© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Dõi bước Huyền Trang

Thứ sáu - 27/06/2014 21:44
Câu chuyện về con đường gian khổ, mịt mù của Đường Tam Tạng cùng các đệ tử vượt qua để tới Tây Trúc thỉnh kinh đã trở thành huyền thoại. Nhật ký về hành trình ngàn dặm với bao hiểm nguy của Ngài được những sư cô của Thiền viện Viên Chiếu lược dịch, biên soạn trong cuốn sách “Dõi bước Huyền Trang”.

Câu chuyện không mới, người đọc sẽ bắt gặp lại những chi tiết mà tuổi thơ ôm ti vi chờ xem Tây du kí. Nhưng, ở những trang sách là những chi tiết nhỏ hơn mà màn ảnh nhỏ đã bỏ quên.

Ví dụ nhỏ, trong bộ phim Tây Du Kí Đường Tam Tạng bắt đầu từ động Thủy Liêm, cứu Tôn Hành Gỉa. Nhưng khi ta dõi bước Huyền Trang thì Trường An mới là nơi ngài bắt đầu.
Bắt đầu từ Trường An, ta sẽ hiểu được gia thế, tiểu sử cũng như lý do khiến ngài bước chân vào cuộc du hành. Từ nhỏ, Pháp sư Huyền Trang (tên tục Trần Huy) đã nổi danh là thông minh đĩnh đạc, năm 13 tuổi Ngài đã xuất gia, học kinh Niết Bàn quên ăn bỏ ngủ. Năm 20 tuổi, kinh sách tại Ích Châu Ngài đều đã xem qua, chỗ học kinh luận đã cùng, Ngài vào kinh thành gặp gỡ các vị giảng sư để tham hỏi những điểm còn nghi vấn.

Cũng bởi vì thế, khi phát hiện có nhiều điểm giảng giải mâu thuẫn, không quyết nghỉ được ngài quyết tâm qua Ấn Độ để tự mình tìm hiểu. Nhưng ý định đâu dễ dàng được chấp nhận, điều mà người đọc - Những hậu thế ngàn đời sau này học được ở ngài chính là quyết tâm giữ vững chí nguyện “rèn luyện sự kiên gan bền chí và sức chịu đựng, chuẩn bị cho chuyến Tây du” bắt đầu từ năm 629.


Dõi bước Huyền Trang

 
Đất nước Trung Hoa rộng lớn, nhân tài nào thiếu, niềm khát khao học hỏi cũng vô cùng. Vậy mà, chỉ có ngài lên đường thỉnh chân kinh, qua đó có thể hiểu được chặng đường ngài đã qua hiểm trở đến thế nào, ý chí và sức chịu đựng của ngài mãnh liệt ra sao. Những điều đó có lẽ chưa có tác phẩm nghệ thuật nào ca tụng hết. Đến đây, người đọc đang bắt đầu đi vào nguồn cảm hứng để dõi theo bước Huyền Trang.

Lúc còn trên đất Trung Quốc thì đoàn của ngài bị quan quân vâng lệnh vua truy đuổi, ban ngày lẩn trốn, đêm mới dám đi. Ra khỏi Ngọc Môn Quan thì đi vào sa mạc Gobi “nhìn chỉ thấy mịt mù trời và cát, trên không bóng chim bay, dưới không bóng thú chạy”, suốt bốn đêm năm ngày ngài không có lấy một giọt nước, “cổ họng khô bỏng gần như sắp chết, nằm quỵ trên sa mạc”. Đệ tử đã rời bỏ ngài từ lâu, suốt 800 dặm “chỉ có mình ngài và con ngựa gầy nương nhau”, “những nguy nan không bút nào tả hết”.
Cứ như thế, ngài trải qua 5 chặng hành trình gian khổ với biết bao kiếp nạn, đồng thời cũng gặp không ít kỳ tích: Trong lãnh thổ Trung Quốc (Từ Trường An đến Ngọc Môn Quan); Vùng Tân Cương: từ sa mạc Gobi đến dãy Thiên Sơn; Vùng Trung Á: phía Tây Thiên Sơn đến Kế Tân; Ấn Độ; Đường trở về.

Những vùng đất quan trọng mà ngài đã đặt chân qua trong cuộc hành trình này đều được ghi chép đầy đủ về mặt địa hình, khí hậu, lịch sử, văn hóa, vị trí trên bản đồ, hình ảnh minh họa, những truyền thuyết liên quan, tới mức người đọc dường như cũng đang cùng ngài lần theo những khúc xương trắng rải rác để dò đường, cảm nhận mùi vị nguy hiểm toát ra từ những đỉnh núi cao lạnh lẽo đóng tuyết ngay cả trong mùa hạ, trốn chạy sự truy sát của đạo tặc, đối mặt với sơn thần quỷ mị…

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng ghi chép tỉ mỉ những cuộc gặp gỡ, đàm đạo giữa Pháp sư Huyền Trang cùng các vị vua, các cao tăng có duyên gặp gỡ. Những người đã khen ngợi ngài, những người đã chất vấn ngài, hết thảy đều được ghi chép rõ ràng.
Và ở trong tập sách, đôi lúc người đọc ngậm ngùi trước những sự tích Phật giáo, chẳng hạn sự tích Vương tử Ma-ha-tát-đỏa xả thân cứu bảy con cọp bị đói, cho đến nay, “đất đai trong vùng vẫn đỏ và cây cỏ đều có sắc đỏ” như thấm máu của ngài.
Tập sách này được các sư cô của Thiền viện Viên Chiếu lược dịch, biên soạn từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau, chủ yếu là tư liệu chữ Hán và tiếng Anh.

Thoạt nghe, cuốn sách dường như chỉ dành cho các phật tử để biết về con đường giúp họ nương theo dấu cũ về nguồn. Hay dành cho các nhà nghiên cứu về huyền thoại Đường Tam Tạng. Thế nhưng, với những bạn đọc đơn thuần như chúng ta - Những người từng lớn lên với bộ phim Tây du kí thì cuốn sách là nơi để hiểu rõ hơn về con đường đi Tây Trúc thỉnh kinh của ngài. Cả cuộc hành trình ngàn dặm của Huyền Trang để ta dõi theo và nhìn lại con đường đời của chính mình. Như chính câu thơ đầu tiên trong sách:

Một người đi giữa đất trời
Giữa trời đất chỉ một người mà thôi

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://dangducloc.net là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật