© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Tháng 7, thương ai

Thứ ba - 25/08/2015 08:00

Tháng 7 làm tôi nghĩ nhiều đến những người thân đã mất! Nhưng tôi lại thấy thương những người còn sống vẫn đau đáu về những hoài niệm cũ xưa, thương những nỗi đau nén lại.

Cái cảm giác ước nguyện được một lần gặp lại người đã khuất nó nghẹn ngào trong lòng. Ta sẽ không thể quên từng khoảnh khắc, nụ cười, khuôn mặt, từng không gian người thân của ta từng quấn quýt.

Và lẽ thường, vẫn là nước mắt cho những ngày người thương yêu bỏ ta mà đi. Không chỉ khóc một ngày mà nhiều ngày bất chợt chạnh lòng muốn gặp lại một lần. Trong tiềm thức, những người đã khuất chưa bao giờ biến mất nơi người trần thế.

Nếu tháng 7 được gặp lại linh hồn những người thương yêu, tôi sẽ ước mình được thấy lại khuôn mặt đầy nghiêm khắc của Cha. Người đàn ông gầy, làm đủ nghề để nuôi gia đình, những lúc khó khăn vẫn không một lần nặng nhẹ với Mẹ.

Tôi sẽ ước mình được thấy lại nụ cười của thằng Quang bạn học cũ. Hắn hiền như đất, cho đến trước ngày mất hai đứa còn ăn kem gần cổng trường. Hắn đã bỏ bạn bè mà đi khi còn rất trẻ.

Tôi cũng sẽ ước cho mợ tôi gặp lại chú, người vợ trẻ mất chồng gồng gánh nuôi ba con, khóc ngất lịm mỗi khi đến ngày giỗ.

Những thứ mất đi lại là những thứ có giá trị nhất. Chúng ta ai cũng đã từng tiếc nuối khi không còn kịp để yêu thương người nào đó. Đã từng mong một lần, một khoảnh khắc hạnh phúc bên người yêu thương, đôi khi chỉ là mong nhìn lại một lần rồi đi. Đã từng ân hận vì những tháng ngày bên họ mà ta trách móc, gây nhiều lầm lỗi.

Nhưng chẳng thế có dịp để ta trả lại những thứ “đã từng” ấy. Chẳng thể có cơ hội để sửa sai, để thương yêu thêm một lần, để nhớ thương gấp nhiều lần, hay để nói chỉ một lời. Cuộc sống là thế, vũ trụ vận hành như thế. Những thứ đã qua mãi mãi chỉ là niềm chôn dấu, làm ta đau khi nhớ về.

Có lẽ, với những người đã khuất họ vẫn mong ta, những người sống vui tươi, hạnh phúc.

Thôi, đôi lần chạnh lòng, vài lần nhớ thương cũng chẳng thế gặp lại. Những thứ “giá như” mãi chỉ là ước muốn.

Tháng 7, vẫn mong những người đã khuất có những ngày ấm áp. Nhưng mình cũng cần biết làm mình ấm áp.

Tháng 7, tôi thương những người còn sống! như Mẹ, như em, như bạn của tôi!
 
 SG 25.8.2015
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://dangducloc.net là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật