© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Con đường xưa em đi

Chủ nhật - 12/03/2017 07:39

Trong 5 bài hát tạm dừng lưu hành, Con đường xưa em đi có lẽ là bài nhiều người biết đến nhất. Mình nghe bài này từ nhỏ một cách bị động, tức nghe cha chú, anh chị đi trước hát rồi nghêu ngao theo. Ngày đó nghe “Con đường xưa em đi / Vàng lên mái tóc thề/ Ngõ hồn dâng tái tê .. chẳng hiểu gì. Mãi sau này lớn lên một chút, yêu đương một chút mới biết đâu là “tóc thề” đâu là “tái tê”…

Nếu xếp những bài hát mình yêu thích nhất, Con đường xưa em đi hẳn phải đứng sau Thành phố sau lưng, Lời đắng cho cuộc tình, Thành phố buồn và thậm chí cả… Duyên phận.

Nhưng bài hát này đến với mình sớm nhất, văn hoa một chút thì nó như mối tình đầu. Mà tình đầu là tình cũ không rủ cũng… đến, dù ở quê hay vào Sài Gòn hoặc một miền đất khác, nhiều lần Con đường xưa em đi tự vang lên đâu đó, khi ở đoạn đầu, khi lại vào khúc cuối “Ghi một đêm trăng thanh / Quán bên đường vắng tênh/ Chỉ còn em với anh”.

Mình không hiểu nhiều về âm nhạc, chỉ nghĩ nhạc cứ na ná như thơ, tức phần nhiều là cảm xúc của người viết. Mà cảm xúc nó mong lung lắm, nói theo Sơn Tùng thì “như một trò đùa” nên việc đem ra cân đo đong đếm “thẩm định, xem xét, xác minh” nhiều khi… trật lất.

Nói về ca từ, nghe những bài nhạc xưa nghe thật hay và thấm. Nó khác hẳn với nhạc trẻ hiện tại, chủ yếu “xem hình” và nghe… vui tai (hoặc mình già). Nhạc xưa kể từng câu chuyện có mở đầu và có kết thúc, có cao trào và có lắng đọng. Mình “khoái” những tác phẩm viết về lính cực kỳ, mặc dù mình sinh sau đẻ muộn và… sợ đi lính (sự thực là không đủ điều kiện đi lính hehe).

Trở lại Con đường xưa em đi, nếu lấy một lý do để tạm dừng lưu hành thì có nhiều lý do để chọn. Ai cũng có thể vịn vào một cái cớ nào đó để thay đổi vấn đề. Nhưng có một điều mà chỉ riêng âm nhạc làm được, đó là nó khiến người ta nhớ một cách rất tự nhiên. Và khi đã nhớ là nhớ mãi, không “lạc trôi” đi được. Nên có tạm dừng hay cấm luôn thì nó không phải là vấn đề, bởi xóa những ký ức trong tim người là điều không thể!

Không liên quan lắm nhưng mình nghĩ, phải chăng dịp này TP.HCM đang dẹp vỉa hè nên Con đường xưa em đi phải thay mới. Đúng rồi, ngày xưa con đường em đi là lòng đường, giờ dẹp xong thì đường xưa đâu nữa mà em đi, em ơi…


 Tags: tóc thề

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật