Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

"Snvn"-sinh nhiều vào nhé?

Tính không nhiều chuyện nhưng mà giữ lại ấm ức trong lòng. Vào blog cô bạn thân tự nhiên thấy bức xúc bao ngày tràn ra.
Thôi, ngừng tu tâm 5 phút viết cho nhẹ dạ.
Từ ngày có facebook mình được nhiều người nhớ đến sinh nhật và chúc mừng sinh nhật vì Facebook nhắc nhở sinh nhật rất khéo. Cũng từ đó nhiều đứa bạn thân và sắp thân cũng "chuyển giao công nghệ" từ nhắn tin, gọi điện qua facebook. Mình thấy điều đó cũng bình thường!
Từ nhỏ tới lớn, 22 năm mình được thổi nến hai lần: Một lần vào năm lớp 10 được hai thằng bạn thân mua cho. Và một lần năm 1 đại học cũng của hai đứa bạn thân.
Thế nhưng từ ngày có facebook mình nhận được quá trời nến và bánh đủ loại. Và kèm theo nhiều lời chúc mỹ miều mà để được nhận bằng lời nói ngoài đời chắc chẳng bao giờ có. Mình thấy điều đó cũng bình thường.


 
Hpbd-lời chúc khá phổ biến trên facebook
 

Cái hay của Facebook là tạo dựng cho mỗi người một mảnh đất có sổ đó và để tự mỗi người xây ngôi nhà yêu thích trên đó. Mỗi ngôi nhà với những gam màu mang đậm chất khổ chủ: Kẻ yêu đời với avatar sinh động, màu mè, người yêu động vật với hình nền heo, thỏ. Có kẻ đầy tâm trạng với những xờ-ta-tớt mùi mẫn chuyên yêu đương. Ai cũng thể hiện hết đam mê của mình theo kiểu "Đam mê-mê gì cũng được". Tất cả tạo nên một cộng đồng sôi nổi với đủ đây nếp tẻ để ông chủ Mark Zuckerberg hái ra tiền. Mình xem đó là chuyện bình thường!
 
Nhưng, từ ngày có facebook bỗng nhiên có thêm nhiều "người dưng" và cũng nhận được vô số lời chúc ( à không, đó chưa hẳn là lời chúc)
Ví dụ như: Snvv, hpbd...
Cứ nghĩ mãi không biết nên xem đó là lời chúc hay là một lời chửi thầm. bởi vì “snvvn” có thể hiểu “sinh nhật vẫn vậy nhé”-“ sinh nhiều vào vào nhé”…
“Hpbd” nên hiểu là “hãy phẳn biến đi”?
Mình xem đó là chuyện không bình thường.
Mỗi người tham gia facebook đều cố gắng tạo cho mình một ngôi nhà đẹp thế nhưng mỗi dịp sinh nhật có những vị khách không mời mà ghé lại. Gíá như họ chỉ ghé và ăn uống trong lịch sự thì người chủ nhà hẳn sẽ không phiền lòng. ấy vậy mà có những vị khách ghé vào bê nguyên đôi dép đầy bùn dơ để in dấu chân trên tấm thảm được chăm chút từng sợi.
Chắc họ nghĩ sẽ mất thời gian nhiều lắm nếu cứ phải ngồi viết thành câu: Chúc bạn(cô bác- chú- anh- chị…) sinh nhật vui vẻ nhé!???
Biết rằng: ngồi viết từng lời chúc cho từng người hợp với từng hoàn cảnh thật khó. Đáng lẽ, phải chúc rằng: Chúc mày năm nay ra trường kiếm việc làm ngon nhé. Chúc chị năm nay có bồ ạ… bởi trên đời này ai cũng ấp ủ một ước mơ cho riêng mình. Phải hiểu được họ thì mới mong có câu chúc ý nghĩa.
Còn với người dưng xin hãy chúc chân thành bằng một câu đầy đủ. Nếu không xin đừng chúc. “snvv” “hpbd” không làm cho sinh nhật người ta thêm vui đâu mà trái lại họ thêm bực mình. Đó cũng là một phép lịch sự vậy.


 
 
chỉ cần một câu chúc đầy đủ chữ thế này thôi!

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi