© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Còn mặt trái mà “mắt thần” chưa thấy

Thứ năm - 10/12/2020 08:10
Sự việc nam thanh niên đánh đập hai nữ sinh sau va chạm giao thông được camera ghi lại và đưa lên mạng xã hội để giúp lực lượng chức năng tìm ra danh tính cho thấy “mắt thần” phát huy tác dụng. Nhưng khi xem kỹ sự việc, tôi cho rằng có ít nhất 3 mặt trái mà “mắt thần” không nhìn thấy.

Thứ nhất, “mắt thần” chỉ nhìn thấy được cảnh nam thanh niên đánh đập hai nữ sinh nhưng không nhìn thấy được cảnh “sau khi xảy ra vụ việc, nhiều người đã tìm đến nơi ở, sau đó đã hành hung đối tượng này nhưng không báo công an”. Hay nói cách khác, việc “thay trời hành đạo” của những người ngoài cuộc là hành vi sai trái, không khác gì mấy so với hành vi của nam thanh niên kia.

Điều đáng nói, nếu truy ngược về thời gian khoảng vài tháng nước, chúng ta cũng thấy một câu chuyện tương tự “đánh con từ 2 năm trước, người cha bị dân mạng tìm tận nơi dạy bảo”. Hai câu chuyện này đều chung một điểm: những clip bị tung vô tư lên mạng, và cộng đồng ở đó tự cho mình quyền đánh người khác cho hả giận.

Thực tế đó cho thấy dường như đám đông đang chạy theo cảm xúc một chiều. “Mắt thần” chỉ thấy được sự sai trái của một người nhưng không thấy được hành vi sai trái của một đám đông. Và theo tôi, điều này cực kỳ nguy hiểm, nếu không có cách dừng lại.

Thứ hai, “mắt thần” không nhìn thấy “cơn bão bức xúc” của cộng đồng. Hay nói cách khác, chúng ta không nhìn thấy mình khi giận dữ và bức xúc như thế nào. Điều này dễ thấy khi đọc những bài báo liên quan câu chuyện này, ở đâu cũng có cụm từ “phẫn nộ”. Và trên mạng xã hội, rất nhiều người vô tư chửi bới, đe dọa, thậm chí đòi đến nhà “nói chuyện”, đặc biệt tỏ ra hả hê khi nam thanh niên bị cộng đồng “xử đẹp”.

Bản thân tôi cảm thấy đây là một hành vi không đúng. Tuy ban đầu tôi thấy khá “mãn nguyện” vì kẻ xấu nhận được hậu quả, nhưng rồi cảm giác đó nhanh chóng qua đi và thấy lòng chùng xuống. Sẽ thế nào nếu ngày mai cộng đồng mạng tiếp tục truy tìm và “dạy bảo” những người xuất hiện trong một video nào đó? Liệu tất cả chúng ta có an tâm dài lâu khi mà cộng đồng mạng luôn trong tình thế sẵn sàng “xử đẹp”? Liệu sau khi hả cơn giận và “mãn nguyện” chúng ta có thực sự tốt lên?

Theo tôi, để ngăn ngừa tình trạng cộng đồng mạng bức xúc và có hành vi “xử đẹp” sai trái sau đó thì cần làm một điều từ gốc: Hãy phổ biến để người dân biết rằng, với những clip như trên chỉ nên cung cấp clip cho công an, không nên tung lên mạng xã hội. Vì giận dữ kéo theo giận dữ, mọi chuyện sẽ càng nguy hiểm hơn.

Thứ ba, điều “mắt thần” không nhìn thấy đó chính là việc dễ tạo nên một trào lưu mọi nhà đưa video mình quay được lên mạng xã hội giữa thời đại ai cũng lắp camera này. Mặc dù, thực tế các thiết bị này giúp hạn chế những hành động không đúng mực, phạm pháp hay giúp truy lùng dấu vết tội phạm. Nhưng ở khía cạnh đưa lên tất cả những gì quay được dễ khiến niềm tin xã hội giảm xuống.

Lúc này, camera giám sát không còn đúng chức năng giám sát nữa mà kiêm luôn chức năng đánh giá, bình luận, câu like… Thậm chí một video được đưa lên mạng sẽ tồn tại mãi mãi - trong khi điều chúng ta cần sau vụ việc là tôn trọng và tha thứ cho nhau.

 
Bài đã đăng trên báo Tuổi trẻ
 
 Tags: tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật