© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

“Cả thế giới có điều kiện mới yêu con”

Thứ năm - 11/12/2014 22:11

Ngã rồi, hãy đứng dậy .Ảnh: Lâm Thỏa VNEXPRESS

Ngay lúc này, khi Việt Nam đã để thua người Mã với tỉ số 4-2, đánh mất chiếc vé vào chung kết AFF Cup thì người hâm mộ đang hết sức “ngỡ ngàng” vì những “phá gia chi tử” (lời trên báo). Câu chuyện này, một lần nữa khiến tôi nhớ đến câu nói “Chỉ có mẹ yêu con vô điều kiện, còn cả thế giới có điều kiện mới yêu con”.

Có lẽ, ngay sau trận đấu này chỉ có mẹ của những tuyển thủ kia sẵn sàng đón họ vào lòng, khi mà người hâm mộ đã quay lưng cay đắng.

Chỉ mới hôm kia thôi, khi chúng ta thắng hay, thắng giòn giã thì tuyệt nhiên được hô hào hết mực. Bởi lúc đó, người hâm mộ đã “có điều kiện” để họ yêu, họ nhớ, họ thương và hi vọng.

Nhưng gọi đã là tình yêu sao cứ nửa vời? Chẳng lẽ chỉ khi đội tuyển chiến thắng ta mới yêu họ? Chẳng lẽ ta cứ như đứa trai đểu chỉ yêu khi người yêu đẹp? có lẽ, đó không phải là tình yêu chân chính!

Mỗi lần coi bóng đá tôi lại “hận” anh bình luận viên kia. Anh như cơn gió hai chiều, đảo qua đảo lại như trở bàn tay. Mới hôm trước anh khen Văn Điển không tiếc lời thì hôm nay anh lại nói “đau điếng”. Tất nhiên, anh là bình luận viên anh có quyền bình luận trận đấu nhưng bình luận một con người theo cảm xúc cá nhân có lẽ không nên.

Là người hâm mộ, tôi cũng hằn học, cũng tức anh ách, cũng có đôi ba lời nặng nhẹ trong suốt trận đấu…Nhưng tuyệt nhiên tôi chỉ nói trong phạm vi…nhà trọ. Tuyệt nhiên không phải trên phương tiện có trăm, ngàn, triệu người nghe, thấy. Bởi đơn giản tôi chỉ nghĩ, chuyện gì cũng có thể xảy ra, thua hay thắng thì cũng “sự đã rồi”, ném thêm cục đá chắc chắn mọi chuyện chẳng tốt hơn!

Sau trận đấu này, có lẽ tôi rút ra được…vài bài học để sử dụng trong đời “Cái gì chúng ta càng hi vọng, càng chắc thắng thì cái đó càng dễ khiến ta thất vọng. Thế nên khi đang hầm hập hi vọng thì hãy dành cho mình một chỗ tâm lí cho nỗi thất vọng. Để đến khi thất vọng ập đến ta còn có chỗ mà…hi vọng”.

Và người đời luôn có điều kiện mới yêu ta. Khi bạn “ngã ngựa” thì mới biết trên đời chỉ có Mẹ mới yêu ta vô điều kiện. Còn người đời, những ngọt ngào họ dành tặng suy cho cùng chỉ là chót lưỡi đầu môi, khi bạn ngã họ sẽ cười, sẽ chửi.

Bởi thế, bạn cần đủ bản lĩnh, cần nhìn về phía người ta cần nhìn và đứng dậy. Nếu ngoảnh mặt làm ngơ được thì càng tốt, bởi sự thực ở đời, khi ta phạm sai lầm dù vô tình hay cố ý nếu càng bào chữa thì càng bị…chửi.

Tôi thấy thương cho ông thầy Mura người Nhật một cách…vô điều kiện. Cái cách ông dẫn dắt, cách ông vui mừng, buồn và xin lỗi người hâm mộ. Không nói nhiều, không đổ lỗi.

Có lẽ trước đó tôi chẳng quan tâm tới bóng đá nhiều nên tôi nghĩ đá bóng quốc gia như làm dâu triệu họ. Ăn gì, uống gì, đá như thế nào cũng bị xét nét kín kẽ. Và quan trong hơn là luôn trong tâm thế “mày ăn cơm nhà nước, mày phải thắng” của mỗi người hâm mộ.

Hi vọng thật lớn để rồi thất vọng thật đau là một điều nghiệt ngã trong cuộc sống. Người hâm một Việt có lúc tưởng chừng bỏ rơi bóng đã Việt bởi vì bán độ, bạo lực và những cách làm bóng đá của các ông bầu. Nhưng rồi hi vọng trở lại khi lứa U19 khởi sắc, rồi niềm tin nối tiếp niềm tin khi đội tuyển quốc gia qua vòng bảng AFF.

Niềm hi vọng bóng đá ấy ai cũng như nhau nhưng nói đến trách nhiệm của mỗi người hâm một với nền bóng đá nước nhà lại có vấn đề.

Mỗi người hâm một là một mắt xích quan trọng với bóng đá, không phải là người ngoài cuộc chỉ hết sau mỗi trận đấu. Bởi thế những câu nói cũng nên biết trước nó sẽ ảnh hưởng như thế nào!

Chúng ta-những người hâm mộ có quyền thất vọng sau trận đấu này nhưng đừng đánh mất niềm hi vọng ở tương lai phía trước!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật