© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Những tác phẩm văn học đáng đọc nhất: Suối nguồn, Sông Đông êm đềm

Thứ sáu - 05/06/2020 09:34
Những tác phẩm văn học đáng đọc nhất mọi thời đại đều thuộc những tác phẩm kinh điển. Khó có thể nói trong danh sách này tác phẩm nào hay hơn tác phẩm nào, tác giả nào xếp hạng nhất hay nhì. Mỗi tác phẩm dù vui sướng tận cùng hay khổ đau đỉnh điểm thì vẫn ẩn giấu đằng sau những bài học mà bất cứ độc giả nào cũng có thể nhận về cho riêng mình.
 

Suối nguồn - tìm cho mình một lối sống mới
 

suoi nguon
Suối nguồn đậm chất triết lý, để lại cho người đọc những suy tư. Ảnh: Medium


Mặc dù không khẳng định Suối nguồn là tác phẩm hay nhất trong top 5 sách văn học đáng đọc, nhưng khi viết bài này tôi nhớ đến Suối nguồn đầu tiên. Tạm gác lại phong cách nghệ thuật (mà nhiều người chê), đọc Suối nguồn cho tôi tìm thấy chính mình.

Suối nguồn của nhà văn nữ Ayn Rand xuất bản từ năm 1943 kể về nhân vật chính Howard Roark - một kiến trúc sư nghèo quyết đi theo con đường riêng mình, dù khó khăn đến đâu anh cũng không bao giờ thỏa hiệp. Howard Roark trở thành hình mẫu lý tưởng, một loại lý tưởng “không có thật” bởi những điều anh nói, anh làm đều vượt lên trên lớp người đời quen sống thứ sinh. Đọc Suối nguồn, ngẫm cách Ayn Rand để Howard Roark tự do sống, làm việc theo chủ nghĩa cá nhân, ta thấy mình từng như Howard Roark. Ta thấy dường như mình từng bỏ quên bản thân trong giai đoạn trưởng thành, ta hòa tan chính mình vào một tập thể vốn ưa xu nịnh, ưa sống theo lối quan điểm số đông là đúng.

Suối nguồn đậm chất triết lý, để lại cho người đọc những suy tư về con đường tương lai của chính mình.

“Khi cô đã lên gác, ông tới bên cửa sổ và đứng nhìn lên bầu trời cao. Đầu ông ngả về sau, ông cảm nhận được sức căng của những cơ bắp ở cổ và ông phân vân tự hỏi không biết cái cảm giác thiêng liêng khi ngắm nhìn bầu trời đến từ cảnh tượng mà người ta nhìn thấy hay từ chính cái hành động ngẩng lên của đầu mình”.

“Người ta đã nói quá nhiều điều vớ vẩn về tính hay thay đổi của con người và về sự thất thường của tình cảm. Tôi luôn luôn nghĩ rằng những thứ tình cảm có thể thay đổi được thì thực ra là những thứ đã không tồn tại ngay từ đầu”

“Em có, xem nào, cứ cho là sáu mươi năm để sống. Hầu hết thời gian đó là dành cho làm việc. Em đã lựa chọn công việc mà em muốn làm. Nếu em không tìm thấy niềm vui trong công việc thì emchir đang tự kết án sáu mươi năm hành xác cho chính mình. Và em chỉ có thể tìm thấy niềm vui nếu em làm việc của mình theo cách tốt nhất có thể đối với em. Nhưng nói cách tốt nhất, tức là nói đến các tiêu chuẩn - và em tự đặt ra các tiêu chuẩn cho riêng mình. Em chẳng thừa kế cái gì cả. Em không đứng ở điểm cuối của bất cứ truyền thống nào. Em có thể đứng ở điểm khởi đầu của một truyền thống”.


Sông Đông êm đềm - hiểu hơn về chiến tranh và cuộc đời

 

song dong em dem
Mãnh liệt vì tình yêu như Aksinia cuối cùng cũng chịu đầu hàng sự cô đơn của số phận. Ảnh: Internet


Sông Đông êm đềm kể câu chuyện về một ngôi làng Cossack ven bờ sông Đông của Sholokhov. Nhân vật chính là Gregori Melekhov, một chàng trai Cossack mạnh mẽ, táo bạo và nhiều suy tư. Gregori đem lòng yêu Aksinia, vợ một người hàng xóm, nhưng rồi đành phải lấy Natalia một người vợ mà gia đình sắp đặt. Với tính cách mạnh mẽ của mình, Gregori cùng Aksinia bỏ trốn đi làm thuê, khiến Natalia tủi nhục quyên sinh nhưng không chết.

Mọi chuyện bắt đầu khi Gregori đến tuổi đi lính để chống lại liên minh quân Áo, Đức trong những năm đầu của Chiến tranh thế giới thứ nhất. Thời gian này, với tính cách dũng cảm, Gregori đã cứu sống một trung tá bị thương, nhận được Huân chương thánh Gorge. Những cúng chính từ đây anh nhận ra sự hư vô của chiến tranh và luôn luôn suy tư về điều đó. Trong khi đó ở hậu phương, Aksinia vì quá cơ cực, đành chấp nhận quan hệ với Evgeni, con trai của chủ nhà. Rồi Gregori trở về, biết chuyện, chàng quay lại với người vợ Natalia và sinh ra 2 người con.

Cách mạng tháng Mười bùng nổ, Gregori từ chiến sĩ bên Đỏ rồi lại thành anh hùng bên Trắng. Anh đi qua đi lại giữa hai bên cuộc chiến, rất chán ghét chiến tranh nhưng không thể biết làm gì hơn ngoài những trận chiến đẫm máu. Trong tình yêu, Gregori và Aksinia vẫn yêu nhau mặn nồng. Và thêm một lần, Natalia đau khổ tìm đến cái chết, mặc dù nàng tha thứ cho Gregori. Đau đớn nối tiếp đau đơn, người con gái của Gregori và Natalia cũng chết do thiếu thốn, bệnh tật. Từ đây, Gregori giải ngủ mong tìm kiếm một cuộc đời bình yên bên cạnh Aksinia.

Nhưng mong cầu khác xa với hiện thực, Gregori dù giải ngũ nhưng vẫn phải sống tâm trạng lo sợ về quá khứ mà chàng đã đứng lên chống chính quyền mới. Cuối cùng chàng quyết định bỏ theo quân thổ phỉ, nhưng đường cùng khi quân thổ phỉ cũng bị dồn chân tường, chàng mang Aksinia bỏ trốn đi một nơi xa mong có một cuộc đời khác.

Aksinia chết trên đường chạy trốn, chết trên tay Gregori. Anh chẳng còn gì ngoài việc ném hết vũ khí xuống dòng sông Đông êm đềm, trở về nhà gặp lại con trai, khi cả gia đình đã mất.

Sông Đông êm đềm với tính hiện thực sâu sắc làm rõ hình ảnh từng nhân vật với tất cả những điều tốt đẹp, bình thường lẫn xấu xa như chính cuộc đời vẫn luôn như thế. Dũng cảm, mạnh mẽ, táo bạo như Gregori cuối cùng cũng không biết cuộc đời mình sẽ trôi đi như thế nào. Mãnh liệt vì tình yêu như Aksinia cuối cùng cũng chịu đầu hàng sự cô đơn của số phận…

Phần sau: Những tác phẩm văn học đáng đọc nhất: Anh em nhà Karamazov, Trăm năm cô đơn

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật