© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Xin em đừng trách Muira!

Thứ sáu - 11/09/2015 20:12

Thời gian này, HLV Muira đang phải chịu nhiều điều “khó nghe” từ phía dư luận. Rất nhiều người từ những người làm bóng đá chuyên nghiệp như HLV, bình luận viên, chuyên gia đến những người xem đều lên tiếng phàn nàn vị chiến lược gia người Nhật Bản. Tất nhiên, việc làm HLV của một đội tuyển quốc gia là “làm dâu trăm họ”, không thể tránh khỏi những ngờ vực, những trách móc khen chê.

Nhưng nên nhớ mỗi HLV có một triết lý bóng đá khác nhau và mỗi triết lý không thể thành công trong một hai ngày được. Điều này trên thế giới đã chứng minh, như ngài Sir Alex Ferguson của M.U huyền thoại cũng mất 3 năm để tìm danh hiệu cho quỷ đỏ.

Cái chúng ta cần là sự ổn định của một đội bóng mà muốn ổn định thì cần ổn định vị trí HLV và cần thời gian. Không thể chạy theo thành tích nhất thời, cứ thua, cứ đá chưa hay hôm này là thay HLV như thay áo được. Thay một HLV cũ, tìm một HLV mới là điều rất dễ nhưng vết xe đổ bao năm qua đã chứng minh rằng cứ thay HLV liên tục chẳng làm đội bóng chúng ta khá lên.

Ông Muira đã gắn bó với bóng đá Việt Nam hơn một năm qua, ông đã cho chúng ta nhiều cảm xúc trái ngược. Những lúc thất vọng như thế này hãy nhớ lại những gì mà ông Muira đã làm trong năm qua: Olympic Việt Nam đá bại Iran 4-1 dẫn đầu bảng ASIAD 17 ở Hàn Quốc, đưa U23 Việt Nam lọt vào vòng chung kết U23 châu Á vào 2016. Chúng ta cũng đã có những trận thắng giòn giã, đẹp mắt trước AFF Cup 2014 hay huy chương đồng Sea Games 28 vừa qua.

Nếu thắng thẳn nhìn lại những năm trước đó rõ ràng bóng đá chúng ta đang tiến lên chứ không phải lùi xuống như cảm tính của nhiều người.

Chúng ta luôn có ước muốn vượt ra khỏi ao làng Đông Nam Á, ta mơ đánh bại Thái Lan, khát khao đặt chân vào Word Cup nhưng thử hỏi chúng ta đang có cái nền tốt hay chưa? Việc một nền bóng đá đi lên không chỉ ở trách nhiệm một người như ông Muira, nên việc có thay ông Muira bằng một ông HLV khác cũng chỉ là cách giải quyết nhất thời, chỉ giải quyết được phần ngọn, còn phần gốc thì chưa.

Đôi khi ngẫm lại thấy người hâm mộ bóng đá Việt Nam đòi hỏi hơi quá, đó là vừa muốn đội tuyển nhà thắng mà phải thắng đẹp, chứ không được thực dụng, chơi không đẹp mắt. Điều này thì ai cũng muốn nhưng rõ ràng là quá khó. Bóng đá vốn rất khắc nghiệt, nên việc vẹn cả đôi đường như thế quả thật rất khó. Đó là điều chúng ta hướng tới, nhưng không phải lúc này, chúng ta không thể “quá độ bóng đá” đi thẳng lên tầm cao đó được.

Ông thầy người Nhật Muira hẳn chưa phải là một HLV giỏi nhưng tôi vẫn tin vào nhiệt huyết của ông dành cho bóng đá Việt Nam. Còn chúng ta, những người hâm mộ nếu thực sự mong chờ đội bóng mình ghi danh trên nền bóng đá thế giới thì hãy có niềm tin, thay vì lúc đội nhà ngã ngựa chỉ biết chỉ trích.

Xin em đừng trách ông Muira!


http://thethaovanhoa.vn/bong-da-viet/xin-dung-trach-hlv-miura-n20150912071935203.htm 
 
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://dangducloc.net là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật