Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Gửi anh D, chị P- Những người ghét facebook


Mọi thứ luôn có tính hai mặt, facebook cũng vậy

Thưa anh D, chị P!

 

Chắc chắn anh chị đã nghe câu “cái gì cũng có tính hai mặt”. Ngay cả chính bản thân chúng ta, những con người mà vẫn nhiều khi chênh vênh giữa hai lựa chọn: Thật-giả, tốt-xấu! Bởi thế nên những sản phẩm do con người làm ra chắc chắn sẽ mang “đức tính” của chủ nhân nó. Nên hằng ngày, chúng ta vẫn được học các bài học để biết cách hạn chế các mặt tiêu cực, phát huy mặt tích cực. Lúc đó, những sản phẩm do con người làm ra (như facebook) sẽ phục vụ, làm cho đời ta vui hơn! Thế nên, trong trường hợp anh chị vì sử dụng những sản phẩm ấy mà lại thấy quá nhiều mặt tiêu cực phát sinh, thì có lẽ do anh chị chưa học cách quản lý nó. Bởi thế, chúng ta chỉ cần thay đổi cách chúng ta tiếp cận chứ không phải cứ lên tiếng chê và “yêu cầu” xóa bỏ!

 

Facebook là một sản phẩm của con người nên chắc chắn nó có những yếu tố tích cực lẫn tiêu cực. Theo ý anh chị thì: Hiện nay, facebook có quá nhiều yếu tố tiêu cực:

  • Xung quanh có những: “Người bạn quá “bê bối”, rầu rĩ, kém cỏi và nhàn rỗi đến mức chuyện gì cũng có thể cho lên Facebook. Nếu là bạn bè tốt của nhau, xin hãy đăng những status khuyến khích nhau học tập, làm việc, cảm nhận những điều ý nghĩa từ cuộc sống. Tôi cũng như nhiều người, có quá nhiều điều phải lo toan trong một ngày, xin đừng hút hết nhựa sống của tôi bằng những điều vặt vãnh, vớ vẩn đó.” (Đó là nguyên văn của chị P trên báo Tuổi trẻ)
  •  
  • Là một người đang sử dụng facebook, tôi thấy rõ ràng, bên cạnh những cái lợi thì thực tế có không ít nhóm, hội được lập ra trên facebook chỉ để bêu xấu, có những hành động vượt quá kỷ cương, pháp luật, thuần phong mỹ tục. Từ thực tế đó, để tránh những nguy cơ xấu ở trên, tôi thấy rằng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình đưa các thông tin sai lệch thực tế, gây hoang mang cho dư luận.

Và một việc, theo tôi cũng cần thực hiện sớm đó là, cần phải đóng cửa ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam” (lời anh D trên báo Giáo dục Việt Nam)

 

Thưa anh chị!

 

Theo ý của anh chị thì facebook hiện nay có nhiều người lên chỉ để chửi bới, than vãn, nói xấu chế độ,..Nhưng con số nhiều là bao nhiêu anh chị chưa nói rõ? Hay chỉ là nhiều trong số friendlist của anh chị? Như vậy, tôi nghĩ anh chị nên xem lại mình và bạn bè mình.

 

Anh chị cho rằng facebook cần được quản lý và định hướng cho có… văn hóa. Nhưng ở đời, ranh giới giữa có văn hóa và vô văn hóa nó chênh vênh lắm! Có những status với những ngôn từ “chửi thề” nhưng lại được hàng ngàn người like và cho rằng hay. Bạn không thể cho đám đông kia là những người “vô văn hóa” được. Bởi đôi lúc giữa những status dài ngàn chữ, người ta biết cách chọn ra một câu đắt giá làm bài học cho chính mình. Điều này, bản thân tôi đã “lĩnh hội” được! Những facebooker mà tôi “theo dõi” luôn có những status “sốc”, đầy rẫy lời nói “chợ búa”, thậm chí nếu bạn đọc lần đầu sẽ dễ chạm tự ái! Nhưng càng đọc càng ngẫm, lọc những từ ngữ chợ búa kia đi thì thông điệp mà họ gửi đến sâu sắc quá!

 

Nói đến đây, tôi chợt nhớ đến câu nói “chọn bạn mà chơi” của ông bà ta dạy quá thực đúng trên… facebook. Anh D cho rằng: “Có không ít hội lập ra để bêu xấu.” Chị P cho rằng: “Những bạn bè bê bối, rầu rĩ quanh mình…” Vậy là anh chị chưa biết chọn bạn mà chơi chăng?
 

Những bạn bè trên facebook tôi thật đa dạng: Có những anh chàng nhìn ngoài “hổ báo” làm mẫu “thanh niên nghiêm túc”, mặc áo đoàn, ca ngợi sao vàng. Có những chị nhìn mặt rất… hiền lại suốt ngày viết status kiều… haivl, ngôn ngữ toàn “động từ mạnh”. Lại có anh kia tri thức suốt ngày chỉ viết về sách mà thôi,…tóm lại nhiều lắm! Nhưng tôi thấy điều đó thật thú vị: Với anh chàng “thanh niên nghiêm túc kia” cho tôi bài học về sự chín chắn, cảm giác trường thành. Với cô nàng… haivl lại cho tôi cách nhìn đời hài hước, đôi khi hơi “đểu” một xíu! Với anh tri thức lại cung cấp cho tôi nhiều thông tin thú vị, nhiều khi đọc xong status của anh tôi lao đi mua sách!

 

Thưa anh chị!

 

Tôi tin anh chị không phải là người giáo điều, không phải là người cứng nhắc. Chắc chắn anh chị cũng không phải là người cổ hủ, đầy lòng thù hận. Mà có lẽ anh chị SỢ cái facebook kia làm mình… hư?

 

Mỗi ngày anh chị lên facebook bên ly café sữa nóng đọc những status rồi tỏ ra “quan ngại sâu sắc”, rằng facebook phức tạp, rằng facebook xấu xí, cần dẹp ngay và trả lại môi trường “trong sáng” cho mạng xã hội!

 

Dường như anh chị chỉ muốn mỗi ngày lên facebook chỉ thấy quanh mình những “status an toàn”: Hôm nay có cuốn sách này hay quá, cô gái mặc áo dài thật đẹp, ồ anh thanh niên đoàn viên gương mẫu! Anh chị sợ những “status phức tạp”, những “bạn bè phức tạp”. Tốt nhất là nên dẹp cho đỡ… phức tạp!

 

Tôi cữ nghĩ lẩn thẩn, nếu một ngày mình mở facebook ra xung quanh mình toàn những status bàn việc học hành, bàn chuyện nghiêm túc thì thật… chán! Mỗi lần mở facebook tôi lại có một “ước ao” đọc những status đủ vị của anh thanh niên nghiêm túc, chị xinh đẹp haivl, anh tri thức mê sách, cô nàng đang yêu lãng mạn… Tôi chỉ nghĩ đơn giản, cứ như lúc đi ăn phở thì phải có hành, ngò, rau thơm, ớt, sa tế, chanh… Mặn, ngọt, chua, cay âu cũng là do mình nêm nếm!

 

Facebook vào Việt Nam mang ý nghĩ trong sáng, nhưng giờ nó đang trở nên phức tạp có lẽ do những người… sợ phức tạp như anh chị?

http://www.triethocduongpho.com/2014/09/10/gui-anh-d-chi-p-nhung-nguoi-ghet-facebook/

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi