Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Học cách...chết!


Giữa vô vàn lí do "đáng chết" -hãy tìm một lí do để sống

Thời gian này bỗng dưng trên báo loan nhiều thông tin về những cái chết trẻ. Không phải những cái chết vì bệnh tật, vì tai nạn…mà là những cái chết do…tự tử. Tức tự mình tìm đến cái chết vì vô vàn lí do: tiền, tình, áp lực công việc…

Phải nói trước là ở cái tuổi 23 hiện tại, đã nhiều lần tôi suy nghĩ về cái chết. Chỉ là suy nghĩ thôi, như nghĩ về sự sống, về vũ trụ vậy. Tuy nhiên chưa một lần nào tôi nghĩ mình sẽ đi tự tử.

Chết là hết! Chẳng có lý thuyết nào thuyết phục được người ta rằng ở thế giới bên kia sẽ tốt hơn cuộc sống này. Chết nghĩa là từ đây về sau mãi mãi sẽ chẳng còn những buổi sáng đi làm nhét vội ổ bánh mì vào bụng, những sáng chủ nhật café cùng đám bạn FA tám cho tận chiều, những đêm trùm chăn tay cầm điện thoại hồi hộp chờ đợi một tin nhắn…chỉ nghĩ đến đó tôi đã phải  dặn lòng “phải sống”.

Xin quay về những cái chết trẻ!

Là những sinh viên vì tình đi nhảy cầu Sài Gòn, những người trẻ nợ nần tự tìm cái chết. Những thanh niên không chịu nổi áp lực công việc, cuộc sống chọn cái chết  là cách giải thoát…

Hay như những câu chuyện cũ, những em học sinh 12 không đỗ đại học, vì sợ cha mẹ? sợ áp lực? sợ dị nghị?... cũng tìm đến cái chết.

Tôi từng chứng chiến một cô gái trẻ bằng tuổi vì bị người yêu phụ tình sao một mối tình dài 5 năm. Không bàn về anh chàng đểu cảng đó (vì rõ ràng là như thế). Nhưng hình ảnh cô gái sau cơn “say tình” tìm đến cái chết mới đáng sợ: Uống thuốc ngủ để được quên đi. Được cấp cứu. Lần sau, tư cắt vào tay mình để máu chảy xanh người. May thay lần này người nhà vẫn kịp thời cứu.

Tôi tin rằng, tuổi trẻ ai cũng dăm ba lần bất mãn với thực tại. Đôi ba lần buồn đời! Hoặc thất tình, hoặc vỡ nợ, hoặc trăm ngàn lí do “đáng chết” khác. Và rất nhiều lần nghĩ tới cái chết nhưng tuyệt nhiên chẳng dám vì lòng khao khát sống còn quá lớn!
Điều đó thật tuyệt! Có lẽ chính khao khát được sống ở người trẻ mới là thành công lớn nhất mà mỗi người đều tự khẳng định được!

Chắc chắn, cuộc sống sẽ có những lúc túng quấn, bế tắc không tìm thấy một lối thoát nhưng những lúc ấy chính “mạng sống” là lối thoát cho mình!

Trong một lần đến khoa lớp học trọc đầu của bệnh viện Ung bướu TP.HCM, chứng kiến những đứa trẻ ung thư, trọc đầu đang cười nói, vui tươi trong quỹ thời gian cuộc đời sắp cạn khiến tôi suy nghĩ nhiều.

Và nhiều người  vướng vào những căn bệnh hiểm ác, hằng ngày sống với suy nghĩ “mình sắp chết” nhưng họ vẫn cười, vẫn hi vọng, sống như chưa bao giờ được sống.

Vậy những người trẻ khi tìm đến cái chết thực sự họ cần gì? Chắc chắn phải có một mục đích nào đó thì bản thân mới cho cái chết cao hơn mạng sống!

Phải chăng là sự giải thoát?
Phải chăng cuộc sống quá ư ngột ngạt?
Phải chăng nợ nần túng quẫn?

Sẽ có hàng loạt lí do để ta có thể chết nhưng xin hãy tìm lấy một lý do để ta sống!
 
Tôi cứ phân vẫn hay là do những người trẻ hiện chưa học được…cách chết.

Trên giá sách trong nhà, trên trường, thư viện…đầy rẫy những cuốn sách dạy ta làm giàu, dạy ta sống, dạy ta yêu…nhưng tìm một cuốn sách…dạy cách chết thì hiễm nhiên chẳng thấy!

Vậy làm sao học được… cách chết? À thì ra ta phải sống cho ra hồn đã mới học được…cách chết sao cho đáng!

Tôi được kể nhiều giả thuyết về một thế giới bên kia sau cái chết. Nói chung thuyết nào cũng đẹp, dường như người kể muốn an ủi những con người vốn hữu hạn thì phải. Nào là lúc chết đi tức là ta gặp lại những người thân đã khuất, sống một cuộc sống hạnh phúc không âu lo. Nếu vậy tại sao chúng ta lại phải gặp người thân sớm? Mà đâu phải cứ đoàn tụ với người thân là có tất cả?

Chẳng có giả thuyết nào làm tôi nguôi ngoai được nỗi buồn khi nghĩ về cái chết. Chết là hết, coi như xong một quãng thời gian cố gắng!

Cái chết là một lẽ tự nhiên trong “sinh, lão, bệnh, tử”. Vậy xin những người trẻ hay nghĩ về cái chết, có ý định tìm đến cái chết đừng “đi tắt đón đầu”, hãy để nó tự nhiên, đừng ép mình phải chết để chứng tỏ bất kì điều gì. Dù đó những điều mà bạn coi là vĩ đại!

Nghĩ về cái chết cũng là một điều hay, nhưng đừng thử vì nó chỉ có duy nhất một lần!
 
SG 11.11.2014

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi