© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Sự an ủi của triết học, sự an ủi của Alain de Botton

Thứ ba - 09/06/2020 00:26
su an ui cua triet hoc


Dù thời đại nào thì con người chúng ta cũng phải đối mặt với những khó khăn lẫn khủng hoảng. Nhưng riêng với thời đại này, nỗi ám ảnh lớn nhất của chúng ta cộng thêm một vấn đề mới: Không có ai an ủi, không có ai “hiểu mình” hay nói cách khác để tìm được một phương pháp xoa dịu tâm hồn thì kết quả chỉ là con số 0. Bất an, buồn chán, thất vọng, trống rỗng… có rất nhiều tính từ để miêu tả một cuộc sống khó nhọc giữa thời đại số. Vậy làm sao vượt qua chính mình để có thể lặng thầm, an nhiên sống? Câu trả lời: Hãy đọc sách của Alain de Botton qua cuốn: Sự an ủi của Triết học.

Là một triết gia nhưng Alain de Botton không an ủi người đọc bằng những ngôn từ chuyên sâu của những giáo trình triết học. Thay vào đó, ông diễn giải triết học bằng những lời tâm sự dịu nhẹ, sâu lắng.

Sự an ủi của Triết học bắt đầu bằng việc Alain de Botton đưa bạn đọc chuyện trò cùng sáu vị triết gia từ thời cổ đại đến hiện đại. Sáu vị này những tưởng xa xôi, cách biệt, bỗng dưng gần gũi ngồi buôn chuyện về cuộc sống như những người bạn thường ngày.

Alain de Botton khẳng định, giữa cuộc đời này, chúng ta ai cũng phải đối mặt với những trở ngại. “Mọi đau khổ đều cần thiết cho con người như thể những tồn tại hạnh phúc” – vì thế, đừng khước từ, đừng trốn chạy khổ đau mà hãy tìm thấy trong sự bất trắc một cách ứng xử thông thái, an ủi với bản thân hơn.

Triết học, suy cho cùng, theo Alain de Botton là hướng con người đến niềm yêu mến sự thông thái. Các triết gia là những người yêu mến sự thông thái, họ khao khát tìm kiếm thay người đời câu trả lời về bản chất cuộc đời. Vì thế, theo Alain de Botton, chúng ta những con người nhỏ bé sinh ra không phải để biết hết thế giới, cố gắng thâu nạp mọi kiến thức (vốn là điều bất khả), mà là để hiểu thế giới theo cách của riêng mình để tìm thấy cho riêng mình những điều minh triết.

Sự an ủi của Triết học vì thế là cuốn sách hướng đến sự an ủi, nhằm giúp mỗi người đọc loại bỏ được gánh nặng vô hình trong cuộc đời. Tất nhiên, để an ủi, để giải tỏa cho người đọc, Alain de Botton chọn phong cách chuyện trò nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị pha đôi chút hóm hỉnh. Theo tác giả, vốn là một triết gia, khi đứng trước số đông người đời hay đả kích, vốn khác mình, hãy nghĩ về thái độ thản nhiên của triết gia Socrates khi chuẩn bị uống thuốc độ.

Hay khi, ghé Facebook, xem các tạp chí, thấy đâu đó quảng cáo những món đồ xa xỉ đầy thèm muốn, bạn hãy nhớ triết gia Epicurus để được xoa dịu bằng danh sách của những thứ mang lại niềm hạnh phúc không kém.

Alain de Botton cũng đặt ra những câu hỏi mang tính thời đại (sau này có Harari với Sapiens: Lược sử loài người) kiểu: Liệu con người có hạnh phúc hơn con dê đang nhởn nhơ trên đồng cỏ, một vị hiệu trưởng trường đại học có thông thái hơn bác thợ cày?

Cứ thế, tác giả đưa bạn đọc vào những “cái bẫy cuộc đời”, luận giải, đưa ra lời an ủi sâu lắng nhất. Ví dụ, nếu bạn đang nhỏ lệ khóc thương cho một cuộc tình, hãy đọc để biết triết gia Schopenhauer bóc mẽ bản chất của tình yêu như thế nào. Nếu bạn thấy cuộc đời đang như tảng đá đè lên hai vai, hãy nghe lời khuyên của ngài Nietzsche…

Sự an ủi của Triết học vì thế trở thành người bạn tâm giao của những bạn đọc thế kỷ 21. Khi mà chúng ta ai cũng trở nên dễ khủng hoảng, đau buồn, lo sợ trước một tương lai vốn bấp bênh và không hề đoán định được. Điều còn lại của cuộc đời này là gì, nếu không phải là tìm thấy cho mình một triết lý tồn tại? Sẽ thế nào nếu mỗi ngày lên mạng lại thấy đâu đó những ảo ánh được đánh bóng, những chuẩn mực sống được thổi phồng? Tất cả cần chúng ta một tâm thế bình thản sống theo cách của chính mình như lời khuyên của sáu vị triết gia.

Sau Sự an ủi của Triết học, Alain de Botton còn ghi điểm với 3 tác phẩm khác: Proust có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào, Nỗi âu lo địa vị, Luận về yêu.

 

Tác giả bài viết: SƯ CHAN

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật