© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Giảm rượu bia chỉ là… huyền thoại

Thứ bảy - 13/10/2018 04:10
 
giam ruou bia

Lại một lần nữa câu chuyện hạn chế rượu bia được bàn tán sôi nổi. Lần này là chuyện “Vẫn còn ‘trống’ quy định về rượu thủ công” (Tuổi trẻ ngày 31/8/2018). Ở bài viết này, ngay sau tiêu đề là những con số đáng “giật mình”: Tại nước ta, tiền mua bia rượu vượt xa tiền xuất khẩu gạo, 36% người bị tai nạn giao thông vào viện có uống rượu bia trước đó, những ngày lễ thì con số này là 60%...

Những con số ấy làm tôi nhớ lại thống kê của WTO vào tháng 6/2018: “Trung bình một người Việt từ 15 tuổi trở lên uống 8,3 lít cồn nguyên chất mỗi năm, tương đương 21 lít rượu hoặc 170 lít bia. Và Việt Nam hiện xếp thứ 3 châu Á cùng với Thái Lan về mức tiêu thụ rượu bia, sau Hàn Quốc, Lào và cao hơn nhiều nước khác như Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ...”

Những điều trên cho thấy một thực tế rõ ràng: Chúng ta đang tiêu thụ rượu bia một cách đáng báo động, và hệ lụy của rượu bia thì rõ như ban ngày. Và mặc cho cả xã hội kêu gọi giảm rượu bia thì dường như nó vẫn chỉ là… huyền thoại.

Tôi nhớ, cách đây chừng hai năm, Bộ Y tế đã đưa ra dự thảo  “cấm bán rượu bia sau 22g”. Thế nhưng, qua hai năm vừa rồi, trước nhiều luồng ý kiến trái chiều, dự thảo vẫn nằm ở đúng nghĩa của nó, mà nếu không nhắc lại không hẳn nhiều người nhớ.

Rồi từ năm 2013, chúng ta đưa ra quy định “các loại rượu phải gắn nhãn mác, các hộ gia đình sản xuất rượu phải có giấy phép nếu không sẽ bị cấm lưu hành”. Thế nhưng ngoảnh mặt nhìn lại, 5 năm trôi đi thử hỏi rượu nấu ở nhiều làng quê có giấy phép không? Có lẽ có, ở một số nhãn rượu nổi tiếng. Mà nước ta, nhắc đến rượu có lẽ mỗi tỉnh đều “tự hào” về độ ngon của rượu mình.

Nhiều lần trên các mặt báo hoặc mạng xã hội chúng ta thường thấy những khẩu hiệu hô hào rằng “bỏ nhậu”, “giảm bia rượu”. Đó chỉ là huyền thoại thôi. Hoặc là một trò đùa vui trước… kèo nhậu.

Mách có chứng, ở nước ta chuyện gì cũng dẫn đến “xài” rượu bia được. Đám cưới mừng hạnh phúc khách tới… nhậu “chết bỏ”, đám tang đến chia buồn sau rốt cũng ngồi vào bàn “làm vài ly”, rồi họp lớp, họp đồng hương, chia tay đồng chí A về hưu, chia tay chị C chuyển công tác hay thôi nôi, sinh nhật… Tất cả đều nhậu.
Hay nhất là khẩu hiệu “không được uống rượu bia trong giờ làm việc”. Tất nhiên rồi, trong giờ làm việc không ai dám uống rượu bia cả, thế nhưng thực tế trớ trêu thay, sau giờ làm việc họ… uống bù.

Bây giờ thử tìm một người không biết nhậu chắc rất khó? Bởi cả xã hội đã mặc định rằng: không biết nhậu đồng nghĩa với không biết cách quan hệ. Bạn không nhậu đồng nghĩa với việc bạn sống một mình, lẻ loi và cô đơn khủng khiếp.

Thử ví dụ nhé, cả cơ quan cùng đi liên hoan, khi sếp và đồng nghiệp đều nâng ly cạn chén, bạn nâng ly nước lọc sẽ như thế nào? Tất nhiên bạn có thể chối từ, không ai ép bạn cả, nhưng như đã đề cập ở trên, khi bạn từ chối bạn sẽ “cô đơn khủng khiếp”.

Tôi đến giờ vẫn nằm trong nỗi “cô đơn khủng khiếp ấy”, mặc dù tôi biết uống bia hay rượu. Vì sao ư? Vì uống một, hai lon bia hay vài ly rượu tôi đã thấy mình ngà ngà say, không uống nữa, nhưng lúc đó với những người xung quanh tôi cuộc vui mới bắt đầu.

Tôi càng thấy lạ, khi trên nhiều tờ báo, rồi mạng xã hội họ kêu gọi giảm rượu bia, vì ai cũng biết lạm dụng rượu bia sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào. Thế nhưng ngay sau đó họ lại chia sẻ cho mọi người cách “nhậu không say”, “nhậu khi cả bàn nằm đó mình vẫn chiến đấu được”. Thật mâu thuẫn! Dường như họ chỉ hô hào cho có vì chính họ vẫn nằm trong số những “bợm nhậu” này?

Suy cho cùng, sử dụng rượu bia không có gì là sai, nếu như biết dùng đủ. Thế nhưng cái dở nằm ở chỗ chúng ta không “biết đủ”, hoặc với họ đủ là một khái niệm khủng khiếp. “Anh em lâu ngày gặp nhau mày không hết mình à?”, “Gala cuối năm của công ty sao mày uống nước ngọt”, “đàn ông mà mặc váy”, hay đau đáu hơn khi một cô gái cầm ly bia đến và nói “em uống với anh một ly”.

Tất cả những thứ đó biến hóa thành chiếc vòng kim cô siết chặt trên đầu mỗi người, ai cũng mặc định rằng “cần biết nhậu”, còn nhậu tới đâu thì… ra bàn nhậu mới biết.

Đến đây mới nhớ đến ngày 1/4/2015, ở đất nước Singapore có một quyết định thú vị: Chính phủ bắt đầu thực thi lệnh cấm bán thức uống có cồn từ sau 22g30 mỗi ngày và sau 19g đến sáng hôm sau trong những ngày cuối tuần và lễ tết.

Quyết định từ quốc đảo sư tử đó khiến tôi đặt lại câu hỏi: bao giờ nước mình mới kiên quyết như thế?

Có lẽ câu hỏi đó câu hỏi đó chỉ hỏi cho vui thôi, vì bao nhiêu dự thảo vẫn trôi vào quên lãng. Và ngày ngày trên mỗi con đường dù sáng hay trưa, chiều hay nửa đêm các quán nhậu vẫn tấp nập khách ra vào.

Vì thế, chuyện giảm rượu bia mãi mãi là… huyền thoại?

 
Bài đã đăng trên Tuổi trẻ
 Tags: tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật