© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

Chuyện gieo chữ ở Sài Gòn

Thứ năm - 09/10/2014 22:26

Trong một lần lấy danh sách lớp, Nhân-một tình nguyện viên tại Thủ Đức hỏi hai anh em Kha, Khang học chung lớp: “Cha con tên gì?” Thì Kha-người anh trả lời: “Thưa thầy, con không có cha”. Khang-người em ánh mắt tròn xoe, hồn nhiên nói thêm: “Mẹ nói tụi con không có cha”. Tôi cùng các tình nguyện viên đều nín lặng mà nghe cay khóe mắt.

Đó là một trong những câu chuyện ở dự án “Gia sư tình nguyện” của  hơn 1600 tình nguyện viên, gần 60 lớp học đang gieo con chữ ở 22/24 quận ở Sài Gòn.
 
Thưa thầy, con không có cha!

Đó là lớp của những đứa trẻ ban ngày đi lượm ve chai, bán vé số,…Lớp học không đồng đều từ 6 đến 15 tuổi học chung lớp vỡ lòng. Nhiều hoàn cảnh khó khăn khiến các tình nguyện viên rơi nước mắt.

Trong một lần lấy danh sách lớp, Nhân-một tình nguyện viên tại Thủ Đức hỏi hai anh em Kha, Khang học chung lớp: “Cha con tên gì?” Thì Kha-người anh trả lời: “Thưa thầy, con không có cha”. Khang-người em ánh mắt tròn xoe, hồn nhiên nói thêm: “Mẹ nói tụi con không có cha”. Tôi cùng các tình nguyện viên đều nín lặng mà nghe cay khóe mắt.

 

Hai anh em Khang và Kha

Không quá ngạc nhiên khi em nào cũng đen và gầy bởi hằng ngày phải mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau. Đó là Lợi, tuổi đáng lên lớp 6 mà vẫn phải học chữ o, a. Cô em gái của Lợi là Mai mới 7 tuổi nhưng tỏ ra “khôn ngoan” hơn hẳn. Hai an hem hằng ngày đi bán vé số. Căn nhà của hai đứa sống cùng bố mẹ nằm lọt thỏm giữa vùng trũng Thủ Đức, mùa này nước ngập lên láng. Đã thế nhà “không chính chủ” bởi chưa có sổ đỏ.

Đó là bé Út Dư gầy đét, đến lớp hôm nào cũng hỏi thầy cô có gì cho ăn không, vì đói quá. Rồi bé Ngân tóc vàng cháy nắng luôn im lặng, mắt buồn như muốn khóc khi thầy cô hỏi về gia đình. Và Phúc lớn tuổi nhất lớp, cứng cỏi như một thanh niên thực thụ. Đến lớp lần nào cũng ngồi tách biệt, e ngại! Học hai tháng Phúc đã bắt đầu viết được tên của mình lúc năm 15 tuổi.

Có những lớp học đặc biệt ở các ngôi chùa mà có những chú tiểu tham gia giảng dạy cùng CLB. Tình nguyện viên gồm nhiều học sinh THPT, sinh viên và cả những người đi làm vẫn dành thời gian tham gia.

Bạn Tăng Minh Tâm-cụm trưởng cụm Thủ Đức cho biết để  quy tụ và dạy được chữ cho các bạn nhỏ ở đây là một kỳ công. Đa số các em ban ngày đi làm, buổi tối nhiều nơi còn thiếu chỗ học, phải đi vận động bố mẹ các em, rồi liên hệ phường tìm chỗ dạy. Các tình nguyện viên chia ra ở các quận trên địa bàn thành phố trực tiếp đi vận động phụ huynh đưa con đến lớp. Một số nơi được sự hỗ trợ từ đoàn phường nên những lớp học nhanh chóng đi vào hoạt động.

Cứ đều đặn hai một tuần hai buổi, Linh –Tình nguyện viên cụm Thủ Đức xuống dạy học ở phường Hiệp Bình Phước-quận Thủ Đức. Linh chia sẻ : “Mình tham gia dự án gia sư này vì thấy dự án hoạt động có quy củ. Những buỏi đến lớp được nghe các em í ới gọi “cô ơi, con viết xong bài rồi” mình thấy rất hạnh phúc. Những lớp học đặc biệt này đọng lại trong mình rất nhiều cảm xúc”.

 

Dương-sv KHTN trong tiết dạy toán

Sự đồng lòng của hơn 1600 bạn trẻ

Để có được một dự án thành công như hôm nay, CLB đã lên kế hoạch cả năm trời. Ý tưởng bắt đầu từ năm 2013 khi đó Tuấn Anh (sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM) lập ra một nhóm tình nguyện đi gia sư cho những trẻ em không có điều kiện đi học. Thế nhưng, do chưa có định hướng lâu dài, tự phát nên dần dần các tình nguyện viên xin nghỉ và nhóm phải giải tán.

Đầu năm 2014, Tuấn Anh chủ động liên hệ với Ban chủ nhiệm CLB Trái tim nhân ái và được sự hỗ trợ từ đoàn phường 14, Quận Tân Bình. Dự án gia sư toàn thành phố bắt đầu từ đó. Thông tin đưa lên mạng xã hội facebook kêu gọi tình nguyện viên và kết quả rất bất ngờ: Có hơn 3000 tình nguyện viên đăng kí. Sau thời gian chọn lọc, kiểm tra chất lượng đến nay CLB có hơn 1600 tình nguyện viên chính thức trên 22 quận huyện trên toàn thành phố với gần 60 lớp học. Mỗi quận đều có các cụm trưởng, các ban kiểm tra chất lượng, kĩ năng hoạt động rất quy củ.

 

 
Để bọn trẻ đến lớp, các tình nguyện viên CLB đã dày công tiếp cận địa bàn, vận động phụ huynh, liên hệ phường xã để có chỗ dạy. Những đứa trẻ thường hằng ngày phải đi làm nhiều việc phụ gia đình nên việc học hầu hết về đêm, nhiều gia đình lúc đầu không tin tưởng nên không cho con đi học, nhưng sau một thời gian tích cực vận động thì đã đưa con đến lớp.

Anh Tuấn Anh (Chủ nhiệm CLB Trái tim nhân ái) chia sẻ: “Sắp tới Ban chủ nhiệm CLB Trái Tim Nhân Ái và dự án "Gia sư tình nguyện" cố gắng xây dựng chương trình phát triển thật vững chắc. Chú trọng nâng cao chất lượng bài giảng và kỹ năng của các bạn Tình nguyện viên để mang tới cho các em nhỏ những gì tốt nhất mà CLB có thể. Đồng thời, tạo một môi trường học tập sinh động cho các em thông qua các hoạt động dạy học ngoại khóa các môn năng khiếu như ghita, vẽ, hát, múa,... hoặc một số buổi bồi dưỡng kĩ năng sống để bổ sung kiến thức cần thiết cho các em trang bị cho cuộc sống của mình.”

Dự án gia sư tình nguyện đang bước đầu mang lại những con chữ trên khắp ngõ hẻm Sài Gòn. Sự đồng lòng, trái tim nhân ái của hàng ngàn bạn trẻ đã và đang mang lại tiếng cười cho rất nhiều trẻ em trên thành phố mang tên Bác.
 
 LĐCT 10.10.2014
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://dangducloc.net là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật