© Bản quyền thuộc về Đặng Đức Lộc

20/10 nói chuyện đàn bà

Thứ năm - 20/10/2016 08:24

Tháng 10, trước ngày lễ Phụ nữ Việt Nam, trên báo xuất hiện hai câu chuyện khiến tôi chú ý: Một người phụ nữ Hải Dương trộm chó bị vây đánh, và một cô nhân viên hàng không bị đánh vào đầu. Điều đáng buồn, cả hai câu chuyện đều xuất hiện những người đàn ông lực lưỡng vây đánh một phụ nữ không còn sức kháng cự.

Tôi không có ý định tìm hiểu mọi ngọn nguồn câu chuyện, xem đâu là “lửa” để tạo nên “khói” trong hai câu chuyện này. Tôi chú ý đến hành động của những người đàn ông sức dài vai rộng giơ tay đánh một người phụ nữ, điều đó không bao giờ chấp nhận được. Một cú tát vào mặt cô nhân viên hàng không, một cú giật tóc, đá vào bụng, và tàn nhẫn hơn là khoác con chó lên cổ người đàn bà nghi can trộm chó. Những hành động ấy đang đi ngược lại với văn minh nhân loại.

“Không được đánh phụ nữ dù chỉ một cành hoa” - Câu nói mà bất cứ người đàn ông trưởng thành nào cũng biết và luôn tâm niệm. Bởi tạo hóa sinh ra đàn ông gọi là phái mạnh, đàn bà là phái yếu, phái đẹp. Không ai luật hóa điều đó nhưng mỗi người đều biết và xem đó là một phẩm chất đạo đức tối thiểu trong cuộc sống này.

Cách đây hơn 1 năm, chắc nhiều người còn nhớ đến clip Slap Her (Tát cô ấy) của một tạp chí chống bạo hành ở Ý đã lan truyền chóng mặt trên mạng. Trong clip mọi cậu bé đều dứt khoát nói không khi được “đề nghị tát” một cô bé, những cậu bé ấy trả lời “vì cháu là một người đàn ông”. Câu nói ấy khiến những người đàn ông từng đánh hoặc có ý định đánh phụ nữ phải giật mình.

Hay Tổng thống Obama từng chỉ trích nặng nề hành động bạo lực của cầu thủ bóng bầu dục Ray Rice sau khi xuất hiện video quay cảnh anh này đánh vợ trong thang máy. Ông Obama nói rằng: “"Đánh một người phụ nữ không phải là điều mà một người đàn ông thực sự làm và điều này đúng cả trong trường hợp hành động bạo lực xảy ra công khai hay lén lút”.

Bản thân tôi từ nhỏ cũng học được từ cha mình điều này. Tôi nhớ, có lần cha giận mẹ quá, ông im lặng xách xe bỏ đi, đến trưa thì về nhà, làm việc phụ mẹ như chưa có chuyện gì. Mười mấy năm, nhiều lần giận dữ chưa một lần tôi thấy ông vung tay đánh, hay nặng nhẹ với mẹ.

Chắc chắn hai câu chuyện kia có nguyên do của nó, nhưng khi một người đàn ông dùng bạo lực để giải tỏa bức xúc lên phụ nữ thì đó sự xúc phạm vào những giá trị tốt đẹp của văn minh nhân loại.

20/10 nếu không tặng được người phụ nữ bên cạnh một nhành hoa thì cũng đừng vung tay đánh họ. Bởi chúng ta là đàn ông!


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật