© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Cầu Long Biên - chứng nhân tình yêu

Thứ ba - 25/02/2014 21:47
 Anh thường lang thang cùng tôi khắp các ngõ ngách của Thủ đô. Đi chỉ để đi, không mua sắm, không ăn uống, không tạt ngang tạt dọc. Chúng tôi cứ bên nhau như thế để khắp thành phố này chỗ nào cũng in dấu chân và vang tiếng nói cười.

Tôi thích nhất là những buổi tối mùa hè nắm tay anh quốc bộ dọc cầu Long Biên. Tôi mê dãy đèn nhỏ xíu như ánh sao tỏa sáng lấp lánh xuống làn nước sông Hồng bên kia cầu Vĩnh Tuy cong cong. Hai đứa kê dép ngồi thả chân xuống cầu và tỉ tê đủ thứ chuyện trên trời dưới bể. Ánh đèn vàng cổ kính của cầu Long Biên làm không gian quanh chúng tôi dường như tĩnh lại giữa nườm nượp xe. Anh vuốt nhẹ mái tóc dài của tôi đón làn gió sông thổi miên man nhè nhẹ, mọi buồn vui và trắc trở cuộc đời nhờ ngọn gió vô tư mà bị cuốn bay đi mất. Cầu Long Biên trở thành chứng nhân tình yêu của chúng tôi lúc nào không hay. Cũng bởi vậy mà mỗi khi xa anh, tôi lại đến cầu Long Biên như để gặp gỡ,  hò hẹn với tri âm, tri kỷ.
 

Mình họa từ Internet
Vào một sớm anh đi xa, tôi lang thang trên cầu buồn rười rượi, bất chợt thấy tên tôi và tên anh viết chen chúc giữa bao cái tên nguệch ngoạc. Niềm vui như òa về giữa nắng ban mai. Tôi chợt nhận ra cây cầu mang trên mình biết bao câu chuyện tình yêu, chứng kiến biết bao mối tình với đầy cảm xúc buồn, vui, hờn, giận mà không kể lể, không bình luận, chỉ ôm ấp trong lòng thành những cuốn tiểu thuyết dài và dầy.

Từ lịch sử đến hiện tại, cầu Long Biên vẫn trầm ngâm và hiên ngang chứng kiến những diễn biến đổi thay của cuộc đời như một ông già tóc bạc trải nghiệm với thời gian và sự thế. Với tôi và anh, cầu Long Biên không chỉ là nơi để đến và đi, cười và khóc, mà còn là nơi gửi gắm yêu thương, lưu giữ hoài niệm. Người ta đi trên cầu, hàng gánh rong, kẻ đi làm ngược xuôi, mỗi người đặt chân lên đều mang một mục đích riêng, nhưng với cây cầu cổ kính thì đó là nguồn vui bè bạn. 

Nước sông Hồng khi trong khi đục, khi vơi khi đầy, nhưng cầu Long Biên  muôn đời không đổi. Đó là sự thủy chung của người mang trên mình sứ mệnh thế kỷ - kết nối đôi bờ - kết nối yêu thương. 
 
Quỳnh Kem
Tạp chí điện tử Hà Nội phố

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn