Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Từ Vua đầu bếp 9x nghĩ về đam mê và giáo dục


Minh Nhật cô gái 9x đam mê với nấu ăn

Minh Nhật cô gái 23 tuổi vừa trở thành Vua đầu bếp Việt 2014 để lại nhiều ấn tượng cho khán giả. Thế nhưng, những câu chuyện về cách giáo dục của gia đình, quyết định bỏ ngành mình thích để đi theo đam mê của cô gái 9x này mới là điều tuyệt vời nhất.

Thích và đam mê

Minh Nhật sinh ra trong một gia đình gia giáo, học trường Ams, rồi đại học Ngoai thương ra trường có một việc làm hành chính 8 tiếng/ngày, lương cao. Với một cô gái 23 tuổi, có lẽ sẽ chẳng “mơ ước thêm nhiều” nếu không có hai chữ “đam mê”.

Rồi cô gái 9x này xin nghỉ việc hai tháng để đi thi nấu ăn. Thật kỳ quặc? Thật sai lầm? Bởi hai tháng nghỉ việc thì lúc thi xong về có thể… thất nghiệp (chuyện thường tình ở Việt Nam). Những hãy nghe cô gái 9x này bày tỏ trên báo Vietnamnet:

“Có thể nói ngân hàng là ngành Nhật thích nhưng ẩm thực là đam mê. Công việc ở ngân hàng rất tốt. Hơn một năm ở đây cho Nhật nhiều kỹ năng và góp phần vào thành công hôm nay. Nhưng nếu được làm công việc mình đam mê thì sẽ có khả năng cống hiến nhiều hơn, được cống hiến nhiều sẽ tốt hơn cho bản thân và xã hội. Hiện tại, Nhật đang trong quá trình hoàn thành thủ tục xin nghỉ việc.”

Xin nghỉ việc? Bỏ ngang công việc ngân hàng đáng mơ ước của bao người trẻ tuổi 23 ngoài kia? Hay “gia đình Nhật có điều kiện”? Nhưng đọc kỹ thì sự thực nằm ở hai vế “thích” và “đam mê”.

Chúng ta đang “thích” quá nhiều thứ để rồi quên đi “đam mê” mình đang ở đâu? Chúng ta đang tạm hài lòng với những sở thích bình thường để rồi lãng qiên đi mình từng có một đam mê bất tận?

Cuộc sống cơm, áo, gạo, tiền “ghí sát đất” để ta toan tính với những điều thích. Nhưng như chính trong câu nói của Minh Nhật: “Nếu được làm công việc mình đam mê sẽ có khả năng cống hiến nhiều hơn, được cống hiến nhiều hơn sẽ tốt cho bản thân và xã hội.” Thì ra, đam mê giúp ta vượt qua cái ngưỡng an phận! Muốn thoát khỏi những toan tính trong cuộc sống toàn những điều “thích” có lẽ chỉ có một con đường đam mê mà thôi!

Thích thì nhiều những đam mê chỉ có một!

Và nhớ đến người cha của Minh Nhật

Nghe lời nhắn nhủ của người cha Minh Nhật: “Con hãy làm nghề con thích, làm nghề nào có khả năng cống hiến nhiều hơn, không nhất thiết phải làm ngân hàng.” Khiến tôi nghĩ nhiều về những người cha, người mẹ ở Việt Nam: Ai cũng yêu con, muốn con thành công nhưng để nói được và làm được như người cha của Minh Nhật tôi nghĩ là rất hiếm.

Cứ để ý đến những ngày thi đại học là những câu chuyện người cha làm bác sĩ yêu cầu con theo nối nghiệp, người mẹ làm giáo viên hướng dẫn con thi vào Sư phạm. Và nhiều người làm cha, làm mẹ đã vạch sẵn một con đường theo ý chủ quan để con cái họ đi. Tất nhiên, sẽ chẳng có khái niệm “ước mơ, đam mê” ở đây là gì.

Trở lại với câu chuyện gia đình Minh Nhật, tuy không qua một lớp nấu ăn nào nhưng những kỹ năng mà cô gái 9x này có được là do “từ bé được bố mẹ tạo điều kiện cho vào bếp”. Thì ra cô gái này là con một, những ngày hè học mẫu giáo phải ở nhà một mình. Dù đi làm cả buổi những bố mẹ vẫn giữ thói quen về ăn cơm trưa. Thế là đã dạy con gái cách nấu cơm. Rồi từng ngày, từng tuần học từ mẹ. Từng tháng, từng năm học từ bà, được sự khuyến khích của cha, đam mê ẩm thực ấy lớn dần trong Minh Nhật.

Tôi nghĩ thành công của Minh Nhật có lẽ được vun đắp từ những ngày… tự cắm cơm. Thử liên hệ hiện tại, những đứa trẻ sinh ra được nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa lớn lên thành những thanh niên quen cơm hàng cháo chợ, không thể tự nấu cho mình một bữa ăn. Và như thế sau này có còn hình ảnh một cô gái 9x thành Vua đầu bếp?

Sài Gòn đợt này ngập nặng lắm! Tôi chú ý trên báo hằng ngày thấy hình ảnh những ông bố, bà mẹ tóc đã phai màu đẩy chiếc xe máy đã chết máy (do nước ngập) và người con cứ ngồi chiễm chệ mặc bố mẹ đẩy đi từng bước. Tất nhiên, không phải là những cô cậu bé khăng quàng đỏ mà những cậu bé to con, cao lớn hơn bố mẹ chúng!

Không biết nên vui vì tình thương của bố mẹ hay giận vì cách giáo dục “nâng niu quá đỗi” để tạo nên những đứa trẻ như cỗ máy ấy?

Xin kết bằng câu danh ngôn mà Minh Nhật yêu thích: “Mọi thứ đều thay đổi. Nhưng cuộc sống của ta bắt đầu từ gia đình và kết thúc với gia đình.”

http://www.triethocduongpho.com/2014/10/30/tu-vua-dau-bep-9x-nghi-ve-dam-me-va-giao-duc/

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi