© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Sông có khúc, người có lúc

Thứ bảy - 28/05/2016 01:16
Chắc chắn nhiều người còn nhớ hình ảnh này, khi người đặc biệt Mourinho mất kiểm soát ở Chelsea rồi bị sa thải ít lâu sau đó. Đó là một khoảng thời gian tệ hại, đáng quên, và không ai nghĩ một huấn luyện viên có tài như Mourinho lại có khi rơi xuống vũng bùn sự nghiệp. Nhưng rồi như chính câu nói dân gian mà tôi yêu thích “sông có khúc, người có lúc”, quãng thời gian tủi nhục của Mourinho cũng qua đi, hôm nay ông lấy lại một hình ảnh khác trong vai vị thuyền trưởng của quỷ đỏ MU.

Câu chuyện của Mourinho cho tôi một bài học: “Cuộc đời của một người đàn ông là một chặng đường dài và nuôi những giấc mơ lớn. Trên chặng đường đó có khi dồn dập một loạt cảm xúc căng thẳng, sợ hãi và nỗi tức giận bất lực. Chúng ta thất bại, chúng ta phải gánh chịu những chỉ trích nhưng không được phép để nguồn năng lượng trong ta cạn kiệt. Hãy bỏ những giấc mơ nhỏ, nghỉ ngơi một chút và tập trung cho giấc mơ lớn”.

Có lẽ chẳng có con đường đời nào bằng phẳng, với đàn ông càng khó khăn trăm bề vì những áp lực xã hội đè nặng trên hai vai. Cuộc đời chẳng bao giờ bình yên và chúng ta phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận những thất bại, cay đắng, thậm chỉ nhục nhã như ngày Mourinho bị sa thải.

Những điều đó là thử thách cho những ai bại không nản, xuống dưới đáy trắng tay rồi vẫn vươn lên hiên ngang, ngạo nghễ. Đó là khí phách đàn ông trưởng thành, khác với việc cầu trời cuộc sống bình yên, êm đềm nhàn nhạt.

Tôi ví cuộc đời của đàn ông như một cung đường đầy ổ gà, đang bon bon chạy bỗng “ầm” đầy đau đớn. Rồi ta ngã, ta cáu kính, ta không kiểm soát được cảm xúc của mình nhưng chính điều đó cho ta bài học, cho ta kinh nghiệm, cho ta những phút ngồi xuống nhìn lại mình. Những bài học đau đáu ấy như khắc cốt ghi tâm, khiến ta nhớ mãi, rồi ta trưởng thành từ đó.

Mourinho đã có một quá khứ luôn “đặc biệt” chỉ chiến thắng và thành công. Nhưng rồi vấp phải những ngày lạc lối ở Chelsea, những ngày khi mà những người trung thành đang lần lượt phản bội lại ông đầy đau đớn. Đó có lẽ với ông là điều nên có!

Nên bạn tôi ơi, hôm nay tủi cực hãy nghĩ đến ngày mai! Hôm nay đắng cay hãy nghĩ đến ngày mai, sông có khúc, người có lúc là thế!

Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả
Anh hùng hào kiệt có hơn ai!


Như Mourinho hôm nay!
 Tags: tức giận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật