© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Bạn thích cuốn sách nào nhất?

Thứ tư - 08/11/2017 07:18
tram nam co don
Trăm năm cô đơn là cuốn sách tôi thích nhất, đến hiện tại. 

Tháng nào tôi cũng cố gắng mua vài cuốn sách. Nói cố gắng là bởi, lương tôi khá bèo, lại còn đủ thứ nợ đội trên đầu. Nhưng kệ, tôi vẫn cứ mua, mặc dù một số cuốn còn đọc dở, một số cuốn thấy tên hay mà nội dung chẳng ưa, một số cuốn hàn lâm quá đọc chẳng hiểu được.

Nàng hay bảo “Sao anh mua sách lắm thế”, “đọc hết chưa mà mua”. Tôi cười trừ, bảo đó là khoái cảm của những gã thích đọc sách, được ngắm sách cũng là một thú vui, tựa như ngắm người mình yêu vậy.

Tôi thích đọc sách chừng hai năm đổ lại đây, trước đó tôi thích nhậu nhẹt, đi chơi, hát hò hơn. Thời sinh viên đọc sách đối với tôi là một cực hình, cầm lên đồng nghĩa với buồn ngủ, chán nản, mất kiên nhẫn. Tôi nghĩ đơn giản lắm: cuộc đời này mình lớn lên, học xong rồi đi làm, kiếm nhiều tiền, yêu nhiều người là được.

Nhưng rồi một ngày, tôi nhận thấy cuộc đời mình cần có những cuốn sách. Không phải đọc để làm giàu (mặc dù sách dạy làm giàu bây giờ đầy), không phải đọc để tán gái (sách dạy tán tỉnh cũng nhiều) hay đọc vì một mưu cầu nào đó. Đơn giản đọc sách với tôi là một cuộc phiêu lưu, tựa như một chuyến phượt vậy.

Đọc văn học cho tôi cảm xúc, trí tưởng tượng, hòa mình vào từng câu chuyện, từng nhân vật. Đọc sách kỹ năng cho tôi học hỏi nhiều “mẹo vặt”. Đọc sách tâm linh cho tôi niềm tin, hiểu hơn về một thế giới mà mình luôn ngờ ngợ, không khẳng định được. Đọc sách nước ngoài cho mình hiểu về thế giới, đọc sách Việt Nam cho mình hiểu về đất nước, con người nơi mảnh đất này…

Tôi không phải mọt sách và cũng không muốn mình trở thành mọt sách. Không biết bạn thế nào nhưng quan điểm của tôi là: đọc sách nhưng đừng lệ thuộc quá nhiều vào sách. Đọc sách để học hỏi nhưng đừng quá mộng mơ về những gì được kể trong đó. Bởi cuộc đời ngoài trang sách thú vị hơn nhiều, và cuộc đời có những chuyện không thể tìm kiếm trong sách.

Thế nên nếu bạn nào hỏi tôi: “Này, cậu thích đọc sách hay làm vài chai bia cùng bạn bè hơn”, thì tôi chẳng ngần ngại trả lời: Uống vài chai bai với bằng hữu quan trọng hơn nhiều. Mặc dù đọc sách và uống bia cả hai đều tốt cho cảm xúc cả.

Quay trở lại với chuyện mua sách, tôi thường mua theo cảm tính của riêng mình. Thường chọn những cuốn sách cổ điển một chút, có sức sống nhiều năm một chút, vì tôi nghĩ sách cũng như người cần thử thách qua thời gian. Và cuốn gì cả thế giới khen hay thì chắc chắn nó phải có một ý nghĩa nào đó tốt cho cuộc đời mình.

Tôi có viết một bài thật dài về quá trình đọc sách của mình, có dịp tôi sẽ chia sẻ lên đây.

À cuốn sách tôi yêu thích nhất cho đến hiện tại là: Trăm năm cô đơn

Còn bạn, bạn yêu thích cuốn sách nào nhất?

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật