© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Cẩn trọng khi mua vé máy bay online

Thứ ba - 15/12/2020 07:34
Cụ thể, sáng 7-10, tôi lên Google tìm kiếm “viet nam airlines” để đặt vé. Và trang web hiển thị đầu tiên kết quả tìm kiếm là https://vietnamairslines.com/. Sau vài bước nhấp chuột, tôi hoàn tất thủ tục đặt vé và có email báo xác nhận đơn hàng ngay sau đó.

Khi xem xét kỹ email thông báo và chuẩn bị làm thủ tục thanh toán mua vé thì tôi phát hiện hai vấn đề: (1) ngoài tiền vé, thuế phí các loại, đơn hàng còn cộng thêm 3% phí thanh toán qua ngân hàng. Yêu cầu này với các hãng hàng không là không có; (2) nhìn kỹ lại địa chỉ website thì thấy cụm chữ “vietnamairslines” dư một chữ “s” trước chữ “lines”.

Thấy nghi ngờ, tôi dừng việc đặt vé để rà soát lại. Khi xem xét kỹ thì thấy trang này đang được chạy quảng cáo Google (để được lên trang chủ tìm kiếm đầu tiên, đánh lừa người mua vé…). Thêm nữa, khi xem lại email thì hãng hàng không giả mạo này dùng ‘gmail’ (vietnamairslines.com@gmail.com), trong khi theo tôi được biết thì Việt Nam Airlines luôn dùng tên miền của mình.

Tổng tiền thanh toán người mua phải trả cho đơn hàng giả mạo này là hơn 3 triệu đồng (3 vé). Giá vé này cao hơn giá vé chính hãng. (Cụ thể khi tôi mua lại trên đúng website của Vietnam Airlines thì tổng giá 3 vé là hơn 2 triệu đồng).

Ngoài ra, trong lúc đang tìm hiểu kỹ xem mình có bị lừa đảo hay không, tôi nhận được một cuộc gọi từ số di động với nội dung “nhân viên Việt Nam Airlines có đơn mua vé chưa thanh toán, cần thanh toán ngay”. Lúc này, tôi liền hủy thanh toán. Sau đó, nhân viên tiếp tục gọi điện thoại và có giải thích vụ 3% phí giao dịch khi thanh toán qua tài khoản ngân hàng các loại là… phí thu hộ. Rồi đề nghị tôi có thể chuyển khoản trực tiếp để… không mất phí. Đến 10 giờ sáng ngày 9-10 thì họ nhắn tin cho số tài khoản để khách chuyển tiền (ảnh).

Qua câu chuyện trên tôi rút ra được hai bài học: (1) Mua vé máy bay online cần tìm đúng website của hãng (chú ý từng chữ cái trong địa chỉ trang web); (2) Sự thận trọng không bao giờ là thừa, nhất là khi mua hàng qua mạng. Tôi mong qua việc kể câu chuyện của chính mình, tôi có thể lưu ý nhiều người cẩn thận hơn nữa khi mua vé máy bay cũng như mua hàng online nói chung để tránh mất tiền oan uổng.

 

TBKTSG
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật