© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Bình luận viên là fan đội nào?

Thứ ba - 27/01/2015 07:29
 
Mỗi lần HAGL đá với anh BLV là ... đội nhà Ảnh: Thanhnien.com.vn

“Cơn sốt” U19 vẫn kéo dài đến hiện tại, hẳn những người hâm mộ bóng đá Việt Nam ai cũng yêu thích lối bóng đá đẹp của các cầu thủ U19. Nhưng tình yêu bóng đá đó không có nghĩa là thiên vị, nhất là ở vị trí bình luận viên. Thế nhưng, suốt từ đầu mùa V-League tới nay khi xem mỗi trận đấu có HAGL (nồng cốt là các cầu thủ U19) tôi thấy bình luận viên sao thiên vị quá!

Không ai phủ nhận được thực tế HAGL đang là đội bóng nhận được sự quan tâm từ nhiều người hâm mộ nhất. Nhưng V-League không chỉ có mỗi HAGL mà còn rất nhiều đội bóng khác và tất cả họ đều là “đội nhà” Việt Nam. Mỗi người hâm mộ bóng đá đẹp Việt Nam đang hướng đến tất cả những trận cầu đẹp của V-League 2015.

Nhưng, mỗi lần xem đội tuyển HAGL  thi đấu với một đội V-League khác, tôi có cảm giác như anh bình luận viên xem họ là…đội nhà. Còn những đội tuyển kia là…đội khách. Sự thiên vị thấy rõ qua từng lời bình luận, từng câu khen, câu chê trong suốt trận đấu.

Tôi là một cổ động viên trung lập nhưng xét về cảm tính thì vẫn có phần “yêu” Hoàng Anh Gia Lai hơn. Anh bình luận viên có thể về tình yêu dành cho Hoàng Anh Gia Lai hơn bất kì đội bóng nào ở V-League (như tôi) nhưng trên cương vị người bình luận anh không thể thiên vị được.

Xem mỗi trận đấu của Hoàng Anh Gia Lai thì thấy rõ anh bình luận viên luôn “bênh” các cầu thủ HAGL một cách lộ liễu. Mỗi lần đội tuyển HAGL (đặc biệt như Công Phượng, Hồng Duy,…) có bóng sát cầu môn đội kia thì “gào” lên hết cỡ, nhưng khi bóng về chân đội kia thì “xuống giọng” thấy rõ. Rồi mỗi pha xử lí bóng của các cầu thủ HAGL luôn được khen là “xử lí quá thông minh”, mặc dù khán giả ai cũng biết đó là pha xử lí rất bình thường trong bóng đá.

Khi HAGL thắng anh bình luận viên như reo vang, khi HAGL thua anh tỏ ra an ủi. Điều này bình thường nhưng tại sao anh chỉ dành cho HAGL, trong khi phía bên kia sân bóng những đội tuyển khác cũng đáng được khen, an ủi như thế?

Và nhất là những lần đội tuyển HAGL bị phạm lỗi thì anh bình luận viên lại “lên giọng” đầy hàm ý nói đội kia “chơi xấu”, ngược lại khi cầu thủ HAGL “lỡ” phạm lỗi thì anh “xuống tông” nhẹ nhàng.

Trận đấu ngày 25.1 giữa HAGL và SHB Đà Nẵng lên tới đỉnh điểm, khi càng về sau anh bình luận viên càng tỏ ra thiên vị, và khi trận kết thúc anh bình luận viên như “vỡ òa”. Khán giả nếu xem những trận từ đầu giải thì sẽ thấy được rõ việc này.

Mỗi người khán giả có thể yêu, ghét từng đội bóng cầu thủ là quyền của họ. Người bình luận viên cũng có quyền yêu, ghét nhưng với cương vị một bình luận viên trên truyền hình quốc gia, trước hàng triệu người thì không thể nói theo sở thích của mình được.

Việc đài truyền hình quốc gia trực tiếp 13 trận lượt đi của HAGL  đã là một sự thiên vị rồi. Tuy nhiên, xét về góc độ làm truyền hình, về nhu cầu khán giả thì sự thiên vị kia có phần chấp nhận được. Nhưng nay, khi mỗi trận đấu có HAGL mà anh bình luận viên cứ thiên vị kiểu này thì chắc chắn hơi quá.

Nếu bạn là một cổ động viên của một đội bóng khi thi đấu với HAGL, đứng trước tivi có lẽ bạn sẽ bực bội, tắt tiếng.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://dangducloc.net là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật