© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Thằng Thiện mập

Chủ nhật - 20/11/2016 21:51

Thằng Thiện mập, mập từ nhỏ, mập bẩm sinh. Nhà nó bán phở bò nên càng lớn càng mập. Quen hắn từ hồi cấp I, nhưng lúc đó chả thân tình gì. Lên lớp 6 tự dưng chung lớp thầy Tuấn dạy toán chủ nhiệm, thế là chơi với nhau, quen hơi thành bạn bè.
 

Lên lớp 7, trong một buổi lao động làm vệ sinh quanh trường, một thầy giáo lỡ tát thằng bạn cùng lớp mấy cái. Thế là nó nổi khùng, đòi đâm đơn kiện. Tôi với thằng Thiện đáng lẽ chả dính dáng gì đến chuyện này (chả ai thích dính dáng chuyện người khác cả). Thế mà hôm sau lên lớp hai thằng được thầy đoàn trường gọi xuống hỏi "hai đứa đi vận động chữ ký kiện thầy kia à?".
 

Ối giồi ôi, tôi thề chúng tôi chả liên quan gì đến chuyện đó, đây là lần đầu chúng tôi nghe. Tôi và hắn tức nghẹn, lạc giọng (tôi vẫn hay lạc giọng khi mất bình tĩnh). Cái cảm giác bị hiểu nhầm mà không thể giải thích được thật ấm ức.
 

Lần ấy hai thằng nước mắt lưng tròng, mặn đắng. Hôm sau mới biết là có một phụ huynh trong lớp vốn chẳng ưa chúng tôi báo với thầy đoàn trường như thế. Thằng Thiện liền… méc mẹ, mẹ hắn đánh chiếc Dream Thái xuống chửi ông kia một trận, ổng rút lại là chỉ còn mình tôi …đi kiện. Lạy trời, lần đó tôi khóc thật. Cảm giác thấp cổ bé họng không thanh minh thanh nga được cho ai, kêu trời không thấu thật khó chịu. Hồi ấy, tôi nghĩ mình sẽ chẳng tha thứ cho lão ấy, sẽ có ngày … báo thù, sau này một vài lần gặp ông kia tôi vẫn cười chào, mặc dù nói thật lòng tôi muốn nắm lấy cổ áo bồi thêm mấy quả cho bõ. Nhưng thôi, kệ, chuyện đời rồi cũng qua, buồn vui hận thù cũng thế!
 

Quay lại chuyện thằng Thiện. Tôi nhớ khá nhiều chuyện về hắn, như chuyện hắn rách quần trong giờ học thể dục, mặt hắn đỏ gay, chạy về nhà. Rồi chuyện chúng tôi bắn bi ở sau trường, chuyện đi xuống Vũ Quang tìm cây cau rừng về trồng ở trường làm công trình thanh niên (không biết giờ nó còn không, hồi đó công trình thanh niên lớp tôi đạt giải Nhất, tự hào vãi luôn í).
 

Nhưng tôi nhớ nhất là chuyện mỗi tuần hầu như ngày nào hắn cũng xuống chở tôi lên… ngủ đêm. Chúng tôi thích gái, gái đẹp, tôi thề. Nhưng bạn bè chơi với nhau nó ... quen hơi, sau này có thằng Phong, thằng Vượng… nhiều lần tụi nó xuống nhà tôi nằm queo quắp ngủ, sáng mai đi học. (Tất nhiên chả học bài được gì, toàn nói nhảm).
 

Cứ thế, từ lớp 6 đến lớp 9 tôi và nó cứ lên học bài, ngủ đêm. Mẹ nó là bà Lý, bà nấu sốt vang thịt bò rất ngon, và cũng tin tưởng vì tôi thuộc hạng "ngoan ngoãn hiền lành'’?!!.
 

Hắn thích con nào tôi biết hết, mà lạ hắn có thể xem là một dạng "yêu tạp" (xin lỗi, tôi nói thật), tức là gặp đứa nào cũng động lòng thương nhớ. Trong nhóm nó chỉ đứng sau thằng Vượng về hệ số đào hoa, vì thằng Vượng nó đẹp trai hơn.
 

Nó thích con Long ở Hà Linh, và cũng thương con Thủy là em họ con Long luôn. Nó nói yêu chị Yến ở gần Ủy ban xã, học trên một lớp. Ngày lễ tình nhân cũng tặng hoa búa xua, cũng nắn nót viết lời chúc, mặc dù chữ hắn xấu thậm tệ, kiểu như quăng lưới vớt được con cá nào thì vớt, tôi thề không ngoa một chữ.
 

Cái đêm chia tay lớp 9, hai thằng mang tất cả thư, từ, viết một thời nhét gầm bàn ra trước quốc lộ đốt. Lúc đó chúng tôi nghĩ giờ lên lớp 10 rồi cần rũ bỏ quá khứ con nít, ghê thật cứ vĩ đại như vĩ nhân ấy!
 

Thằng Thiện cũng là đứa dạy tôi đi xe máy, nhà hắn thời đó có chiếc Dream Thái. Hắn cũng dạy tôi chơi cờ vua, rồi sau đó tôi đánh thắng luôn hắn.
 

Nhưng hắn chân tình, sống được. Cơ bản những ngày tháng sau khi Cha tôi mất, nhiều lần tôi lấy tiền nó đóng học phí, rồi nhiều lần cái áo sơ mi nó mặc tôi cũng lấy mặc, dù nó rộng thùng thình.
 

Những kỷ niệm đó tôi vẫn đau đáu trong lòng, nhưng chẳng nói, lâu lâu hai thằng chát chit cũng cười như nghé, rồi lại bận bịu công việc riêng. Hắn giờ còn mập hơn cả trước, tết kia về ngồi nhậu mà hắn uống bia Huda cứ như uống nước chè ấy, kinh thật!
 

SG 21.11.2016


Kỳ tiếp: Thằng Vượng đào hoa!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật