Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Vì sao phim Thái chinh phục khán giả Việt?

Năm 2013 có thể xem là một năm thành công với điện ảnh Thái Lan, khán giả Việt cũng đang quen dần với phim Thái. Nếu như thời gian đầu, khán giả Việt biết đến phim Thái là qua những phim bộ võ thuật, ma quái, thì hơn 2 năm trở lại đây, Thái Lan đã chuyển hướng: Đưa những câu chuyện chân thực hơn lên màn ảnh.

Câu chuyện trong phim "Yêu dùm cô chủ" là một ví dụ, hay bộ phim đình đám nhất trong năm 2013: "Tình người duyên ma" - ảnh - được chuyển thể từ truyện dân gian "Mae Nak Phra Khanong" của Thái Lan.

Bối cảnh thời kỳ chế độ chủ nô trong "Yêu dùm cô chủ", hay "Xin còn mãi yêu em" được thể hiện qua trang phục diễn viên, nhưng người xem cảm thấy có sự “cách tân” để phù hợp với hiện đại. Lối diễn xuất của diễn viên cũng hiện đại hơn, tâm lý của nhân vật cũng được gắn thêm những nút mở - thắt phù hợp với cuộc sống đương đại. Khán giả Việt xem phim Thái mà thấy “mình trong đó”: Chuyện ửng xử trong gia đình, tình yêu, tình bạn...

 

Tình người duyên ma- bộ phim đình đám năm 2013 của Thái Lan
Thành công trước hết của phim Thái là “dám thay đổi” từ chỗ nổi bật với những seri phim ma quái, bùa ngải, võ thuật đến việc tập trung xây dựng những bộ phim mang hơi thở cuộc sống người dân Thái.

Nhìn sang điện ảnh Việt, với điện ảnh Việt, những bộ phim như Mùa len trâu, Cánh đồng bất tận, Thiên mệnh anh hùng, Ngọc Viễn Đông, Cá Rô em yêu anh... đã phản ánh hình ảnh đất nước Việt Nam sinh động và quyến rũ.

Thời gian qua, nhiều phim Việt có xu hướng ra nước ngoài quay để “lạ” hơn với khán giả nhà. Nhưng thực ra, chính điều đó làm cho điện ảnh ta chưa có lối đi riêng và quanh quẩn mãi ở “ao nhà”. Điện ảnh Việt cũng có nhiều bộ phim lịch sử được đầu tư khá nhiều, nhưng vẫn “lạ” với nhiều khán giả. Những đề tài “nóng” điện ảnh Thái Lan cũng mạnh dạn khai thác: Về giới đồng tính, về chuyện quan hệ tình dục ở tuổi mới lớn... Rõ ràng những câu chuyện này luôn nóng trong làng điện ảnh và việc khai thác đề tài này không có gì mới, bởi nền điện ảnh Việt cũng đã khai thác nhiều. Nhưng cũng  chuyện giới đồng tính - khi trong khi phim Thái có một cái nhìn nghiêm túc, thì phim Việt phần lớn vẫn xem đó là chuyện để... mua vui.

Từ việc điện ảnh Thái Lan chinh phục người xem Việt bằng chất... Thái, thì để thành công và được yêu mến, điện ảnh Việt cần nhiều chất Việt hơn!
 
Lao động

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi