© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Thế giới này là của người… Nhật?

Thứ năm - 23/05/2019 20:48

Chỉ 49k bạn có thể nói chuyện thú vị như người Nhật? Ảnh: Tiki

Trên báo chí lẫn mạng xã hội thỉnh thoảng lại có những bài viết kiểu này: “6 điều đáng học hỏi từ người Nhật”, “14 bài học của người Nhật có thể thay đổi cuộc đời bạn”, “9 cách dạy con thông minh của người Nhật, “Con người Nhật Bản thực sự đáng khâm phục”… Dưới những bài báo đó bao giờ cũng nhiều bình luận của người già lẫn trẻ, đàn ông và phụ nữ, đa số đều tấm tắc ngợi khen với một lòng thành kính, ngưỡng mộ và khâm phục.

Không dừng lại ở đó, trong suốt khoảng 2 năm qua, những đầu sách về người Nhật cũng liên tục được xuất bản và tạo nên một trào lưu “sống như sách người Nhật nói”. Từ Lối sống tối giản của người Nhật, đến Bí quyết trường thọ của người Nhật, rồi Dạy con theo phương pháp người Nhật để lớn lên Nói chuyện thú vị như người Nhật và thậm chí cả cách sống Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật

Điều đó nói lên một thực tế rằng, nhiều người đang xem thế giới này là của người… Nhật, ám ảnh bởi những hào quang của người Nhật, tôn thờ lối sống của người Nhật và cổ vũ cho thông điệp hãy sống như người Nhật. Mặc dù, chúng ta vốn dĩ là một dân tộc khác, và suy cho cùng chúng ta không phải (lẫn không thể) sống như người Nhật.

“Người Nhật” - nếu bạn gõ Google từ đó thì sẽ nhận được hơn 374 triệu kết quả trong vòng chưa đầy nửa giây. Nhưng cái quan trọng hơn là, nhưng bài viết xuất hiện đầu tiên bao giờ cũng là những điều tốt đẹp về người Nhật: Con người và tính cách người Nhật Bản luôn được cả thế giới ngưỡng mộ; 13 điều thú vị về con người Nhật Bản…

Cũng theo cách đó, nếu gõ Google từ “Người Việt Nam” thì không thể thấy những bài viết “ca ngợi” tương tự. Thậm chí, gõ thêm “những điều thú vị về con người Việt Nam” cũng không tìm thấy điều thú vị nào cả, trái ngược với việc Google “những điều thú vị về con người Nhật Bản” thì có rất nhiều bài viết bằng tiếng Việt.

Thực tế đó cho ta thấy có vẻ như từ lâu, chúng ta đã thôi nuôi dưỡng cái gọi là “bản sắc dân tộc”, thay vào đó ta chạy theo những thứ hào nhoáng bên ngoài, và cố gắng học lấy học để áp dụng vào chính mình.

Thực tế đó cũng cho ta biết truyền thông đang cố gắng dẫn dắt đám đông chạy theo lối sống “như người Nhật” mà “không sống như người Việt”. Trong khi nếu khám phá và tìm hiểu kỹ, người Việt Nam chúng ta cũng không hề thiếu những “điều hay ho” để sống, học tập, hay kể cả nuôi dạy con cái.

Thực tế trên cũng cho chúng ta hay rằng, chính chúng ta đang tự đánh mất đi chính mình, khi mà cố chạy theo những vẻ đẹp được tô vẽ, tự biến mình thành những người “hồn Nhật da Việt”. Trong khi, cuộc sống quanh ta có vẻ đẹp riêng của nó, đó là vẻ đẹp của bản sắc.

Người Nhật có nhiều điều tốt - Việc học hỏi những điều hay lẽ phải của người Nhật cũng là điều tốt. Ai cũng muốn “trường thọ” lẫn “mặc kệ thiên hạ” như người Nhật cả, nhưng đôi khi đó chỉ là giấc mộng. Chúng ta không thể “sống y hệt người Nhật”, mà chúng ta chỉ nên sống như người Việt Nam. Và dù không có một cuộc sống như người Nhật thì cũng không phải là điều đáng lo lắng hay sợ hãi.

Tôi trộm nghĩ, phải chăng đang có những “ngư ông hưởng lợi” đằng sau việc truyền đi thông điệp sống như người Nhật này. Họ cố ý đánh vào tâm lý vọng ngoại, cổ vũ lối sống như người Nhật để bán những món hàng nào đó?

Phải chăng chúng ta bị hút hồn bởi Nhật là do truyền thông nước nhà quá ít bài viết về “bản sắc dân tộc”? Để rồi khi gõ Google khó mà tìm ra “những điều thú vị về con người Việt Nam”? Ta bị hút hồn bởi Nhật phải chăng khi mà truyền thông trong nước vẫn quá ít những câu chuyện về “điều hay lẽ phải”? Để rồi mỗi ngày lên internet là một ngày bội thực những “chuyện buồn, bực và thất vọng”?

Và phải chăng thực chất chúng ta khát khao sống như người Nhật chỉ là khát khao cái vẻ hào nhoáng bề ngoài mà không quan tâm thực chất bên trong? Như cái cách một thời ta mê “tủ sách của người Do Thái”? Và vì thế đằng sau thông điệp “sống như người Nhật” được truyền đi đó người ta đang cố chạy đua để được khoác lên mình bộ đầm thật sang trọng mà quên mất rằng mình chỉ đẹp khi mặc áo dài?

Chúng ta là người Việt Nam nên điều cần nhất phải là chính mình, với những bản sắc của riêng mình. Nếu chúng ta mải mê chạy theo, tôn sùng những thứ vốn không thuộc về mình thì chúng ta sẽ không thể hạnh phúc.

Bởi ở đây mới là nhà.

 
Bài đã đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn
 
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://dangducloc.net là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật