© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Về Sóc Trăng nhớ ghé thăm chùa Dơi

Thứ sáu - 08/08/2014 10:05
Nếu một lần đến với mảnh đất Sóc Trăng thì bạn không thể không ghé thăm những ngôi chùa của người Khmer. Chùa của người Khmer là một quần thể kiến trúc độc đáo với lối kiến trúc độc đáo và mang những nét đặc trưng riêng cửa từng ngôi chùa mà không phải nơi nào cũng có, những ngôi chùa Khmer Sóc Trăng đã và đang ngày càng thu hút đông đảo Phật tử, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan chiêm ngưỡng.
 

chánh điện chùa Dơi
Nổi tiếng nhất có lẽ là Chùa Mahatup (hay còn được gọi là chùa Dơi) trên đường Văn Ngọc Chinh-Phường 3- Sóc Trăng. Trong tiếng Khmer thì “Mahatup” có nghĩa trận kháng cự lớn. Theo lịch sử vì nơi đây đã diễn ra cuộc đấu tranh rất ác liệt của phong trào nông chống bọn phong kiến, trong khi các nơi khác bị thất bại thì tại vùng đất chùa Dơi đã giành được thắng lợi.
 

Nhiều bức tranh về Đức phật trong chánh điện

 
Chùa gồm 3 công trình kiến trúc chính là chánh điện, Sala và nhà thờ cố lục cả Thạch Chia, người có công trong việc trùng tu lại ngôi chùa. Tất cả đều được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống Khmer ở Đồng bằng Sông Cửu Long.
Gồm các công trình kiến trúc độc đáo, trong đó  ngôi chánh điện được xem là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất, được xây dựng ở vị trí trung tâm, tập trung toàn bộ giá trị nghệ thuật kiến trúc của ngôi chùa, có nền cao hơn so với các công trình khác, làm tăng vẻ trang trọng, tôn nghiêm nơi thờ phụng Đức Phật.

 

Những bức tường mang một lớp sơn vàng óng ánh rất đẹp.

 
Những bức tường xung quanh được dát một lớp màu vàng óng ánh kết hợp với nhiều hoa văn, họa tiết đặc trưng cho tín ngưỡng, nghệ thuật của dân tộc Khmer như hoa cari, bánh xe luân hồi, vũ điệu apsara. Bên cạnh đó các bức bích họa như: hoa sen, hoa văn lửa,.... trong ngôi chính điện được bố trí một cách hợp lý theo vị trí của mỗi bộ phận kiến trúc đã góp phần tạo nên đường nét nhẹ nhàng, thanh thoát và uyển chuyển thể hiện sự giàu đẹp của thiên nhiên với bốn mùa hoa lá xanh tươi.Bao quanh chánh điện là những dãy hoa sứ trắng càng tôn them vẻ tĩnh mịch, thanh thoát của ngôi chùa.
 

Những ngôi chùa nhỏ bên ngoài chánh điện.

 

 

Cũng như những công trình kiến trúc của các ngôi chùa Khmer Nam Bộ, chùa Dơi Sóc Trăng gồm nhiều công trình nghệ thuật được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo, cùng nhiều hoa văn, họa tiết tinh tế được trang trí công phu trên các vách tường, bệ cửa, phù điêu, cột,... thể hiện quan niệm, triết lý về mối giao hoà giữa Phật - Con người - Trời của người Khmer. Chùa Dơi cũng là nơi hiện lưu giữ nguyên vẹn các bộ kinh ghi trên lá cây buông. Đây là loại kinh cổ mà người Khmer Nam bộ xem như báu vật.
 

Những ngôi chùa nhỏ bên ngoài chánh điện.

 

 

Chùa Dơi có khuôn viên khá rộng, trong chùa còn có hồ cá với nhiều loại cá được nhiều khách đến phóng sinh. Nhiều khách du dịch về đây tỏ ra rất thích thú với việc này. Một cảm giác thoải mái, tự tại thấy cuộc sống bỗng nhẹ nhàng hơn.

sân chùa Dơi thoáng đãng và rợp bóng mát của các loại cổ thụ như cây thốt nốt, cây sao hay cây dầu cao vút, những cây xanh ở đây cũng được chăm sóc cẩn thận nên trở thành nơi sinh sống của những đàn dơi...
Người dân ở đây luôn tin rằng đây là vùng đất lành và linh thiêng nên dơi tập trung về nơi đây sinh sống. Chùa như có bậc tối cao che trở cho con người và không gian mát lành trong khuôn viên cũng là nơi sinh sống của 02 loài dơi mà nơi khác khó tìm thấy là Dơi ngựa Thái Lan và dơi ngựa lớn. Đây cũng là một biểu tượng độc đáo của chùa này, có một không hai trên đất nước ta.

Tôi ghé chùa Dơi vào một ngày cuối tháng 10, một chút thoáng buồn khi đàn dơi trong chùa ít hơn so với những gì tôi biết trước đó. Hỏi một số người dân và quan sát mới thấy, xung quanh ngôi chùa đã mọc lên một dãy nhà hàng và khu du dịch, điều đáng nói là những nhà hàng này thường xuyên mở nhạc gây ôn ào. Điều này đã làm ảnh hướng một phần tới sự tĩnh mịch vốn có của ngôi chùa.

 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật