© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Nghĩ từ chuyện “thi uống rượu giỏi”

Thứ ba - 21/05/2019 23:37
Cuối tuần qua, trên báo Tuổi trẻ nổi lên câu chuyện “dở khóc dở cười”: Một doanh nghiệp nhà nước tổ chức cho nhân viên “thi uống rượu giỏi” có trao cúp lẫn phần thưởng. Mặc dù, ngay sau đó đại diện doanh nghiệp đã phân trần rằng đây chỉ là “do vui quá”, “không có chủ trương” và hứa sẽ “rút kinh nghiệm”. Thế nhưng, từ câu chuyện này đã đặt ra nhiều câu hỏi cũng như gợi lên nhiều nỗi ưu tư của bạn đọc.

Thứ nhất, câu chuyện “thi uống rượu giỏi” nói lên thực trạng “nói một đằng làm một nẻo” của nhiều cá nhân, tổ chức hiện nay. Ai cũng biết chuyện rượu bia hiện nay đã được luật hóa, và người dân đang hưởng ứng phong trào “hạn chế rượu bia” để giảm bớt những tác hại của thức uống này gây ra. Thế nhưng câu chuyện “thi uống rượu giỏi” trở thành một gáo nước lạnh đổ vào sự hưởng ứng đang nồng nhiệt của nhiều người. Qua đó người dân đặt ra câu hỏi: Vậy các ông, các anh chỉ hô hào giảm rượu bia thôi sao?

Thứ hai, câu chuyện “thi uống rượu giỏi” gắn với danh hiệu “đệ nhất, đệ nhị” một lần nữa nói lên thực tế ở Việt Nam nhiều cá nhân, tổ chức “chuộng danh hão”. Đến việc uống rượu cũng được trao cúp lẫn tiền thưởng nữa thì đừng hỏi tại sao mà mỗi ngày trên báo chí thường xuất hiện những danh hiệu kiểu như “nữ hoàng văn hóa tâm linh”, “nhà báo quốc tế” lẫn những thứ bình dân cũng được gắn mác “siêu to khổng lồ”. Và đằng sau những danh hiệu tự phong này, người dân nhận lại những “nỗi buồn man mác”, vì thực tế có quá nhiều cá nhân, tổ chức đang xem những việc kia chỉ là “do vui quá”, mà không biết ảnh hưởng của nó là rất lớn.

Thứ ba, qua câu chuyện “thi uống rượu giỏi”, tôi thấy đây như một “giọt nước tràn ly”. Bởi chuyện “uống rượu giỏi” với danh xưng “tửu vương chi bảo” ở xứ ta không hề lạ. Có chăng, do doanh nghiệp này sơ sẩy “về mặt truyền thông” mà thôi. Trên thực tế, có rất nhiều cá nhân, tổ chức khác “chưa bị lộ” về việc “thi uống rượu giỏi”.

Nhắc đến vấn đề này tôi chợt nhớ đến câu chuyện của anh bạn tôi - cũng làm ở một doanh nghiệp nhà nước. Anh kể, một lần sếp anh hỏi:

 
- Chú biết uống rượu không?
- Dạ, không.
- Chú biết rót ly không?
- Dạ, không.
- Vậy chú muôn đời làm lính.
Câu chuyện đó không cần bàn luận thêm mà ai đọc cũng hiểu hoàn cảnh “rất quen thuộc” này.

Người viết bài này khi đọc bài báo “thi uống rượu giỏi” cảm thấy lòng bị tổn thương. Tổn thương vì thực tế có nhiều người, nhiều cơ quan “thi uống rượu giỏi” âm thầm hơn thế. Tổn thương vì nghịch lý nhiều người vẫn quen thói hô hào hơn là làm. Và tổn thương vì thấy ở xứ mình cái gì người ta cũng gán danh hiệu vào được.

Việc giảm rượu bia có lẽ là việc được nói nhiều nhất trong nửa năm qua. Người viết cũng từng hy vọng khi luật hóa sẽ giảm được thực sự. Nhưng, bây giờ khi thấy những “cuộc thi” như trên thì mình tự biết, hóa ra tất cả chỉ là… huyền thoại.

Giảm rượu bia chỉ là huyền thoại khi mà người ta chỉ nói chứ không làm.

Giảm rượu bia chỉ là huyền thoại khi người ta vẫn thích những trò vui kiểu “tửu vương chi bảo”.

Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức về việc giảm rượu bia sau khi được luật hóa. Nhưng người viết thấy quanh mình chưa bao giờ giảm rượu bia thực sự.

Ai đến phố Tây, ai ra Phạm Văn Đồng ở Sài Gòn tầm 5 giờ chiều cho tới nửa đêm sẽ thấy: người người đi nhậu, nhà nhà đi nhậu. Một lần, người viết ngồi trên xe buýt thử nhẩm tính con số quán nhậu ở đường Phạm Văn Đồng (từ Thủ Đức lên Tân Bình), và cái kết là… bỏ cuộc, vì quán nhậu san sát nhau, quán nhỏ quán lớn, quá nhiều, không đếm xuể. Thực tế đó, khiến người viết nghĩ, luật hóa thì đã có nhưng liệu rằng có thay đổi được thói quen “rượu vào lời ra” của người Việt mình không?

Có lẽ khó!

Qua câu chuyện “thi uống rượu giỏi” một lần nữa khẳng định “cái khó” đó. Vì thực tế cho biết người ta ưa hô hào hơn là làm. Người ta ưa nhậu hơn là… bỏ nhậu. Và biết đâu, sau này người dân sẽ chẳng còn đọc được những bài báo kiểu “thi thố rượu bia” nữa, vì người ta đã biết cách “quản triệt” nhậu âm thầm hết rồi.

Giảm rượu bia hơn bao giờ hết có lẽ là phải thay đổi từ thói quen. Mà muốn thay đổi thói quen cũ thì phải hình thành thói quen mới. Tức muốn giảm bia, rượu thì phải… tập giảm từ chính mình và cơ quan mình, bớt hội hè, bớt những buổi “do vui quá”, dù có thi hay không thi tìm “đệ nhất”.

 
Thời báo KTSG
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật