Xin chào: Khách [ Đăng nhập ] - [Đăng ký]

Ước mơ 2.000 USD có gì là sai?


Người ta quá chú ý đến con số 2.000 USD trong câu hỏi của cô sinh viên. Ảnh: Internet

Câu chuyện về nữ sinh viên Học viện Kỹ thuật mật mã hỏi nhà tuyển dụng “Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 đô la/tháng?” đang “nóng” trên mạng.

Có nhiều lý do để người ta “ném đá” cô sinh viên này, nhưng tựu chung đa số đều nêu lên một ý rằng “sao sinh viên mới ra trường lại đòi mức lương cao ngất trời như thế?”. Tôi đọc thật kỹ bài tường thuật về buổi tọa đàm này và nhận ra hai vấn đề: Một là người ta quá chú ý đến con số 2.000 USD mà quên đi ý chính mà cô sinh viên nói. Hai là ước mơ lương cao thì có gì là sai?

Hãy đọc lại câu hỏi của bạn trẻ này “Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”. Điểm nhấn của cô sinh viên kia là ở vế đầu “phải học tập và làm việc như thế nào?” chứ không phải vế sau “lương 2.000 USD”. Bạn trẻ ấy đang muốn biết nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ra sao đối với một nhân viên nếu phải trả lương 2.000 USD.

Có lẽ, nhiều người chỉ nghe đến cụm từ “lương 2.000 USD” nên đâm ra… sợ. Họ nghĩ rằng “đòi” nhà tuyển dụng 2.000 USD là ảo tưởng, bởi họ nhìn lại mình lương đang tính bằng tiền Việt.

Tôi nghĩ, lương cao là một ước mơ thiết thực nhất của bất kỳ sinh viên nào. Và đó cũng là ước mơ của nhiều bậc phụ huỵnh, thầy cô về con cái, học trò mình. Nhất là những người trẻ sống ở nông thôn, họ vào đại học với ước mơ đổi đời của rất nhiều người đang kỳ vọng. Vì thế lương 2.000 USD chỉ là một con số biểu trưng, và đại diện cho những ước mơ chân chính của những người lao động.

Tôi cho rằng mọi người đang hiểu sai câu chuyện này (vô tình hoặc cố ý?). Và tôi tin cô sinh viên trẻ kia luôn ý thức được rằng để có mức lương 2.000 USD/tháng thì phải “học tập và làm việc như thế nào” mới đạt được! Đó cũng là một cách mà những người trẻ tự tin vào khả năng của mình, họ biết bày tỏ bản lĩnh, nỗ lực tìm kiếm sự thay đổi. Và điều đó luôn xứng đáng!

Có lẽ, “sống trong cái khổ người ta quen khổ” là có thật, như nhiều người đã cảm thấy thỏa mãn với việc lương tà tà, làm từ từ, sống “bình yên” ngại thay đổi. Họ sợ sự khác biệt, sợ điều lạ như con số 2.000 USD. Chẳng phải chúng ra muốn đất nước giàu có sao? Vậy thì phải nghĩ lớn và ước mơ lớn!

Nghĩ thật lạ, người trẻ cứ hô hào nhau rằng “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”, “không ai đánh thuế ước mơ” nhưng khi một người dám bày tỏ ước mơ thực lòng mình thì lại bị ném đá?

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20161201/uoc-mo-luong-thang-2000-usd-co-gi-sai/1228915.html

 

Ý kiến bạn đọc

Mã chống spam
 Thông báo

Đóng

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn nhấn vào đây để cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi