© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Sự tử tế của… Fake news

Thứ hai - 30/03/2020 20:59
tin gia

“COVID-19 thực sự dạy chúng ta điều gì” - thông điệp được nhiều người chia sẻ suốt mấy ngày qua được cho là Fake news và có ai đó đã mượn danh tỉ phú Bill Gates để… lừa thiên hạ giữa mùa dịch bệnh. Thế nhưng, mặc cho nhiều tờ báo trên thế giới khẳng định đó là tin giả thì nhiều người vẫn tấm tắc khen ngợi “tâm thư” rất tử tế này. Chí ít, khi bỏ qua vỏ bọc “giả” thì chúng ta vẫn nhận lại những bài học rất thật, điều mà những “tin thật” không mang lại được.

Không dừng lại ở thông điệp mượn danh Bill Gates, nếu chú ý chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều “tin giả tử tế” tràn lan khắp mạng xã hội (lẫn một vài tờ báo) suốt thời gian qua. Điểm chung của những tin giả này là mượn danh người nổi tiếng để gửi một “triết lý sống”, “bài học cuộc đời” hay cả những thông điệp to lớn kiểu cứu lấy trái đất, bảo vệ môi trường…

Thực tế đó cho chúng ta thấy tin giả cũng có hai mặt: xấu - tốt, và nếu biết cách truyền thông, tận dụng mặt tốt thì những tin giả có thể trở thành tin tử tế - điều mà nếu thực hiện như một bản tin thật có lẽ không đạt được cùng hiệu quả.

Như trong câu chuyện “COVID-19 thực sự dạy chúng ta điều gì”, ngay từ đầu ai đó đã cố tình gắn với Bill Gates. Bởi trong thời dịch bệnh đầy hoang mang này, lời an ủi của một người giàu (và tốt bụng) nhất nhì hành tinh như ông thì hiệu quả gấp ngàn lần việc viết tin thật (gắn với tác giả viết thông điệp này).

Hơn nữa, khi đọc tin giả đó, ta thấy dường như có một tấm lòng rất thật ẩn chứa phía sau. Bằng chứng, những câu từ trong thư được đầu tư cẩn thận, và hơn hết những thông điệp trong bức thư giả danh Bill Gates đề cập nhiều bài học tử tế: nhìn lại bản thân, quan tâm sức khỏe gia đình, cứu lấy trái đất, môi trường sống đang ô nhiễm…

Hay ở một tin giả khác, về bức ảnh “bác sĩ đứng cổng chào vợ con trước khi chết vì dịch COVID-19” đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người. Sự thật là bức ảnh và câu chuyện là hai nhân vật không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, suy cho cùng tin giả cũng không gây hại như nhiều tin giả khác, đó là chưa kể khả năng “đánh thức lương tri, nước mắt” của rất nhiều người trên thế giới này - và đó là sự tử tế cần thiết.

Theo nhiều tờ báo chuyên đi bắt tin giả, mỗi khi thế giới có một sự kiện nóng nào đó thì những tin tức giả mạo cũng bùng phát theo. Trong đó, có những tin giả hoàn toàn vô hại (thậm chí có ích về mặt tinh thần như lá thư mạo danh Bill Gates). Tuy nhiên, truyền thông từ trước đến nay luôn tuyên chiến với tin giả, xem tin giả là “kẻ thù cần tận diệt”, mặc dù họ thừa biết sự tồn tại của tin giả là vĩnh viễn, “diệt tin giả” chỉ là khát khao.

Từ thực  tế này phải chăng chúng ta nên đặt ra một giả thiết ngược lại: Hãy để tin giả tồn tại (vì không có cách nào khác) với tin thật như hai mặt cuộc sống? Hãy phát huy những tin giả tử tế truyền đi những thông điệp đẹp - điều mà nếu đưa lên ở một bản tin thật thì ai cũng làm ngơ? Và tin giả là một điều không thể thiếu như dịch bệnh, do đó điều chúng ta cần là bình tĩnh đón nhận chứ không phải là tránh né, sợ hãi?

Ở một khía cạnh nào đó chúng ta thấy tin giả giống như lời nói dối trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta ai cũng biết nói dối là điều không nên, nhưng phải thừa nhận rằng nói dối là một phần của cuộc sống và nếu biết sử dụng đúng người, đúng thời điểm sẽ mang đến niềm vui (không gây hại cho ai, như ngày Cá tháng Tư). Tin giả cũng thế, là một phần của thời đại báo chí, mạng xã hội phát triển. Chúng ta cần thừa nhận sự tồn tại và đánh giá đúng tính chất hai mặt của nó - thay vì tuyên truyền nó xấu để rồi giữa thế giới vốn mong lung, đôi khi thật giả lẫn lộn, ta còn thậm chí không dám tin tin thật.

Trở lại với “tâm thư” giả danh Bill Gates, có lẽ chúng ta phải… cảm ơn người đã tạo ra tin giả này. Bởi trong tâm trạng mệt nhoài vì dịch bệnh ít nhất chúng ta cũng tìm thấy sự an ủi - điều mà chúng ta không thể tìm thấy trong những bản tin thật hằng ngày.

 
 Tags: tin giả

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật