© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Chồng Hàn, chồng Tàu và chồng Việt

Thứ năm - 22/01/2015 21:41

"Bộ anhh không biết lấy chồng Việt cũng bị đánh gần chết à"

Thời gian gần đây, những câu chuyện về những người phụ nữ Việt lấy chồng Hàn bị sát hại, rồi phận đời của những phụ nữ Việt lấy chồng Trung Quốc bị đối xử thậm tệ được rất nhiều người quan tâm. Ai cũng lo lắng, cảm thông và lên án những hành vi bạo hành của những người chồng ngoại quốc.

Trong nước, gần đây nổi lên câu chuyện “vợ giết chồng” ở Quảng Nam. Trước cơ quan điều tra, trước các con người phụ nữ này khóc “Hôm đám tang mẹ đã khóc giả dối, hôm nay mẹ khóc thật vì thương các con. Nếu như cha con không bạo hành mẹ thì gia đình mình không bao giờ tan nát như ngày hôm nay”.

Sẽ không có lời biện hộ nào cho tội ác giết người, dù bất cứ lí do gì. Nhưng năm nào trên báo cũng loan tin có vụ vợ giết chồng mà do kết quả của những nạn bạo hành gia đình là điều đáng để suy nghĩ.

Trong câu chuyện vợ giết chồng ở Quảng Nam, chị và chồng đã ly thân nhưng hằng ngày người chồng vẫn lí nhiều lí do để “hành hạ” chị. Đêm trước hôm chị giết chồng, người chồng đã say rượu, cầm dao đe dọa giết chị. Nói vậy không phải để biện hộ cho tội ác của chị gây ra, nói ra để biết rằng cuộc đời của người phụ nữ ấy luôn đầy những bi kịch.

Hằng ngày, trên dải đất hình chữ S này có biết bao nhiêu người phụ nữ đang âm thầm chịu đựng những “thằng chồng”. Những người chồng cho mình cái quyền gia trưởng, bậc trên, năm ngày một trận nặng, ba ngày một trận nhẹ. Họ hành hạ vợ bằng những lần lôi chuyện cũ ra, bằng hơi men, bằng to tiếng, bằng mang dao ra dọa.

Tôi đọc đâu đó, trên một blog nổi tiếng có kể câu chuyện về những cô gái đi lấy chồng Đài Loan. Khi được hỏi về nạn bạo hành gia đình khi lấy chồng ngoại quốc. thì họ cười nói rằng “Bộ anh không không biết là lấy chồng dưới quê xứ mình cũng bị đánh tới chết cũng không ai cứu à”

Người ta thương cảm những phụ nữ Việt lấy chồng Hàn, chồng Trung sống khốn khổ, bị giết hại. Người ta kêu gọi những phụ nữ hãy yêu và lấy người Việt mình. Ai cũng thương cho những người phụ nữ Việt ở phía bên kia, còn ở trên chính mảnh đất chữ S này biết bao phụ nữ ngày đêm phải âm thầm chịu đựng, kêu trời không ai thấu?

Cũng trên báo, sau nhiều vụ phụ nữ Việt bị chồng Hàn giết hại, qua điều tra người ta kết luận anh chồng có dấu hiệu bị tâm thần. Cũng trên báo, nhiều phụ nữ bị bạo hành thừa sống thiếu chết trên đất nước này vì những người chồng Việt rất tỉnh táo.

Những người phụ nữ trước khi có ý định giết chồng họ nghĩ gì? Họ đã phải câm nín chịu đựng trong bao lâu? Những nhát dao lấy mạng chồng liệu có phải xuất phát từ sự lo sợ, sau những ngày tháng dài ăn không ngon, ngủ chẳng yên? Bởi dù giết chồng hay không thì cuộc đời họ cũng đã “chết”, hoặc tiếp tục chịu đựng “cái chết “ của những trận đòn roi cho đến cuối đời, hoặc chấp nhận “cái chết” trước pháp luật khi mang tội giết chồng!

Đã quá lâu, phụ nữ Việt Nam chịu khép mình trong “chiếc còng” tứ đức : công-dung-ngôn-hạnh. Họ được răn dạy “Xuất giá tòng phu”, tư tưởng ấy ăn sâu vào máu thịt của những người đàn ông tự cho mình cái quyền gia trưởng, nên câu nói cửa miệng “đàn bà mà…”

Với những người phụ nữ ấy, cho đến khi kết thúc cuộc đời có thể họ tiếp tục “sống” nhưng liệu có được một ngày hạnh phúc? Họ chấp nhận cái vỏ bọc bình an, im lặng vì con, vì gia đình, và cả vì xã hội ngoài kia đang lên án.

Bạo lực gia đình vẫn còn trong rất nhiều gia đình Việt, hoặc tinh thần hoặc thể xác mà những nạn nhân vẫn phải chịu đựng hàng ngày, khi chưa lên báo thì chưa ai biết. Và “tức nước sẽ vỡ bờ”, những nạn nhân của bạo lực gia đình bỗng chốc trở thành tội phạm. Gia đình tan nát, những đứa con mất cả mẹ và cha.

Những hình phạt của pháp luật sau những án mạng đau lòng có lẽ sẽ không ngăn chặn được gốc rễ, có chăng nên xuất phát từ việc ngăn chặn nạn bạo lực gia đình.

 
SG 20.1.2015

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật