© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Luẩn quẩn vòng tròn trộm chó

Thứ hai - 22/12/2014 22:18

Ảnh: internet

12.10.2012 hai thanh niên trộm chó tại Nghi Xuân-Nghi Lộc-Nghệ An, bị phát hiện người dân truy đuổi, thanh niên trộm chó chống cự bị người dân đánh gục tại chỗ. Xe cấp cứu tới, nhưng người dân chặn xe không đưa nạn nhân đi khiến thanh niên chết.

20.6.2013: Trộm chó dùng súng hoa cải bắn người dân bị thương, khi bắt được kẻ trộm người dân đã đánh một người đến tử vong.

17.9.2013: Hai nghi phạm trộm chó bị đánh chết ở Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang cả làng kí tên vào đơn nhận tội chung.

14.6.2014 : 3 thanh niên đuổi theo trộm chó và những kẻ trộm chó đánh chết ở Củ Chi TP.HCM.

27.6.2014: 1 người trộm chó bị người dân đánh chết ở Ngọc Sơn-Quỳnh Lưu-Nghệ An.

Và đêm 19.12.2014 4 nghi phạm trộm chó bị đánh hội đồng khiến hai người chết tại Bằng Phú-Thạch Bình-Thạch Thành-Thanh Hóa.

Và nhiều nữa. Từ Bắc vào Nam, nơi nào có thịt chó thì nơi đó có trộm chó và có án mạng xảy ra. Hoặc là người chống trộm bị trộm đánh chết, hoặc người dân đánh chết trộm chó. Tất cả đều đánh đổi trên tính mạng con người.

Sự tức giận của người dân vẫn cứ kéo dài đằng đẵng bởi nạn trộm chó chưa bao giờ dứt mà ngày càng manh động hơn, nguy hiểm hơn! Con chó cũng là tài sản của người dân, hơn thế với nhiều gia đình nó có giá trị hơn những thứ tài sản khác.

Nhưng mạng người và mạng chó-không thể đặt ngang hàng với nhau được. Không thể đánh đổi những mạng người vì sự tức giận nhất thời! Giết người là tội ác, một tội ác lớn hơn cái tội trộm chó rất nhiều!

Trộm cắp ắt hẳn là xấu, trộm chó là một tội ác. Nhưng người dân tập trung đánh hội đồng những người trộm chó đến chết cũng là cách dùng cái ác trị cái ác. Một cách thức không bao giờ tốt đẹp, không bao giờ có điểm dừng. Và cứ thể trong vòng luẩn quẩn “trộm chó-đánh chết người-đánh lại người trộm chó chết”.

Sau mỗi vụ trộm chó mà có người chết (hoặc trộm chó hoặc người chống lại trộm chó) người dân cứ chờ đợi một luật mới được ban hành. Sao cho đủ sức răn đe những kẻ trộm chó, những kẻ tiêu thụ chó trộm và cả những người đánh chết kẻ trộm chó.

Nhưng đợi chờ mấy năm, những vụ án trộm chó ngày càng nghiêm trọng, nhiều người đã chết nhưng vẫn chưa thấy những biện pháp xử lí hợp tình, hợp lí. Trộm chó vẫn xảy ra hằng ngày, từ Bắc vào Nam và người chết cũng nghiễm nhiên xảy ra như chuyện thường ngày ở huyện!

Khi chưa có luật đủ răn đe thì những kẻ trộm chó vẫ nghiêm nhiên xem đó như “một nghề”, một nghề mà làm giàu hơn rất nhiều nghề. Và chúng sẵn sàng dùng mọi cách để trộm chó, và mọi cách để chống lại những người chống trộm chó.

Còn người dân, những người bị trộm chó cho rằng mình có quyền đánh những kẻ trộm chó kia, đánh hội đồng đến chết vì quá ….tức giận! Và lúc lấy lời khai thì cũng hội đồng kí tên cả làng, cả xã với suy nghĩ “chẳng lẽ, họ bắt đi tù cả làng?”.

Những miền quê không còn yên bình, người nông dân hiền lành chất phác bao đời nay phải sống trong nỗi lo trộm chó. Trong lòng lúc nào cũng nung nấu ý định “bảo thù, bắt được phải đánh cho đến chết”. Từ bao giờ người dân chúng ta phải sống trong lo âu và thù hằn như thế?

Trộm chó-đánh chết kẻ trộm chó không còn là chuyện của ngày hôm qua nữa. Không ai đảm bảo được rằng, ngày kia sẽ không có những chuyện đau lòng quanh câu chuyện trộm chó. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật