© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Mạng xã hội trong năm 2020: Hy vọng những đổi thay tích cực

Thứ tư - 01/01/2020 02:04
mang xa hoi

Nhìn lại một năm qua, với cảm nhận của cá nhân mình, mạng xã hội là một trải nghiệm với 3 phần vui, 7 phần buồn. Nói cách khác, nếu đếm lại những sự kiện nóng, những trào lưu, những nhân vật được tung hô… xuất hiện trên mạng xã hội trong năm 2019, thì theo tôi đó vẫn là một cõi đầy rẫy thị phi.

Vì sao vậy? Vì theo tôi, cách mà cư dân mạng “chơi” mạng xã hội vẫn bám theo những “hot trend” đa phần là nhảm nhí, bên cạnh đó là những câu chuyện câu view, những tin giả được đưa đẩy, thậm chí có cả những nhân vật trở thành thần tượng với những lý do “trời ơi đất hỡi”, hay kể cả những trò đùa vô duyên, những lời hô hào suông xuất hiện mỗi ngày trên đó.

“Kết nối và chia sẻ” - đây là cứu cánh của nhiều mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên, nếu nhìn lại năm qua và những năm trước đó, tôi thấy trên thế giới mạng xã hội này con người vẫn chưa kết nối và chia sẻ với nhau được nhiều. Ngược lại, tôi hoài nghi sự “kết nối” thành “cấu kết”, sự chia sẻ thành “chia rẽ”, bởi ngày càng xuất hiện nhiều những “status” câu view, những tin giả, hình ảnh, clip đang hủy hoại giá trị cốt lõi của mạng xã hội vốn để kéo người lại gần người.

Tôi ví, một người lên mạng xã hội bây giờ nếu không có đủ thông tin sẽ rất dễ rơi vào tình cảnh ngã ba đường: Tin ai? Tin cái gì? Làm sao để tin? Bởi mạng xã hội vẫn hỗn độn thật giả, và phần lớn những thông tin trên đó chưa được kiểm chứng (ai sẽ kiểm chứng?)

7 phần buồn là ở thực tế đó. Còn 3 phần vui, theo tôi nói gì thì nói, mạng xã hội trong năm 2019 có 3 điều khiến tôi tâm đắc: (1) Phản biện xã hội sâu sắc, (2) Nhân rộng những câu chuyện tử tế, trào lưu đẹp, (3) Kết nối cảm xúc giữa triệu người.

Thứ nhất, về phản biện xã hội, bên cạnh báo chí, rõ ràng mạng xã hội trở thành một “không gian phản biện sáng tạo” với rất nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết và cách thể hiện hấp dẫn hơn cả báo chí. Nhất là trước những vấn đề “nóng”, mạng xã hội là nơi để người dân nói lên tiếng nói của mình, cũng như thể hiện chính kiến, thái độ, trách nhiệm trước những vấn đề chung của đất nước, thế giới.

Thứ hai, trong năm qua, rất nhiều câu chuyện tử tế, trào lưu đẹp được nhân rộng từ mạng xã hội. Điều này khẳng định, song hành với những điều chưa tốt, những điều tốt đẹp vẫn vươn lên và thế giới mạng có bao la thế nào đi chăng nữa thì không gian ấy vẫn không thể cản trở những điều tử tế, người tử tế. Và lúc này, những nút “like”, “share” trở nên ý nghĩa khi giúp những cái đẹp lên ngôi.

Thứ ba, mạng xã hội đã kết nối cảm xúc triệu người. Đây là một điểm sáng nhỏ nhưng thú vị trong năm 2019, khi nhìn tổng thế mạng xã hội tôi thấy dường như có những niềm vui chung mà mạng xã hội đã giúp kết nối khiến người gần người hơn. Ví dụ cụ thể là bóng đá, hay những lần chung tay góp sức vì một điều ý nghĩa nào đó.

Cuối cùng, nói điều không hài lòng để mong cầu những điều đã hài lòng sẽ tiếp tục trong năm mới 2020. Là một người “chơi” mạng xã hội, tôi nghĩ đây là một phần thiết yếu của cuộc sống hiện đại. Mặc dù nhìn lại chốn này đầy rẫy thị phi thật đấy nhưng tôi vẫn tin và mong chờ những đổi thay từ những “cư dân mạng” - trong đó đặc biệt hy vọng vào những người có tiếng nói, những đội ngũ trí thức trên không gian internet này. Cụ thể, tôi mong chờ 3 điều:

 
  1. Cư dân mạng thôi mong chờ và những đội ngũ “sản xuất tin tức” trên đó chạy theo những tin sốt dẻo mà chưa kiểm chứng, hoặc được tung lên vì một mục đích trục lợi nào đó.
  2. Mạng xã hội sẽ ngày càng “ồn ào” hơn, vì đó là bản chất của nó, tuy nhiên những cư dân mạng như chúng ta có thể cải thiện sự “ồn ào” này theo những hướng tích cực. Cụ thể, rất cần những tiếng nói, góc nhìn, quan điểm có chất xám, có đầu tư, có trách nhiệm và không vì mục đích cá nhân nào để mạng xã hội “ồn áo có ích”.
  3. Lan tỏa câu chuyện tử tế, chia sẻ, kết nối giữa người với người nhiều hơn, đưa mạng xã hội về đúng mục đích của nó.


    Bài đã đăng trên Báo Tuổi trẻ số ngày 1/1/2020
 Tags: tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật