© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Sách giả: Chuyện không thể thờ ơ

Thứ hai - 05/10/2020 21:10
Thông tin công ty First News - Trí Việt vừa khởi kiện một sàn thương mại điện tử vì hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả, đánh lừa bạn đọc khiến tôi vui mừng và ủng hộ. Vì tôi thấy động thái của First News hơn hết là tiếng nói pháp lý mạnh mẽ, qua đó cảnh báo rộng rãi đến độc giả cả nước về việc cần mua đúng sách thật.

Là một người từng mua phải sách giả trên sàn thương mại điện tử này, tôi cảm nhận rất rõ những thiệt hại của nhà xuất bản lẫn bạn đọc. Nếu như nhà xuất bản thiệt hại về nguồn thu lẫn uy tín, thì bạn đọc khi mua phải sách giả thiệt hại lớn về mặt kiến thức (lẫn thái độ sống).

Ví dụ trong câu chuyện của mình, khi mua phải sách giả tôi đã rất hốt hoảng về sự cẩu thả được in ấn trong cuốn sách đó. Chữ được in lệch hẳn đi, nhiều đoạn bị mờ đọc rất dễ hiểu sai nghĩa, hơn thế chất lượng giấy rất tồi, cầm lên chẳng còn thiết tha đọc sách.

Điều đáng nói, không phải nhà xuất bản nào cũng lên tiếng mạnh mẽ được như First News - Trí Việt. Đơn cử, trong trường hợp của tôi, khi mua phải sách giả của nhà xuất bản kia, tôi lên Fanpage để báo thì nhận được những câu trả lời rất thờ ơ. Lúc đó tôi có cảm giác nhà xuất bản kia dường như không còn quan tâm đến lợi ích lâu dài của chính họ và bạn đọc. Và đó cũng là lý do tôi không còn mặn mà đến nhà xuất bản kia nữa.

Một người bạn từng khuyên tôi nên mua máy đọc sách thay vì mua sách. Đơn giản, có máy đọc sách thì tha hồ tải ebook miễn phí trên mạng (đa số là hàng lậu). Tôi chối từ, vì ngoài lý do yêu sách giấy, tôi cũng muốn tập cho mình trở thành một người đọc sách thật bằng việc từ chối, tẩy chay những sách giả, sách lậu.

Có thể những cuốn sách giả (được làm đẹp như sách thật) với giá rẻ hơn sẽ mang đến những lợi ích trước mắt cho bạn đọc, nhưng về lâu dài tôi cảm nhận rõ ràng sự giả dối sẽ chỉ mang đến những điều tai hại (như tôi từng nghĩ, nếu sau này đưa cuốn sách giả cho con mình đọc thì sẽ trả lời như thế nào đây?).

Từ chuyện của công ty First News - Trí Việt, tôi nghĩ trong vấn đề sách giả cần có 3 bên vào cuộc.

Thứ nhất là chính những nhà xuất bản (như công ty First News - Trí Việt) phải lên tiếng để bảo vệ quyền lợi và uy tín của họ trước đã. Bởi các nhà xuất bản có tự bảo vệ mình thì mới bảo vệ được quyền lợi bạn đọc. Không thể như nhà xuất bản tôi từng báo cáo vấn đề sách giả trả lời rất thờ ơ, lạnh lùng, không quan tâm.

Thứ hai, bạn đọc cùng cần vào cuộc để tự bảo vệ chính mình. Đừng vội nghĩ đến những lợi ích trước mắt (mua được giá rẻ, đọc được toàn bộ nội dung…) mà ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài. Vì một khi đã sống chung với sự giả dối thì sẽ “ngựa quen đường cũ”! Trong câu chuyện của First News - Trí Việt, tôi thấy đáng mừng là có hàng trăm bạn đọc đã lên tiếng ủng hộ và gửi bằng chứng sách giả. Nhưng con số này có lẽ vẫn còn quá ít, nhất là khi nhìn sơ sơ trên mạng xã hội Facebook có hàng trăm Fanpage chuyên bán sách không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, tôi nghĩ cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc nhanh chóng. Từ vụ việc của công ty First News - Trí Việt hãy bắt đầu tìm hiểu rõ ngọn ngành để xử lý những cá nhân, tổ chức gây phạm. Trước đó, báo chí cũng đã nhiều lần đưa tin cơ quan chức năng xử phạt các công ty bán sách giả, nhưng nhìn số tiền xử phạt tôi nghĩ tính răn đe còn quá thấp.

Tóm lại, chuyện công ty First News - Trí Việt khởi kiện đúng như lời công ty này bày tỏ rằng “tức nước vỡ bờ”. Chuyện này không mới, nhưng chưa bao giờ cũ cũng như quá muộn. Với riêng mình, tôi đặc biệt ủng hộ First News - Trí Việt và mong câu chuyện này sẽ được xử lý rốt ráo, tránh “tức nước vỡ bờ” lần nữa.

 
Thời báo Kinh tế Sài Gòn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật