© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Lời vàng của bố - cuốn sách mang vị đời

Thứ hai - 12/06/2017 21:36
Loi Vang Cua Bo

Hài hước, thiết thực, giải trí, và luôn bất ngờ - Đó là những gì có thể nói về cuốn sách Lời vàng của bố , tác giả Justin Samuel Halpern.

Tên sách tiếng Việt thoạt nhìn dễ có cảm tưởng rằng đây sẽ lại là những thứ gì đó mang phong cách răn dạy con rất truyền thống của người Việt.  Nhưng chú ý, tên tiếng Anh được nhà xuất bản nhẹ nhàng thay thế bằng một dấu * to - Đủ để hiểu rằng “đừng mong chờ những điều ‘sạch’ trong cuốn sách này”. Và quả thực, với lối viết thô ráp như mang cả cuộc đời vào sách, từng câu nói chọc cười bá đạo nhưng càng nghĩ càng ngẫm, khiến ai đọc là không dứt ra được.

Sách có nhiều thể loại, và tùy từng người đọc có thể chọn cho mình một thể loại yêu thích. Có người mê những cuốn bát ngát văn chương, đầy chất lãng mạn, nhưng cũng có những người chỉ mê đọc sách dạy làm giàu, hoặc một số người đặc biệt hơn chỉ thích những cuốn sách triết học, logic cực kỳ khô khan và rối rắm.


Tôi là một người “đọc tạp” - tức thể loại nào cũng đọc, và thường có thói quen đọc xen kẽ. Tôi đọc Lời vàng của bố sau khi suy tư cùng Murakami trong cuốn Tôi nói gì khi nói về chạy bộ. Và tôi cười “điên lên được”.

Trái ngược với những lối viết hoa văn diễm lệ, Lời vàng của bố là tập hợp những câu chuyện, lời khuyên của một người bố dành cho con trai mình một cách thẳng tuột và… rất đời. Từ chuyện nhỏ như con thỏ là thất tình đến chuyện chọn bạn mà chơi, hay “vĩ mô” hơn là chuyện đối nhân xử thế, chuyện phấn đấu trong cuộc sống… cũng được  ông bố trao đổi thẳng thắn và có phần khắc nghiệt.

“Nghe này, nếu như có ai đó tử tế với mày mà mày lại không biết họ, tốt nhất là né khẩn cấp. Không ai tử tế với mày chỉ để mà tử tế thôi đâu” - Triết lý là đây chứ đâu, bài học về việc trò chuyện với người lạ mà ông bố khuyên con trai càng ngẫm càng trúng.

Hay một lời khuyên về chọn bạn mà chơi: “ Mày có những đứa bạn tốt đấy. Tao thích! Tao không nghĩ là chúng nó sẽ ngủ với bạn gái của mày, nếu mày có bạn gái”. Đọc đến đoạn này tôi cười không kìm lại được, và chợt nhớ đến câu nói của người Việt “tin bạn mất bò, tin học trò mất vợ” - từ Tây sang Đông vẫn không thể tránh những triết lý rất thô và đời ấy.

Trái ngược với những bài học của bố dành cho con trai đầy rẫy trên mạng internet, Lời vàng của bố đi thẳng vào vấn đề, thọc sâu vào nỗi đau, sự hổ thẹn, và tất cả cảm xúc của một chàng trai trưởng thành.

Lần đầu bạn sẽ đọc nó như đọc Doremon và cười điên lên. Còn lần thứ hai bạn vẫn bật cười nhưng thấm thía hơn sau những triết lý lời vàng.

Như câu nói này: “Nếu mẹ mày muốn dọn duy nhất món đậu trong suốt phần còn lại của cuộc đời thì mày cũng vẫn cứ phải ngồi đó mỗi ngày mà ăn và mở mồm ra nói cảm ơn”. Lời ông bố dạy đứa con về cách nói chuyện với mẹ khiến tôi giật mình, hình như chúng ta cũng từng phàn nàn về bữa cơm mẹ nấu như thế.

Đọc các cuốn sách khác bạn phải quan tâm tới bố cục, từng chương, từng đoạn còn Lời vàng của bố như ca sĩ Mỹ Tâm hát “em thì không”. Bởi đây là câu chuyện đơn giản, bạn đọc ngược, đọc xuôi, hay giở một trang nào đấy vẫn có thể nhận được một “lời vàng”. Và tất nhiên, tác giả Justin Samuel Halpern luôn đủ duyên dáng, hài hước để đưa độc giả vào một gia đình có ông bố trên cả tuyệt vời.

Có lẽ chỉ thế thôi, đọc Lời vàng của bố đừng mong tìm những tri thức cao siêu, xa vời, hay ấp ủ thành một chuyên gia nào đó. Bỏ một chút thời gian làm quen với cuốn sách này cho nó kéo ta về thực tại, đối diện với cuộc sống.

Ai rồi cũng lớn, và cũng phải bước vào đời với đôi chân của chính mình. Chúng ta đều phải đối diện với một cuộc sống trần trụi và phức tạp, và bố mẹ gia đình không thể bao bọc ta mãi mãi, khi đó ta cần một khí chất vững vàng để đối mặt với những trắc trở, đổ vỡ, khắc nghiệt.

Và những người đi trước, như bố của chúng ta chính là những người đã trải nghiệm và hiểu đời. Nên những bài học mà bố dạy, dù nghiêm khắc hay nhẹ nhàng vẫn luôn đáng để ta trân quý.

Lời vàng của bố nên dành cho lứa tuổi 18+, hoặc thấp hơn chút ít cũng được. Một cuốn sách nhỏ, ngắn, và dễ đọc, đủ để nhận ra rằng chúng ta ai cũng là “của nợ” của bố mẹ cả. Như lời ông bố trong sách nói: “ Nó cũng giống như mày thôi, toàn của nợ cả, nhưng tao yêu nó.” 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật