© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Tôi đi ...ngắm thuê

Thứ sáu - 15/11/2013 20:08
Thế gian có một thứ nghề
Đó là đi ngắm nhà thuê lãnh tiền


Sau khi được đứa bạn nhượng lại cho suất đi làm thêm thì tôi bắt đầu đi…ngắm thuê.
Công việc rất là nhàn, chỉ cần có mặt đúng giờ về đúng giờ, tiền công là 60.000đ cho 2 tiếng buổi trưa. Nghe đứa bạn phổ biến vậy tôi hào hứng hẳn lên. 9 giờ sáng sau khi học xong  tiết 2, cả nhóm 10 đứa quyết định trốn 2 tiết cuối, ăn vội mỗi đứa một hộp xôi ( vì làm buổi trưa nên phải ăn trước).

Chúng tôi có mặt làm người đi ngắm...thuê theo đúng nghĩa đen. 10h có mặt,sau khi điểm danh qua qua loa chúng tôi được dẫn đến trước sảnh của một tòa nhà lớn tọa lạc ngay ngã tư trung tâm thành phố, thì ra một ngân hàng nọ mới khai trương chi nhánh mới tại đây.
Công việc của chúng tôi rất dễ: Tham gia trò chơi hoặc làm khán giả cổ động cho người chơi. Đúng là dễ dàng quá, được chơi được lãnh tiền ai mà không làm được.
 
Trò chơi trên sảnh lớn được cô MC xinh xắn giới thiệu là có quà tặng nhiều lắm, nghe nói có đến cả thẻ tài khoản tiền triệu. Cả đám nhao nhao lao vào chơi vì cứ nghĩ : "Biết đâu mình hên". Cứ thế hết đứa này đến đứa khác hí hửng chơi hết trò này đến trò khác, làm náo nhiệt cả một góc đường nhưng rốt cuộc chỉ nhận được...chiếc li in hình ngân hàng to chà bá.

 

"Biết đâu mình hên"

 
Chơi được một trò thôi mà đứa nào đứa nấy mồ hôi chảy ra, mệt nhừ nhưng vẫn chưa  hết giờ làm. Hộp xôi 10 ngàn đã biến mất bao giờ, xung quanh cũng chẳng có nước. Đói, mệt, khát nhìn đứa nào cũng uể oái. Ngó ra đường ai cũng chạy xe ào ào cho kịp giờ nghỉ trưa.

Cả đám ngồi thừ ra, không ai nói với ai thêm được câu nào, phía trên nhạc vẫn xập xình.
Mãi đến hơn 12h, anh quản lí mới xuất hiện, cả đám được kéo ra một góc khuất đầu hẻm. ở đây tôi mới ngỡ ngàng: à thì ra đám đến trước hí hửng chơi các trò chơi kia cũng là đám sinh viên trường khác được...thuê tới.. Nhìn lại chỗ tòa nhà bỗng dưng vắng hoe hắt.

Nhận 60.000đ cho 2 tiếng đồng hồ ...ngắm thuê mà đứa nào cũng bơ phờ. Tối về nằm nghĩ lại mới biết: Thì ra khai trương họ cần nhiều người đến theo kiểu khuếch trương thanh thế, nhưng giữa trưa thì lấy đâu ra người đi, người đi đường cũng chẳng có ai rảnh ghé xe vô chơi cả. Vì thế nên phải thuê, mà đã thuê nhất định phải sinh viên mới hiệu quả.
 
Từ đó mỗi lần đi trên phố, thấy một số nơi khai trương này nọ, nhấp nhổm mấy đứa đeo balo, chân đi giày vải tôi lại nhớ đến ngày đi..ngắm thuê của mình.

 
 
Sài Gòn 9/2013

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật