Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Thương nhớ Bạc Liêu

Bạc Liêu của 10 năm trước với tôi là điều xa xỉ. Cơ may, đôi lúc nghe qua đài  bài hát về Bạc Liêu. Cứ nghĩ Bạc Liêu xa lạ như Hà Nội, Sài Gòn.
Rồi một ngày cuối tháng 10, không ước hẹn mà duyên lại đến. Một chuyến về Bạc Liêu danh tiếng. Trước ngày đi, lòng háo hức như ngày đầu theo mẹ đi chợ huyện...
 
Về Bạc Liêu 3 ngày để 4 lần nhậu. Để biết Bạc Liêu phóng khoáng và chịu chơi. Khách lạ mà như quen từ trước.
 
Nhớ cậu Năm, chú Bảy : " Cậu uống với con một ly". Cứ thế cho qua một vòng thành người nhà lúc nào không hay.
Nhớ lẩu mắm. Nhớ rau hẹ nước cuốn rau chuối kẹp rau thơm nhúng qua nước lẩu, chấm chén mắm ớt cay xè.
 
Lần đầu ăn cá kèo đã có ngay bài học:
-a, ha cái thằng không biết ăn cá kèo
 
Ngớ người ra, không hiểu.
 
-Cá kèo ngon nhất ngon nhất là cái đầu với bộ lòng có mật đắng. Mày ăn mỗi cái đuôi đâu ngon.
 
Rồi một miếng cà tím nấu rục, kẹp đầu có kèo có mật đắng, thêm mấy nhánh hẹ nước, bông súng quẹt vào chén mắm ớt. ôi chao ôi! Chỉ biết gật gù, nhận thêm ly rượu : "Ly này chú uống với con he"
 
Rồi đĩa bông điên điển bóp vội, nhâm nhẩm đắng, một chút chua chua, có vị đậu xanh khi nhai kĩ. Lòng trộm nghĩ: "Con ở đây ăn cơm với bông điên điển cũng chịu".
 
Về miền Tây để "thèm khát" cho đàn ông cả nước hai điều: Họ nấu ăn ngon hơn phụ nữ và có thể nhậu cả ngày mà không bị "mấy cô" la rầy.
 
Hôm nào ngày nghỉ hoặc có khách. Sáng nhậu tới trưa! Say! Hát! Từ đờn ca tài tử, đến Sài Gòn, Huế. mà tôi bất ngờ khi Cậu Năm còn hát " đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh".
 
....Bạc Liêu giấc mơ tình yêu, dân gian ca rằng Bạc là xứ cơ cầu, dưới sông cá chốt, trên bờ Triều châu nghe danh công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng tỏ ra mình giàu"
 
Tôi lại nhớ Bạc Liêu với những con đường. Không phải là con đường làng dài và hẹp. Đường về Bạc Liêu chỉ đủ cho 2-3 xe máy nhưng bằng phẳng và thẳng tắp.  Hai bên đường cây xanh mướt, chạy xe qua như được dội gáo nước mát.
 
Sáng, con đường hun hút bởi sương. Thấp thoáng đám trẻ con đạp xe đi học. Cây xanh trên đường xa, bình minh lấp ló ứng hồng-nhìn thấy  nhẹ lòng biết mấy. 
 
Tôi cứ miên man ảm ảnh bởi hình ảnh một hàng dài nữ sinh mặc áo dài trắng, đạp xe đi trên con đường dài tít tắp. Hóa ra, nữ sinh miền tây đi học mặc áo dài nhiều hơn bất cứ miền nào.
 
Tất nhiên, tôi vẫn yêu miền Trung nhưng cái tội đa tình tôi đã vương vấn Bạc Liêu. 
 

Thấp thoáng đám trẻ con đạp xe đi học. Cây xanh trên đường xa
 

Bạc Liêu có những cánh đồng rất đẹp. ảnh Kim Ngân


Một góc vườn chim Bạc Liêu
Sài Gòn cuối tháng 10/2013
 
 

 

Ý kiến bạn đọc

Avata
admin - Đăng lúc: 06/11/2013 05:53

@ Chi : về nhậu với cậu Năm nữa hả :D
@Hoa: Miền Tây phóng khoáng quá, đi mà muốn đi nữa :D

Avata
Cẩm Chi - Đăng lúc: 06/11/2013 05:32

Nhớ sao những ngày cuối tháng 10 ấy!!! Khi mà BL quê tớ được chào đón cậu. Hẹn 1 ngày không xa cậu sẽ lại về với BL yêu thương cậu nhé!

Avata
Hoa Đỗ - Đăng lúc: 06/11/2013 01:20

Bạc Liêu cũng có lắm duyên tình đọng lại trong tui :)

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi