như độc giả phải câm nín mà lòng đau như cắt.

Tôi đã dan díu với một cô gái giang hồ giống như tất cả những cô gái giang hồ khác. Tôi đã thi vị hoá cô gái này thái quá. Cô đã đối xử với tôi như một đứa học trò. Và để lừa gạt tôi, cô đã dùng một mưu mẹo đơn giản và hỗn láo. Điều này đã rõ ràng. Lòng tự ái của tôi sôi lên. Phải từ bỏ người đàn bà này và không cho nàng hưởng sự thoả mãn được biết cuộc đổ vỡ này đã làm cho tôi đau khổ”.  Sau đoạn văn này, Armand đã viết một bức thư gửi nàng Macgơrit, mà tôi đọc một lần muốn xé bỏ cho xong. Armand xưa hay đàn ông nay dường như vẫn mang trong mình những nghĩ suy của một bậc quân vương vị kỷ.

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua những đoạn văn thật ngắn nhưng lại là những đoạn đọng lại thật nhiều trong lòng độc giả, ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc hiếm hoi của nàng Macgơrit: “Có những ngày, nàng chạy nhảy trong vườn như một cô gái lên mười, đuổi bắt một cánh bướm hay một con chuồn chuồn. Người kỹ nữ đã từng phí tiền mua hoa hơn cả số tiền cần cho một gia đình sống đầy đủ, yên vui, giờ đây ngồi trên thảm cỏ hàng giờ để quan sát một cánh hoa đơn giản đã cho nàng cái biệt danh”.

Nàng Macgơrit ra đi trong đau khổ cả tinh thần lẫn thể xác, nhưng nàng vẫn mong một lần nhìn thấy tình yêu của mình - chàng Armand. Không hiểu sao khi gấp cuốn sách này tôi chợt nghĩ đến câu chuyện của Đại gia Gatsby. Ông cũng ra đi trong hiu quạnh nhưng vẫn mang trong tim mình một niềm tin về tình yêu cháy bỏng.

Trà hoa nữ được xuất bản lần đầu vào năm 1848, đã hơn một thế kỷ trôi qua nhưng câu chuyện tình này vẫn ám ảnh độc giả dù ở Tây phương hay Đông phương. Ai mà chẳng từng yêu và được yêu, ai chẳng từng mộng mơ về một cuộc sống viên mãn cùng người tình, và ai chẳng từng một lần vô tình làm đau người mình yêu rồi mang trong mình nỗi ân hận mãi mãi.

Và thử hỏi mấy ai yêu nhau đi được đến cùng trời cuối đất. Cuộc sống, những định kiến và cả những ích kỷ luôn là những thứ tách đôi cuộc tình. Hiện thực luôn phũ phàng, tình yêu luôn dang dở nhưng ước mơ luôn đẹp, dù chẳng bao giờ là vẹn toàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật