Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Google không phải là thước đo cuộc sống!


Mấy hôm rồi cư dân mạng lại xôn xao câu chuyện Google công bố kết quả các đất nước đang tìm kiếm gì trên trang của họ. Và kết quả trong khi nhiều nước tìm kiếm thời sự, chính trị thì người Việt tìm tin giải trí. Kết quả ngược này khiến nhiều người tỏ ra …lo ngại, còn tôi thấy điều đó rất bình thường.

Bình thường là bởi số lượng người Việt lên internet đa số là người trẻ và tất nhiên người trẻ họ sẽ ưu tiên những tin tức giải trí, những bài hát, bộ phim mà cộng đồng đang rất đón nhận. Tất nhiên, đó là một điều rất hợp tình, hợp lí và chẳng có gì là “vô cảm với xã hội” ở đây như nhiều người luôn “quan ngại sâu sắc”.

Khi nghe thông tin Google công bố, người Việt lên tiếng chê bai dân mình là…rảnh rỗi quá, suốt ngày đi tìm kiếm mấy thứ thông tin giải trí mà họ cho rằng nhăng nhít. Tôi lại thấy chính những người lên tiếng phê phán mới…rảnh rỗi. Internet là một kho tàng kiến thức, giải trí,…ai muốn tìm kiếm điều gì cần thiết cho cuộc sống mỗi người là điều rất tự nhiên.

Tôi vẫn nghĩ, Google vẫn chỉ là một công cụ tìm kiếm, Google không phải là thước đo cuộc sống ở mỗi đất nước. Những người dân ở Singapore tìm kiếm trên Google nhiều nhất là thủ tướng Lý Hiển Long, những người dân Philipine tìm kiếm nhiều nhất là khủng bố Paris, hay người Việt Nam tìm kiếm “vợ người ta” phản ánh thực tế nhu cầu mỗi người dùng internet. Điều đó không thể khẳng định “người Philipine biết quan tâm, sống yêu thương nhân loại, và người Việt Nam vô cảm” được.

Người Việt Nam có câu “cái gì không biết thì tra google”, tức là những “vợ người ta”, những “không phải dạng vừa đâu” là những thứ họ cần biết, phù hợp với nhu cầu của riêng họ. Và không ai dám chắc rằng họ không quan tâm đến thời sự cả.

Bằng chứng là gần đây những câu chuyện như “con ruồi giá 500 triệu”, vụ án oán, vụ xây tượng đài, vụ du học sinh,….cũng rất được nhiều người quan tâm. Và họ bày tỏ nhiều quan điểm, góc nhìn khác nhau trên nhiều diễn đàn, báo mạng, những thông tin mà họ chẳng cần Google tìm kiếm dùm.

Qua câu chuyện này, một lần nữa cho thấy thực tế người Việt ….sính ngoại. Và tâm lý cái gì ngoại quốc nói (như Google) đều tin đó là chân lí rồi quay lại chê chính đồng bào mình.
Tôi vẫn thấy chuyện người Việt tìm thông tin giải trí trên Google là điều rất bình thường, không có gì đáng trách hay đáng “quan ngại sâu sắc” ở đây cả. Mà điều đáng ngại ở đây là những người đang lấy Google ra làm thước đo cuộc sống!


http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20151226/nguoi-viet-len-google-tim-giai-tri-la-binh-thuong-thoi/1027759.html

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi