© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Im lặng không còn là vàng

Thứ ba - 03/12/2019 20:00
65694182 2824834140891119 3434854658516975616 n

Hẳn trong chúng ta ai cũng từng nghe và tâm đắc với bài học: im lặng là vàng. Câu châm ngôn của phương Tây này trong một chừng mực nào đó mang nhiều ý nghĩa và xứng đáng là một “triết lý sống” của nhiều người. Có lẽ vì thế mà trong những câu chuyện nổi lên trên báo chí gần đây, nhiều cá nhân tổ chức lựa chọn cho mình sự im lặng để đảm bảo “sự an toàn” cho chính mình.

Đó là những câu chuyện về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM ở mức báo động, khiến hàng triệu người dân “ăn không ngon ngủ không yên”, thế nhưng suốt một thời gian dài các cơ quan chức năng vẫn chọn cách “giữ im lặng”. Mãi đến ngày 1/10, Tổng cục Môi mới công bố ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM đến mức nguy hại cho sức khỏe người dân và ra  khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường.

Đó là câu chuyện hàng chục ngàn hộ dân ở Hà Nội bất an với sự cố nước bốc mùi, trong khi Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà - đơn vị hằng ngày cung cấp khoảng 300.000m3 nước lại giữ thái độ im lặng.

Hay một câu chuyện nổi bật hơn về công trình nhà hàng xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang), người dân cũng có thể đặt ra câu hỏi: Vì sao xây xong rồi các cơ quan quản lý mới biết? Phải chăng trước đó chính họ chọn cách “im lặng là vàng”?

Lúc này, sự im lặng với người dân không còn là điều đáng quý (như vàng) nữa, mà trở thành một điều đáng sợ.
Không sợ sao được khi cuộc sống hiện tại lẫn tương lai của họ đang trông chờ vào những câu trả lời cụ thể từ các cơ quan chức năng? Trong khi mỗi ngày trôi qua họ chỉ thấy sự “im lặng” hoặc những ồn ào mà một cá nhân, tổ chức nào đó tạo ra để “pha loãng thông tin”.

Không sợ sao được khi những vấn đề mà các cơ quan chức năng im lặng lại là những vấn đề quan trọng nhất, ảnh hưởng nhiều nhất đến chính cuộc sống mỗi ngày của họ. Từ chất lượng không khí đến nước sạch, từ kẹt xe, tai nạn giao thông đến chuyện phá rừng, lấn biển. Mỗi vấn đề đó đã, đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ - đặc biệt là những người nghèo.

Tôi có một người bạn, là người giàu. Khi được hỏi, anh suy nghĩ gì về chuyện ô nhiễm không khí ở Sài Gòn, anh cười bảo “không quan tâm lắm”. Bởi theo anh phân tích, anh ở nhà lầu máy lạnh, sáng đi xe ô tô có máy lạnh, lên cơ quan có máy lạnh, đi ăn nhậu cũng ở nhà hàng sang trọng có máy lạnh, tóm lại 24g anh sống trong “vùng an toàn”.

Từ câu chuyện của anh, tôi nhớ đến lời khuyên của Tổng cục Môi rằng không khí đã đến mức nguy hại cho sức khỏe, người dân nên hạn chế ra đường? Nghe hay thì rất là hay, nhưng thật khó thực hiện vì người dân (đặc biệt là những người khác với anh bạn tôi) không ra đường thì lấy gì mà sống?

Lối suy nghĩ “im lặng là vàng” xuất hiện nhiều trong thời gian qua chính là lối suy nghĩ để lâu mọi thứ hóa bùn, sẽ thành cát bụi, và rằng đám đông ngoài kia sẽ quên ngay thôi. Vậy nên thay vì chọn cách lên tiếng, đối mặt và đưa ra hàng loạt giải pháp khắc phục (rất khó khăn, tốn công sức) thì tốt nhất vẫn là im lặng, vừa tránh “vạ miệng” vừa an toàn cho chính mình (và chiếc ghế của mình).

Lối suy nghĩ im lặng là vàng là một kiểu tư duy không coi trọng người dân, thẳng thắn hơn đó là một lối suy nghĩ ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân trước.

Lối suy nghĩ im lặng là vàng còn là sự đánh lừa chính mình. Làm gì có chuyện im lặng quý như vàng, vì nếu chúng ta im lặng tức chúng ta chọn cách thỏa hiệp với cái xấu, tạo cơ hội cho cái xấu lấn át cái đẹp.

Thử hình dung một xã hội mà ai cũng chọn cách “im lặng” để giữ an toàn cho chính mình thì mọi chuyện sẽ như thế nào? Đó là chưa kể bây giờ sự im lặng đã “biến tấu” sang một hình hài khác: làm ngơ, thờ ơ, trốn tránh trách nhiệm.

Cũng may trong khi một bộ phận chọn cách im lặng thì đa số người dân chọn cách lên tiếng, điều mà đáng lẽ ra không phải “phần việc” của họ. Họ lên tiếng vì bức xúc, lên tiếng để đòi hỏi các cơ quan chức năng phải “lên tiếng”! Thực tế vừa đáng mừng vừa đáng lo này đã đến lúc cần phải được xử lý rốt ráo. Thay vì để người dân lên tiếng thì các cơ quan chức năng cần có câu trả lời sớm nhất và thỏa đáng nhất.

 
TBKTSG

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật