© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Đẹp mà chưa đẹp

Thứ hai - 05/04/2021 02:34
nong thon moi
Hình minh họa về nông thôn mới xanh mát, nhưng sự thật không hẳn thế.
Trước nhà chú tôi có hàng tre rất đẹp nhưng sau đợt xã phát động làm nông thôn mới chú tôi phải đốn bỏ. Thay vào đó bây giờ hàng tre được thay thế bằng hàng rào thép gai cùng những cột biểu ngữ bằng thép.

Dạo một vòng quanh xã tôi mới thấy khắp các thôn đều chung tình trạng: cây xanh (đặc biệt là tre và cây lâu năm như ngô đồng, bàng) bị xóa sổ để thay thế hàng rào thép gai rồi… trồng thêm hoa. Bên cạnh đó là rất nhiều cổng làng mới uy nghi, nhiều câu khẩu hiệu được làm từ thép, cột bê tông chôn chắn chắn.

Nếu ai đi xa về nhìn thoáng qua sẽ dễ nhầm tưởng quê nhà nay đổi khác. Vì đường nay rộng để “thênh thang bước”, lại có thêm hoa trồng hai bên, rất lãng mạn. Nhưng nhìn kỹ mới thấy nông thôn mới như quê tôi đẹp mà chưa đẹp. Nói cách khác, nông thôn mới chỉ đẹp bề ngoài, đẹp hình thức nhưng đã đánh mất đi rất nhiều mảng xanh, nhiều nét văn hóa của một làng quê một thời.

Tôi đem câu chuyện này hỏi chú thì mới vỡ lẽ ra khá nhiều điều nhức nhối. Như việc đốn bỏ những cây cối lâu năm (tre, ngô đồng…) vì chúng mang vẻ “âm u”, mà nông thôn mới cần tiêu chí thoáng đãng. Hay việc nhà nhà đua nhau xây dựng một số công trình cốt theo chuẩn chứ không theo nhu cầu, dẫn đến tốn kém, lãng phí. Như nhà chú tôi chăn nuôi vài con heo, nhưng phải dời chuồng trại ra phía sau để “che khuất tầm nhìn” cho đẹp. Hay nhiều gia đình hộ nghèo cũng phải chạy vạy vay mượn tiền để làm công trình nhà tắm, hố xí tự hoại!

Thực tế đó đã phản ánh một vấn đề nghiêm trọng ở quê tôi: làm nông thôn mới để chạy theo thành tích chứ chưa thực sự sâu sát tìm hiểu và phục vụ đời sống của người dân. Hơn nữa về lâu về dài, việc đốn bỏ hàng loạt cây xanh là một điều rất đáng tiếc, bởi nông thôn nếu mất đi lũy tre, những gốc cây cổ thụ sẽ không còn là nông thôn nữa. Và việc cốt sao hoàn thành các chỉ tiêu một cách máy móc khiến nhiều hộ dân đã nghèo lại gặp eo.

Nông thôn mới có cổng làng đẹp thật nhưng không giải quyết được vấn đề. Những cột biểu ngữ bằng thép kiên cố giá như thay bằng những cây xanh thì tốt biết mấy. Rồi một năm điêu đứng vì dịch bệnh  liệu có cần thiết dùng tiền của dân vung vãi cho một hoạt động phô trương và nặng về hình thức như vậy không?

Có lẽ, dù muộn nhưng tôi vẫn mong các cơ quan tổ chức nên dừng ngay căn bệnh thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Phải xác định lại vấn đề rằng nông thôn mới là mới về chất lượng sống, không phải mới về hình thức như việc thay cây xanh bằng hàng rào thép gai. Và khi xác định nơi nào đó đạt chuẩn hay không tốt nhất đừng căn cứ vào báo cáo lẫn những công trình bề nổi, hãy sâu sát với người dân để biết chất lượng cuộc sống họ như thế nào.

 
Bài đã đăng trên TBKTSG

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật