© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Chuyện hai người đi tù

Thứ ba - 05/11/2013 22:44
Tất nhiên, bản thân tôi chưa đủ “lớn” để bàn luận những chuyện đời. Nhưng 22 tuổi tôi đủ “lớn” để kể bạn nghe hai câu chuyện về hai người đi tù. Hai câu chuyện về 2 người đi tù, một tôi chưa gặp chỉ đọc báo, một tôi từng giáp mặt nói chuyện rất nhiều.
 
Hôm qua là ngày mà ông Nguyễn Thanh Chấn từ trại giam trở về gia đình ở thôn Me (xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) sau 10 năm ngồi tù oan.  Sự việc tôi sẽ không kể thêm nữa, bạn đọc báo chắc sẽ rõ.

 

 Ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan 10 năm. Ảnh Minh Quang báo Tuổi Trẻ
 
Tôi kể câu chuyện của tôi cũng gần 10năm về trước. Năm đó, tôi học lớp 6 xã có ông H vốn làm phát lương cho các thương bệnh binh trong xã. Cha tôi cũng là một thương binh nên đôi khi tôi theo mẹ lên nhận lương ở đó. Năm tôi lớp 7 cha tôi mất, theo quy định thì gia đình tôi được nhận tiền hỗ trợ mai táng. Tiền trên xuống thì dễ nhưng dăm lần bảy lượt mẹ tôi chạy đi làm giấy này, tủ tục nọ mà chỉ nhận được cái lắc đầu: “Chưa có”.
Mẹ tôi chỉ biết im lặng.

Đến hơn một năm sau, cả làng tôi xôn xao vì có thông tin một số quan chức xã bị điều tra tham nhũng, trong đó có ông H. Ông H bị tố làm giả hồ sơ hơn 20 thương binh mất để hưởng tiền mai táng.
Tôi ảm ánh cái ngày cả ông H và bà vợ ông đi xe máy đến nhà, vừa vào nhà bà vợ đã lớn giọng nói với mẹ tôi: “Hãy khai cho đúng …” Rồi vạch ra một loạt yêu cầu “bắt” mẹ tôi phải nói trước tòa.
Mẹ tôi chỉ biết im lặng.

Hơn một tuần sau hôm đó, mẹ tôi được giấy mời của tòa với tư cách là một nhân chứng trong vụ việc tiền mai táng của cha tôi. Mẹ tôi lên nói hêt sự việc, tất nhiên không nói theo sự vạch sẵn của vợ chồng ông H.
Và không chỉ có một nhân chứng là mẹ tôi mà có đến hơn 20 nhân chứng khác nên ông H bị tuyên phạt 7 năm tù.

Ngày ông H bị bắt, cả xóm đến xem xì xào bàn tán. Nhưng không ai biết ông bị giam ở đâu.
Hai năm sau ông H được về nhà vì lí do nghe đâu là “CẢI TẠO TỐT”.
Tất nhiên, sau khi về vườn ông đã có sẵn một gia tài.
 
Thế đấy, một người nông dân hiền lành chất phác bị tù oan 10 năm, gia đình vợ con ông đã phải chịu bao nhiêu mất mát cả tiền bạc, danh dự, nhân phẩm…
Một ông khác tù 7 năm thì 2 năm về với một cơ ngơi có sẵn...

Thế đấy…
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://dangducloc.net là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật